Speaking được coi là một kĩ năng dễ “ăn điểm” nhất so với ba kĩ năng còn lại. Vì vậy, hôm nay EFA Việt Nam xin gửi đến các bạn những gợi ý hữu ích để đạt điểm cao khi thi IELTS Speaking.

Điều quan trọng nhất trong phần thi Speaking chính là việc thí sinh phải hiểu được các câu hỏi mà giám thị đặt ra. Sau đó trả lời các câu hỏi đó một cách chính xác và nhắm đúng vào trọng tâm.

Người thi nên tránh các trường hợp nhắc đến quá nhiều ý trong một câu trả lời vì nó dẫn đến câu bị dài dòng, lạc đề và dễ bị mất điểm.

Trong phần thi Speaking, các bạn thí sinh nên cố gắng sử dụng càng nhiều từ ngữ mang tính học thuật càng tốt. Giám khảo thường đánh giá bạn là một người có vốn từ vựng phong phú khi bạn sử dụng các từ “great, positive, negative, a large number of…” thay vì chỉ dùng các từ “good, bad, many, a lot of...”.

Thêm vào đó, khi trả lời các câu hỏi, thí sinh cần lưu ý đến việc chia động từ chính xác và phù hợp với các thì đang sử dụng. Các lỗi về ngữ pháp cần tuyệt đối tránh để phần thi Speaking có thể đạt kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, phát âm cũng là một yếu tố quan trọng mà người thi IELTS cần đặc biệt chú ý. Thí sinh nên nhớ nhấn nhá trọng âm cũng như phát âm chính xác các âm đuôi, âm câm của từ để tránh gây hiểu nhầm cho người chấm thi.

Trong quá trình thi nói, các thí sinh nên tránh những khoảng nghỉ hay dừng dài vì điều này có thể làm cho giám khảo nghĩ rằng vốn từ của thí sinh này còn khá hạn chế hay sự chuẩn bị của người thi đó chưa thật sự đầy đủ. Vì vậy để tránh trường hợp này, thí sinh nên luyện tập thường xuyên với đa dạng các chủ đề khác nhau để luôn lưu loát, mạch lạc khi dự thi Speaking.

Để việc luyện tập Speaking thực sự mang lại hiệu quả cao, các bạn thí sinh có thể ghi âm lại các bài nói của mình để dễ dàng nhận ra các lỗi sau sau đó tự mình khắc phục.

“Practice makes perfect” vì vậy hãy luôn chăm chỉ luyện tập để IELTS Speaking không còn là “nỗi sợ “ với các bạn nữa nhé!

Đăng ký thi thử và học thử IELTS miễn phí tại đây:

http://bit.ly/2PU0pST

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.