Khi có ý định du học, chắc chắn rằng bạn sẽ có những băn khoăn nhất định về trường học, chuyên ngành, môi trường học tập hay nhiều yếu tố khác nhau. Vậy làm thế nào để có quyết định sáng suốt và đúng đắn khi đi du học Mỹ? Hãy đồng hành cùng EFA Việt Nam để tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất khi du học Mỹ nhé!

Câu 1: Có rất nhiều trường tại Mỹ, vậy làm sao để biết nên chọn trường nào?

Tùy theo mục đích ưu tiên của bạn để lựa chọn trường học sao cho phù hợp. Do phụ thuộc rất nhiều yếu tố, bạn có thể đến Trung tâm tư vấn du học EFA Việt Nam để được giải đáp cũng như tư vấn về trường học phù hợp.

Câu 2: Sự khác nhau về “College” và “University” trong hệ thống giáo dục Mỹ?

Không giống như ở Việt Nam, không phải lúc nào “College” cũng là Cao đẳng và University mới là đại học, mà cả 2 danh xưng này đều đào tạo đại học. Song, thông thường College chỉ có chương trình đào tạo đến bậc cử nhân, trong khi University thì có thêm chương trình sau đại học, gồm Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tuy vậy, khoảng cách giữa College và University không phải lúc nào cũng rạch ròi. Ví dụ, trường College of William & Mary ở Virginia, dù là College nhưng trường học này nổi tiếng về chất lượng giảng dạy các chuyên ngành thạc sĩ kinh doanh, luật, giáo dục.

Câu 3: Điều kiện về tuổi khi đi du học là bao nhiêu?

Thông thường, bạn phải tốt nghiệp THPT và tối thiểu 17 tuổi. Nếu không đủ các điều kiện này mà vẫn được nhận vào các trường đại học ở Mỹ thì thành tích của bạn phải thật xuất sắc.

Câu 4: Thời gian học tại đại học ở Mỹ được tính như thế nào?

Năm học mới tại hệ thống đại học ở Mỹ được tính từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 cho đến tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Hệ thống “học kỳ” được chia thành 2 kỳ học có thời lượng học bằng nhau: Mỗi kỳ khoảng 16 tuần. Đối với những trường học theo hệ thống “4 học kỳ” thì chia niên học thành 3 kỳ bằng nhau, mỗi kỳ 11 tuần và kỳ học thứ 4 là kỳ hè. Hệ “3 học kỳ” gồm 3 kỳ, mỗi kỳ 16 tuần bằng nhau bao gồm 1 kỳ hè. Sinh viên quốc tế không bị bắt buộc học kỳ hè. Tuy vậy, hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam thường chọn trường có kỳ hè để rút ngắn thời gian học, ra trường sớm.

Câu 5: Có những loại Undergraduate degree (bằng đại học) nào?

Associate: là chương trình 2 năm, sau đó sinh viên sẽ tốt nghiệp với bằng nghề hoặc chuyển tiếp vào 2 năm cuối đại học. Bachelor: Chương trình đào tạo 4 năm, sinh viên tốt nghiệp với bằng đại học.

Câu 6: Du học Mỹ, sinh viên quốc tế có được làm thêm không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, sinh viên chỉ có thể làm thêm trong khu học xá của trường tối đa 20h/tuần.

Câu 7: Nếu đã chọn chuyên ngành rồi thì có đổi được không?

Được, nhưng trễ nhất là cuối năm 2 đại học.

Câu 8: Thang điểm đại học ở Mỹ được tính như thế nào?

Điểm được tính bằng việc trả lời câu hỏi của sinh viên trên lớp, kết quả kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, bài luận, dự án và tham gia các hoạt động lớp học. Điểm trung bình (GPA) được tính trên thang 4.0.

Câu 9: Có thể chuyển tiếp từ đại học ở nước khác sang đại học tại Mỹ được không?

Được. Nhưng phải xét tín chỉ các môn bạn đã học xem tương thích và sử dụng được bao nhiêu. Có thể bạn sẽ học thêm hoặc học lại nhiều môn hoặc tín chỉ khác nữa. 

Câu 10. Sự khác nhau giữa :State University và Private University?

State University là đại học công lập, được sự tài trợ của chính phủ liên bang. Còn Private University là đại học tư thục. Trường đại học công thường có khuôn viên rộng hơn và học phí thấp hơn.

Hy vọng rằng những sẻ của EFA Việt Nam trên đây phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân về du học Mỹ. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì hay tìm hiểu thêm về du học, hãy đến với EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.