Phần Listening luôn là một nỗi “ám ảnh” đối với những người có ý định thi IELTS. Bởi trong phần này không chỉ đòi hỏi người thi về kiến thức mà còn cả kỹ năng ôn tập và làm bài.  Một trong những khó khăn lớn nhất trong khi làm phần này là bạn đồng thời vừa phải nghe nội dung, chọn đáp án và ghi đáp án. Đây thực sự là một trở ngại cho những ai chưa có nhiều kỹ năng làm phần Listening. Vậy hãy để EFA Việt Nam chia sẻ một số bí kíp (Tips) giúp bạn ăn trọn điểm phần thi IELTS Listening qua bài viết dưới đây nhé!

IELTS Listening

IELTS Tip 1: Trước khi nghe hãy đọc đề và dự đoán câu trả lời.

Như mọi người cũng biết đối với phần Writing và Reading thì chúng ta có thời gian đọc đi đọc lại để có thể lựa chọn được đáp án chính xác nhất. Hơn nữa chúng ta còn có thể suy ngẫm nội dung và không áp lực mấy về thời gian. Còn đối với phần Listening thì lại hoàn toàn ngược lại đối với hai phần trên. Bạn không chỉ phải nghe nội dung của bài thi mà còn phải lựa chọn từ key từ đó đưa ra được đáp án chính xác.

Vậy có một mẹo nhỏ giúp bạn có thể vượt qua được phần thi này dễ dàng là nên đọc kỹ câu hỏi, gạch những từ key mà câu hỏi đề cập tới để tập trung nghe theo yêu cầu của câu hỏi. Đây là một kỹ năng khá khó nhưng nó lại giúp bạn rèn luyện khả năng phán đoán của mình. Chẳng hạn khi câu hỏi đề cập đến năm thì bạn nên tập trung nghe những phần nào liên quan đến con số.

IELTS Tip 2: Chú ý lắng nghe và tập trung vào nội dung câu hỏi.

Một trong những yếu tố tác động giúp bạn không thể đạt điểm cao trong phần Listening đó chính là khả năng không thể tập trung trong khi làm bài. Yếu tố tập trung là một trong những nhân tố rất quan trọng để bạn vượt qua được phần này dễ dàng. Hãy rèn luyện khả năng tập trung cũng như lắng nghe, tập trung vào nội dung câu hỏi để đưa ra câu trả lời chính xác.

IELTS Tip 3: Xem đồng thời hai câu hỏi trong khi làm bài.

Tại sao lại phải xem đồng thời 2 câu hỏi hoặc thậm chí là 3 trong khi làm bài thi? Vì đôi khi trong một câu sẽ bao gồm luôn câu trả lời của cả hai câu hỏi. Do đó để không bỏ sót những câu trả lời thì nên đọc và xem trước nhiều câu trả lời cùng một lúc. Chúng ta nên nhớ rằng chúng ta chỉ có một lần nghe duy nhất vì vậy phải tận dụng hết tối đa kỹ năng cũng như khả năng của mình. Bạn cần phải làm chủ và kiểm soát được phần nghe của mình. Vì đôi khi bạn vẫn còn đang nghe đáp án cho câu 5 những khi đó thì đài đã chuyển đến câu 7.

IELTS Tip 4: Hãy nhớ không nên viết câu trả lời vào phút cuối.

Theo một số cách làm của nhiều người là hay để đáp án đến phút cuối cùng rồi mới ghi vào. Nhưng đây được xem như là một cách không mấy khả quan. Vì khi đến cuối cùng bạn lại phải lục lọi trong trí nhớ của mình những đáp án của những câu trước, điều này có thể ảnh hưởng đến cả bài thi. Điều này có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy bị rối cũng như lo lắng dẫn đến quên đáp án.

Đối với một bài thi quan trọng mang tầm cỡ quốc tế như IELTS thì bạn rất dễ bị căng thẳng lo lắng trong khi làm bài do đó bạn sẽ nhanh quên. Tóm lại khi bạn tìm ra được đáp án của câu hỏi thì nên ghi chúng vào bài luôn hoặc nếu còn phân vân thì nên ghi vào tờ giấy nháp để cuối cùng bạn còn có cơ sở dữ liệu để điền đáp án hoàn chỉnh vào bài thi.

IELTS Tip 5: Vận dụng kỹ năng viết tắt để tiết kiệm thời gian.

Bạn không cần phải viết xuống tất cả mọi thứ mà bạn nghe thấy vì bạn có 10 phút cuối cùng để sao chép các câu trả lời của bạn lên tờ trả lời. Vì vậy, những gì bạn cần làm là trong khi nghe, hãy học cách viết đủ để bạn nhận ra, để sau đó bạn có thể chép sang tờ trả lời một cách chính xác. Có một ngoại lệ duy nhất trong phần 1 của bài thi nghe về số và tên: bạn cần phải viết mọi thứ mà bạn nghe thấy để có thể xâu chuỗi thông tin từ đó có thể đoán ra được đáp án nếu bạn không tìm được câu trả lời trong khi nghe. Đây thực sự là một thách thức với các thí sinh.

IELTS Tip 6: Đừng vội vàng viết câu trả lời.

Tại sao lại không nên viết câu trả lời quá nhanh? Vì những người ra đề sẽ hay đánh lừa người thi bằng việc cho nghe trước những thông tin mà bạn đang tìm kiếm dẫn đến người thi sẽ ghi luôn đáp án mà nghe được lần đầu tiên. Do đó mà thí sinh sẽ không để ý đến những thông tin tiếp theo mà những thông tin đó mới chính là đáp án chính xác của câu hỏi. Do vậy bạn cần phải nghe chi tiết cũng như hết toàn bộ thông tin để không bị đánh lừa trong việc chọn đáp án.

IELTS Tip 7: Hãy tìm manh mối trong những câu hỏi.

Một loại câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong phần thi nghe là hoàn thành một bảng; trong loại câu hỏi này, bạn thường sẽ tìm thấy manh mối để trả lời bằng cách nhìn vào các thông tin khác trong bảng. Đặc biệt, nhìn vào các tiêu đề của các hàng và cột. 

Ví dụ: tiêu đề là “business” và một số các hộp cần hoàn thành là “market” và “revenue”, bạn có một manh mối tốt như những gì bạn cần phải lắng nghe.

 

Trên đây là một số Tips mà EFA Việt Nam đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn qua bài viết trên. Ai cũng biết rằng để có thể đạt được điểm cao trong phần này không chỉ vận dụng những Tips mà chúng tôi đề cập trên mà bên cạnh đó bạn cần phải có một lộ trình ôn luyện rõ ràng cũng như nghiêm túc để đạt được điểm số mong muốn. EFA Việt Nam chúc bạn có thể chinh phục được ngôn ngữ toàn cầu này nhé!