Để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS Writing, ngoài những kiến thức và kĩ năng cần thiết, bạn cũng cần nắm rõ cách tính số lượng từ trong bài. Có khá nhiều bạn đã quên mất lưu ý quan trọng này, dẫn tới việc bị mất điểm oan một cách đáng tiếc. Sau khi tham khảo từ rất nhiều bài IELTS Writing của các thí sinh, EFA Việt Nam đã đúc rút ra một số bí kíp đóng vai trò quan trọng cho phương pháp bài làm của các bạn. Nào, “đừng để điểm rơi” mà hãy cùng tìm hiểu ngay các tips thú vị dưới đây để giúp bạn thể hiện thật tốt trong bài thi IELTS Writing nhé!

Bài IELTS Writing luôn có yêu cầu giới hạn số lượng chữ. Đồng nghĩa với việc thí sinh chắc chắn không được viết ít hơn số từ giới hạn, cũng như không nên “tràng giang đại hải” nếu không muốn mất điểm. Bài IELTS Listening cũng sẽ giới hạn thí sinh điền tối đa là 03 chữ/số.

1. “Tám” lưu ý về lượng chữ – số nhất định phải nhớ trong IELTS Writing.

 •  Số đếm, ngày tháng và thời gian sẽ được tính là các từ trong Writing.

     Ví dụ: “10,000” = một từ; “29” = một từ; “7.30pm” = một từ; “31.12.2019” = một từ. Trong Listening, “10,000” được tính là một số và “7.30PM” cũng được tính là một số.

 •  Ngày tháng bao gồm số và chữ được tính như sau: “20th November” = một số và một chữ.
 •  Các ký hiệu đi kèm với số sẽ không được tính. Ví dụ: “55%” = một số (ký hiệu % không được tính là một từ). Tuy nhiên, nếu bạn viết là “55 percent” thì sẽ được tính là một số và một từ.
 •  Những chữ nhỏ như “a”, “an” vẫn được tính là một từ. Tất cả giới từ như: “in”, “or” ,“at” cũng được tính là một từ.
 •  Những từ ghép chứa gạch nối được tính là một từ.

     Ví dụ: “mother-in-law”.

 •  Những từ ghép được viết liền thì được tính là một từ.

     Ví dụ: “software” = một từ.

 •  Những từ ghép được viết tách thành hai chữ được tính là hai từ.

     Ví dụ “attorney general” = hai từ.

 •  Tất cả các chữ đều được tính bao gồm cả các chữ ở trong ngoặc.

2. Một số lời khuyên hữu ích về nội dung và độ dài của bài IELTS Essay.

Giám khảo chấm thi sẽ luôn kiểm tra và đếm kĩ tất cả số từ bạn viết. Hãy cố gắng viết 170-190 chữ cho Writing Task 1 và 270-290 từ cho Writing Task 2. Lưu ý rằng, điều này có nghĩa là bạn sẽ an toàn khi viết nhiều hơn số từ yêu cầu, chứ không đồng nghĩa với việc bạn thêm vào quá nhiều nội dung lan man, rời rạc không liên quan đến đề bài.

 • Ngoài số lượng thì bạn cũng cần chú ý và tập trung hơn vào chất lượng của bài viết. Không cứ viết dài hơn thì điểm sẽ cao hơn. Nhiều khi “nói dài, nói dai” lại thành “nói dại”. Giám khảo chấm thi sẽ luôn đánh giá cao một bài viết tập trung vào đúng đề bài, lập luận chặt chẽ. Nếu chỉ cố viết sao cho đủ số từ yêu cầu mà không quan tâm đến nội dung, thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ bị trừ điểm vì lan man, lủng củng, dài dòng.
 • Đừng cố thêm quá nhiều thông tin vào phần mở đầu để gây ấn tượng hoặc thu hút. Bài viết của bạn sẽ không được chấm thêm điểm cho sự thú vị, mà như đã nói ở trên, chỉ khi bài viết tập trung, mạch lạc và thống nhất thì mới được điểm cộng.
 • Lưu ý, nếu bạn định ăn gian số từ bằng mẹo viết lại đề bài ở đoạn mở đầu, giám khảo sẽ không tính số từ đó đâu. Điều này đồng nghĩa với việc tổng số từ bạn viết sẽ bị giảm xuống.

 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những khoá học luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu tại EFA Việt Nam – Công Ty Tư Vấn Giáo Dục và Đào Tạo Ngoai Ngữ uy tín hàng đầu Việt Nam. Bằng giáo trình đào tạo bài bản và những phương pháp giảng dạy chất lượng với hơn 10 năm trưởng thành và phát triển, EFA Việt Nam đã tích lũy được vốn kinh nghiệm cũng như sự am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ. Đến với EFA Việt Nam, bạn sẽ được xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc để nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

Hy vọng qua những thông tin bổ ích trong bài viết trên, EFA Việt Nam đã phần nào giúp bạn vững bước hơn trong hành trình chinh phục IELTS WRITING nói riêng và IELTS nói chung. Xin chúc bạn thành công!

 

👉👉 Tìm hiểu lộ trình học IELTS dành cho bạn bắt đầu từ 0-6.5: http://efa.edu.vn/luyen-thi-ielts/cac-khoa-hoc-ielts/

—————————————–

Mọi thông tin chi tiết liên hệ EFA Việt Nam

– Website: www.efa.edu.vn

– Fanpage Học tiếng Anh: https://www.facebook.com/efa.edu.vn.8/

– Fanpage Tư vấn Du học: https://www.facebook.com/efa.edu.vn/

– Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

– Điện thoại: 024 38535296/ 094 162 6158 hoặc 0916 159 707

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.