Mỹ hay còn gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vốn nổi tiếng là miền đất hứa nổi tiếng không chỉ vì vẻ đẹp đa dạng của thiên nhiên mà còn mang trong mình sự phong phú về bản sắc văn hóa. Với diện tích rộng lớn thứ 4 trên thế giới, chỉ đứng sau Nga, Canada và Trung Quốc, Mỹ có đa dạng về các loại hình khí hậu cũng như là nơi hội tụ nhiều sắc tộc văn hoá từ mọi miền thế giới. Để có thể hiểu hơn về đất nước thú vị này, hãy cùng EFA Việt Nam khám phá về đất nước và con người Mỹ nhé!

1. Địa lý

Nước Mỹ là nước cộng hoà dân chủ lập hiến liên bang bao gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia nằm hoàn toàn ở bán cầu Tây với thủ đô là Washington,DC và New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ. Cùng với đó là 48 tiểu bang lục địa và 2 tiểu bang (đảo Hawaii nằm ở giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, tiếp giáp Canada).

Với diện tích 9,83 triệu km2, Hoa Kỳ là quốc gia rộng lớn thứ 4 trên thế giới. Là đất nước hội tụ đa dạng sắc tộc trên thế giới, Mỹ còn là nước đứng thứ ba về dân số với 318 triệu người. 

2. Khí hậu

Là đất nước có diện tích rộng lớn, Hoa Kỳ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ nên có khí hậu rất đa dạng và phức tạp. Nếu như có những thời điểm nhiệt độ của thung lũng chết bang California, Hoa Kỳ lên tới 57 độ C thì mùa đông của Alaska sẽ có nhiệt độ hạ thấp tới âm 60 độ C. Vùng đất liền của Mỹ sẽ được phân thành 7 miền khí hậu đặc trưng.

  • Khu vực Tây Bắc (Northwestern Region) 

Khu vực bao gồm các bang Idaho, Montana, Oregon, Washington,  Wyoming. Thời tiết ở đây thường có mùa đông khá mát và ẩm ướt với những nơi gần biển, mát và khô trong đất liền, có tuyết dày đặc và lạnh lẽo trên đồi núi. Thời tiết mùa hè thì mát và khô. Khu vực này sẽ có nhiều nắng trong các tháng mùa hè.

  • Khu vực núi cao (High Plains)

Khu vực này bao gồm các tiểu bang Kansas, Minnesota, North Dakota và South Dakota. Thời tiết khu vực này thường cực lạnh và khô, có thể đóng băng nhiều lần vào mùa đông. Mùa hè sẽ có không khí ấm áp hơn, nhiệt độ tháng 7 có thể lên tầm 27 độ C.

  • Khu vực trung du (Midwest/Ohio Valley Region)

Bao gồm các bang Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio và Washington. Tại khu vực này sẽ có mùa đông rất lạnh đặc biệt nếu càng di chuyển về phía Bắc thì nhiệt độ sẽ tương đồng với mức nhiệt độ đóng băng của nước. Khu vực này sẽ có nhiều tuyết ở Chicago và Madison. Mùa hè mức nhiệt độ rơi vào khoảng 27 độ C nhưng vẫn sẽ cảm thấy khá nóng vì độ ẩm khá cao. Mùa hè còn có khả năng có các cơn bão chớp nếu không khí không được ổn định.

  • Khu vực Đông Bắc (New England/ Mid Atlantic)

Càng đi xa về phía bắc không khí sẽ càng trở nên lạnh hơn. Nơi đây cũng sẽ có bão tố, tuyết và đá bởi sự chênh lệch thay đổi thời tiết. Mùa hè nơi đây có khí hậu tương đối nóng và ẩm. Mùa thu Đông Bắc khá mát mẻ, mùa xuân thời tiết dễ chịu hơn thích hợp cho cây cối phát triển.

  • Khu vực Đông Nam (Southeast)

Bao gồm các bang Alabama, Georgia, Florida, North Carolina, South Carolina, và Tennessee. Mùa đông ở đây mát mẻ và khá dễ chịu với nhiệt độ trung bình trong ngày rơi và khoảng 10 độ C. Mưa nhiều, ít có tuyết. Mùa hè nóng ẩm, nhiệt độ vào khoảng 32 độ C. Ở đây có một mùa thu tới muộn và mùa xuân đến sớm với nhiệt độ mát mẻ.

  • Khu vực phía Nam (Southern Region)

Bao gồm các bang Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas. Tiết trời nơi đây có mùa đông dễ chịu và ban đêm khá mát. Nhiệt độ trung bình vào khoảng 10 độ C ngoại trừ Oklahoma có nhiệt độ thấp hơn là 4 độ C. Mưa nhiều ở Louisiana, Mississippi. Mùa hè nóng ẩm, mưa thường vào các buổi chiều.    

  • Khu vực Tây Nam (Southwestern Region)

Bao gồm các bang Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico và Utah. Sa mạc và núi non hiểm trở khiến khu vực này trở nên khô cằn, nóng quanh năm tại sa mạc và rất lạnh trên vùng núi. Mùa đông ở đầm lầy có núi cao là khoảng 4 độ C còn cùng đất liền và sa mạc thì dễ chịu hơn với 16 độ C tại Phoenix và 10 độ C tại San Francisco. Mùa hè ở khu vực Tây Nam nóng và khô, ít mưa. Tiết trời thu và xuân cũng vô cùng dễ chịu.

3. Môi trường

Hoa Kỳ có thảm thực vật đa dạng và phong phú với nhiều vùng sinh trưởng từ khí hậu nhiệt đới đến địa cực. Hoa Kỳ có hơn 17000 loài thực vật bản địa được xác định, bao gồm 5000 loài tại California. Có hơn 400 loài động vật có vú, 700 loài chim, 500 loài bò sát và lưỡng cư, 90000 loài côn trùng tồn tại ở Mỹ.

4. Giao thông 

Tại Mỹ, giao thông được coi là thiên đường bởi ý thức của người tham gia giao thông khi luôn tuân thủ luật và thực thi luật giao thông một cách chặt chẽ. Phương tiện giao thông cá nhân chủ yếu là xe ô tô, đa phần các hộ gia đình đều sẽ sử dụng phương tiện xe hơi để di chuyển, thậm chí có thể sẽ sở hữu cùng lúc nhiều ô tô. Về phương tiện giao thông công cộng chủ yếu người dân sử dụng xe lửa, xe buýt, tàu điện ngầm,… Có 9% tổng số lượt đi làm việc ở Mỹ sử dụng phương tiện công cộng làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Bên cạnh đó, vẫn có những phương tiện khác được người dân sử dụng nhưng với mật độ ít hơn như taxi, mô tô, xe đạp,…  

5. Văn hoá

Hoa Kỳ là một quốc gia có nền văn hoá đa dạng bởi nơi đây tụ hợp đa dạng sắc tộc tạo nên những truyền thống, giá trị phong phú. Từ đó Mỹ trở thành quốc gia có nền văn hoá đại chúng Mỹ. Đó là một phần của nền văn hoá Tây phương kết hợp với những truyền thống từ những người di dân từ Tây Âu, tiếp tục tới dân định cư Hà Lan và Anh Quốc. Văn hoá Ireland, Đức, Scotland cũng tạo nhiều ảnhh hưởng với nền văn hoá này.

Người dân Mỹ là những con người được nuôi dạy và lớn lên trong sự tự lập từ bé, họ được dạy phải đứng lên bằng đôi chân của mình sau khi vấp ngã thay vì trông đợi, dựa dẫm vào ai khác. Ngay khi tròn 18 tuổi, các phụ huynh có xu hướng để con họ tự lên kế hoạch về cuộc đời chúng bằng cách ở riêng, tự quyết định mọi việc hay tự chi trả cho chi phí cá nhân hay thậm chí cả tiền học phí.

Chính vì vậy, từng người dân Hoa Kỳ luôn mang trong mình sự tự hào về tính cá nhân và sự khác biệt. Họ tôn trọng sự khác biệt và tính độc lập đó. Mọi công dân đều sẽ có quyền bình đẳng như nhau và xã hội cũng sẽ coi trọng vào khả năng và sự đóng góp của họ thay vì xem xét về xuất thân, gia cảnh.

6. Phong cách ứng xử

Người Mỹ luôn nổi tiếng trong phong cách, thái độ thẳng thắn, thật thà. Họ luôn đi thẳng vào vấn đề để giải quyết sự việc, mâu thuẫn thay vì phải nói bóng gió về điều đó. Người dân Mỹ không quá đánh nặng vào sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội, họ luôn thoải mái trong lối ứng xử bởi họ coi trọng vào tài năng, vào thành tích của bạn.

Người dân Mỹ cũng đặc biệt coi trọng tính đúng giờ, họ luôn có xu hướng đến sớm hẹ từ 5 – 10  phút, vì việc tới trễ sẽ được coi là bất lịch sự trong giao tiếp. Nếu bạn vô tình có việc bận không thể tới đúng giờ được, hãy nhấc máy lên, gọi xin lỗi và thông báo giờ bạn tới cho người bạn có hẹn.

Về văn hoá ứng xử tại nhà hàng ở Mỹ, khi bạn muốn thành toán tiền, hãy ra hiệu bằng mắt hoặc tay tạo sự chú ý để người phục vụ tới và bạn sẽ bảo người phục vụ tính tiền, hoặc dùng ngón tay của bàn tay này viết lên lòng bàn tay kia để ra hiệu tính tiền. Lưu ý khi bạn được mời tới nhà riêng, bạn có thể tới muộn hơn từ 5-10 phút, và hãy ở lại uống cafe với chủ nhà sau bữa ăn thay vì rời đi ngay.

 

Hoa Kỳ luôn là một điểm đến mơ ước của rất nhiều người trên thế giới. Nếu bạn có trong mình dự định học tập, sinh sống hay định cư tại Mỹ thì việc hiểu biết về đất nước đa văn hóa này sẽ  giúp bạn có một cuộc sống mới dễ dàng hoà nhập hơn rất nhiều. Hy vọng EFA Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đất nước và con người Mỹ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.