Úc là một đất nước trẻ, thú vị và năng động, thường xuyên có mặt trong Top 5 địa điểm “đáng sống” nhất trên thế giới. Đây cũng là quốc gia có môi trường thân thiện với sinh viên quốc tế. Du học Úc không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục xuất sắc mà còn biết tới Úc như là một trong 10 nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển trên thế giới. Vậy khi du học ở xứ sở Kangaroo này, bạn cần biết và lưu ý những gì? EFA Việt Nam sẽ chia sẻ tới các bạn bài viết sau đây.

SƠ LƯỢC VỀ ÚC

Tên chính thức Liên bang Úc
Thủ đô Canberra
Dân số 23,4 triệu người
Diện tích 7.68 triệu km2
Đơn vị tiền Đô-la Úc (AUD)
Ngôn ngữ sử dụng Tiếng Anh
Thành phố lớn Sydney, Canberra, Melbourne, Brisbane, Adelaide, Perth.

Úc

1. Khí hậu – Tự nhiên khi Du học Úc.

Úc thực chất là một đảo lớn nằm giữa biển Thái Bình Dương. Phần sâu lục địa là hoang mạc nhưng thiên nhiên khu vực ven biển lại vô cùng đẹp. Đây là lý do mà các thành phố lớn đều tập trung nhiều dân cư như Sydney, Melbourne, Canberra,…

Khí hậu Úc khá ôn hòa. Đặc biệt du học Úc, sinh viên sẽ được hưởng một trong hai nền khí hậu là ôn hòa hoặc nhiệt đới. Hơn nữa, đối với du học sinh Việt Nam rất dễ thích ứng với hí hậu là các thành phố lớn đều có 4 mùa như ở Việt Nam và dễ chịu quanh năm. Tuy nhiên có một lưu ý cho các bạn du học sinh Úc là mùa tại Úc thì ngược với mùa Việt Nam.

2. Kinh tế – Xã hội.

Úc là một quốc gia hòa bình. Chính trị bình ổn, môi trường an toàn. Du học Úc cũng được ưa chuộng bởi nền kinh tế phát triển với chỉ số tăng trưởng cao. Vấn đề an sinh xã hội cũng được chính phủ Úc khá quan tâm. Và hơn thế, 5 thành phố của Úc là Sydney, Melbourne, Adelaide và Brisbane, Perth đã lọt top 30 thành phố đáng sống nhất thế giới.

Úc có chỉ số phát triển người cao, duy trì trong top 10 toàn cầu , xếp thứ hạng cao trong nhiều trên nhiều so sánh quốc tế, trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, kinh tế, quân sự và các quyền tự do dân sự và chính trị.

Người Úc rất chân thành. Họ đã quen với việc sống chung với cộng đồng bạn bè quốc tế. Ở Úc không có sự phân biệt chủng tộc tôn giáo nên du học Úc là sự lựa chọn hợp lí.

3. Giáo dục – Đào tạo.

Du học Úc  là có cơ hội được thừa hưởng nền giáo dục chất lượng cao thứ 9 trên toàn thế giới. Quốc gia này còn có nền giáo dục đứng cao – thứ 9 trên thế giới. Chính phủ nước này đầu tư rất nhiều cho nền giáo dục và các công trình nghiên cứu.

Các trường đào tạo tại Úc được kiểm soát chặt chẽ về chương trình giảng dạy. Chất lượng đào tạo cũng được đề cao.  Chương trình học thường gắn liền với thực tế và áp dụng một cách hiệu quả. 

Hệ thống chương trình giáo dục của Úc được chia ra làm 3 cấp (tiểu học, trung học và đại học):

Tùy thuộc vào mỗi bang thì sẽ có chính sách giáo dục riêng biệt nhưng không có sự khác biêt. Hệ thống giáo dục được kéo dài 13 năm bao gồm giáo dục mẫu giáo và không bao gồm giáo dục đại học. Tuy nhiên, trẻ em trong độ tuổi từ 6- 16 tuổi tương đương năm lớp 1 đến lớp 9, lớp 10 bắt buộc phải đến trường học.

Tiểu học: kéo dài 7-8 năm, bắt đầu từ cấp mẫu giáo.

Trung học: kéo dài từ 5-6 năm và được chia ra như sau:

 • Năm đầu trung học phổ thông : từ lớp 7 – lớp 10.
 • Năm cuối trung học phổ thông: từ lớp 11 – lớp 12. Trong đó bắt buộc học các môn Toán, Anh, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Đối với những học sinh học xong lớp 10 sẽ có hai lựa chọn như sau:

 • Học tiếp lớp 11,12 rồi sau đó đi học nghề từ trình độ thấp nhất chứng chỉ I rồi đến chứng chỉ III và đến chứng chỉ IV
 • Học hết lớp 11 rồi học foundation để học dự bị đại học sau đó vào năm nhất đại học.

Chương trình đại học:

Có 43 trường đại học công lập tại nước Úc, trong đó các trường đại học Úc có cơ sở đào tạo tại Úc và nhiều nước khác, hoặc có các chương trình liên kết với các trường đại học trong Úc và ngoài nước Úc.

Ngoài các trường đại học có nhiều trường và viện giáo dục được chính phủ Úc công nhận là các đơn vị giáo dục đào tạo bậc cao.

HỆ THỐNG BẰNG CẤP CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC

KHÓA HỌC Thời gian GHI CHÚ
Diploma 1-2 năm
 • Chương trình được giảng dạy tại các chương trình đại học
 • Chương trình có cùng bằng cấp như Diploma của chương trình học VET
Bachelor Degree 3 năm
 •  Đây là bằng cấp cơ bản của một chương trình Đại học cũng như cung cấp kiến thức một cách có hệ thống cũng như cách giải quyết vấn đề một cách logic
 • Sinh viên phát triển kĩ năng học của mình thông qua việc tiếp nhận , tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được giảng dạy cách thức đánh giá củng cố mở rộng và áp dụng những kiến thức kĩ năng mình đã học được vào thực tế cuộc sống.
 • Nội dung chương trình học cung cấp kiến thức theo chiều sâu và trang bị cho sinh viên nền tảng tốt nhất cho các chương trình cao học hơn sau này

Bachelor Degree

(Honours)

4 năm

 • Chương trình cử nhân danh dự kéo dài 1 năm sau khi sinh viên đã hoàn tất chương trìnhCử nhân. Đây là chương trình dành cho những sinh viên xuất sắc, có định hướng chuyên sâu vào nghiên cứu

HỆ THỐNG BẰNG CẤP CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC

Khóa học Thời gian Nội dung
Gradute Certificate 6 tháng Chương trình này mở rộng thêm các kiến thức kĩ năng đã tích lũy từ bậc cử nhân hoặc phát triển thêm kiến thức và kĩ năng nghề nghiệp trong một lĩnh vực mới.
Gradute Diploma 12 tháng
 • Chương trình này mở rộng thêm các kĩ năng đã tích lũy từ bậc cử nhân hoặc phát triển thêm kiến thức và kĩ năng nghề nghiệp trong một lĩnh vực mới.
 • Chương trình học giúp nâng cao kiến thức một cách chặt chẽ và có hệ thống.
Masters Degree

(tín chỉ)

 
 • Chương trình Thạc sĩ tín chỉ giúp nâng cao kĩ năng nghề nghiệp một cách chuyên sâu.
 • Chương trình học được giảng dạy theo tín chỉ và một số nghiên cứu cụ thể khác.
 • Cách thức học bao gồm việc am hiểu chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.

Master Degree (nghiên cứu) – Mphill

1-2 năm
 • Mục đích của chương trình này nhằm cung cấp các kĩ năng nghiên cứu độc lập bao gồm:
 • Khả năng xây dựng một vấn đề nghiên cứu
 • Sử dụng các khái niệm và phương pháp phù hợp
 • Năng lực phân tích rõ ràng và chính xác
 • Chương trình Thạc sĩ nghiên cứu thường dành cho sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân danh dự .
 • Sinh viên có thể được chuyển qua chương trình nghiên cứu PhD sau khi hoàn tất  1 năm của chương trình Thạc sĩ nghiên cứu, nếu công trình nghiên cứu của 1 năm đó được hoàn thiện
Doctoral Degree 3 năm
 • Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất được cấp tại các trường đại học tại Úc. 
 • Có 3 cái chú ý quan trọng của học vị tiến sĩ
 • Đưa ra cách thức đánh giá, nghiên cứu hoặc tiếp cận về một lĩnh vực cụ thể nào đó.
 • Có dự án nghiên cứu dẫn đến sự đóng góp quan trọng vào kiến thức/ ứng dụng kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể.
 • Một luận án thể hiện mối quan hệ của các nghiên cứu trong khuôn khổ rộng lớn của ngành/ lĩnh vực nghiên cứu.

j

EFA Việt Nam tự hào là công ty tư vấn giáo dục đã giúp nhiều học viên thành công trên con đường du học. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình của EFA Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn tìm ra khóa học và trường học phù hợp nhất. Ngoài ra, chúng tôi luôn cập nhật vô vàn ưu đãi và học bổng dành cho mọi cấp học và lứa tuổi. Học viên du học Úc tại EFA Việt Nam đã có những trải nghiệm thú vị. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn phần nào trong quá trình chuẩn bị hành trang vững vàng trước khi lên đường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.