Kể từ cuối năm 2018, cả 2 đơn vị tổ chức thi IELTS – IDP và British Council (BC) đều đã triển khai hình thức thi IELTS trên máy tính. Như vậy, ngoài cách thi IELTS trên giấy như truyền thống thì các thí sinh thi IELTS đã có thể trải nghiệm hình thức thi mới hiện đại hơn. Đặc biệt, với hình thức thi trên máy tính thì thí sinh sẽ nhận được kết quả nhanh hơn. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc: Liệu thi IELTS bằng máy tính thì có khó hơn so với thi trên giấy thông thường không nhỉ? Trong bài viết này, EFA Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ đặc điểm của hình thức thi này cũng như những thuận tiện – bất lợi đi theo nhé!

1. Tổng quát về hình thức thi IELTS trên máy tính.

Kỳ thi IELTS trên máy tính được tổ chức song song với kỳ thi IELTS trên giấy bình thường. Tuy nhiên, chỉ có 3 kỹ năng thực hiện trên máy là Nghe – Đọc – Viết, bài thi Nói sẽ vẫn diễn ra như bình thường. Tất cả bài thi IELTS ở 4 kỹ năng sẽ được diễn ra trong cùng một ngày, nếu sáng thi Nghe, Đọc, Viết thì chiều bạn sẽ thi Nói và ngược lại.

 • Lịch thi và cách tổ chức thi: Được tổ chức thường xuyên, linh hoạt lịch thi chứ không cố định vào ngày cuối tuần. Số lượng người đăng kí dự thi ít hơn hẳn so với thi trên giấy nên Bạn sẽ không phải xếp hàng chờ lâu.
 • Lựa chọn đơn vị tổ chức thi: IDP đã có kỳ thi này từ tháng 9/2018, còn Hội đồng Anh bắt đầu vào 10 này ở TP.HCM và tháng 11 tại Hà Nội.
 • Lệ phí dự thi: Lệ phí ban đầu của kỳ thi IELTS trên máy tính khoảng 5.000.000đ, tức là cao hơn thi viết 250.000đ. Tuy nhiên hiện nay có nhiều chương trình ưu đãi nên mức giá bằng với thi trên giấy.
 • Thời gian trả điểm: Kỳ thi IELTS trên máy có thời gian trả điểm là 5 đến 7 ngày, nhanh hơn so với IELTS thi viết bình thường là 13 ngày.

2. Quy trình thi IELTS trên máy tính. 

EFA Việt Nam xin mời bạn tham khảo website chính thức của  British Council và IDP dưới đây. Qua đó, bạn có thể nắm được mọi thông tin mới về quy trình làm bài thi bằng máy tính một cách chính xác nhất từ 2 đơn vị tổ chức thi IELTS này nhé!

Nguồn tham khảo: 

https://www.britishcouncil.vn/thi/ielts/tren-may-tinh

https://www.idp.com/vietnam/ielts/computer/

3. Thuận lợi – bất lợi của hình thức thi IELTS trên máy tính.

Thuận lợi của thi IELTS trên máy:

 • Thời gian thi nhiều lựa chọn hơn thi trên giấy: 4 ngày/1 tuần gồm thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, không có thứ 7 (vì là ngày tổ chức thi trên giấy).
 • Thuận tiện đăng kí thi nói cùng ngày với 3 phần thi còn lại giúp Bạn tiết kiệm nhiều thời gian và không phải lo lắng bồn chồn tận 2-3 ngày. Bạn có thể chọn thi nói buổi sáng, 3 kỹ năng còn lại thi buổi chiều hoặc ngược lại.
 • Chủ động lựa chọn thời gian thi nói chính xác. Bạn không nên chọn những khung giờ muộn quá của mỗi ca (10h – 12h ca sáng và 3h – 5h ca chiều).
 • Có kết quả sớm hơn từ 5 – 7 ngày thay vì 13 ngày như thi trên giấy.
 • Lệ phí thi là 4.750.000 vnd, bằng giá với phí đăng kí thi trên giấy.
 • Lợi thế cho những Bạn thành thạo máy tính.
 • Chỉnh sửa, sao chép, xóa bỏ phần trình bày nhanh chóng.
 • Các chức năng hỗ trợ trên máy tính như đếm số lượng từ, đồng hồ đếm ngược sẽ giúp Bạn kiểm soát tốt bài thi.

Bất lợi của thi IELTS trên máy:

 • Các yếu tố khách quan:

– Đôi khi sẽ có một số rủi ro xảy ra như gặp phải các vấn đề về kỹ thuật (máy tính bị trục trặc) gây ảnh hưởng đến tâm lý khi thi của bạn, khiến bạn bối rối và lo lắng.

– Bạn có thể mất tập trung do âm thanh tiếng gõ bàn phím lạch cạch trong phòng thi.

 •  Các yếu tố chủ quan:

– Đối với những ai chưa thành thạo các kỹ năng và thao tác khi sử dụng máy tính sẽ dẫn tới mất nhiều thời giờ một cách lãng phí.

4. Nên thi trên giấy hay trên máy tính?

Thi IELTS trên máy tính:

 • Tất cả 4 kỹ năng thi trong cùng một ngày, nhanh chóng hơn.
 • Kết quả sẽ được trả về trong vòng 5 – 7 ngày, nhanh hơn luôn nè.
 • Phù hợp với các bạn sử dụng máy tính thành thạo.

Thi IELTS trên giấy:

 • Thao tác làm bài thi chủ động theo giấy.
 • Phù hợp cho các bạn ít có thói quen sử dụng máy tính.

Ngoài những vấn đề về kỹ thuật, Format đề thi không có sự khác biệt giữa 2 hình thức. Tuy nhiên, điểm Writing có thể cao hơn nhờ vào tốc độ đánh máy. Đặc biệt, làm phần thi này  bằng máy tính rất thuận lợi với những bạn chữ viết khó đọc.

Thi IELTS bằng hình thức thi nào cũng đều có những điểm thuận lợi và khó khăn nhất định. Tùy theo khả năng của mình, EFA Việt Nam tin rằng bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp. Hơn nữa, trong thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay, kỹ năng tin học hay khả năng soạn thảo đã không còn quá xa lạ với các bạn đúng không nào?

Cùng EFA Việt Nam làm một bài trắc nghiệm nhỏ bên dưới để xem bạn phù hợp với hình thức thi nào nhé!

https://www.idp.com/vietnam/ielts/computer/which-is-right-for-you/

5. Bí quyết thi IELTS trên máy tính sao cho hiệu quả.

Bước quan trọng đầu tiên là đăng nhập thật chính xác với thông tin đăng nhập đã được phát để đảm bảo quyền lợi của chính bạn.

 • Bài thi Nghe.

Thi nghe IELTS trên máy tính sẽ không có chức năng xem trước và chọn đáp án nháp trên đề thì, cũng không có 10 phút cuối giờ để điền đáp án vì vậy Bạn chỉ có 30 giây giữa mỗi phần để hoàn thiện đáp án. Vì vậy, Bạn nên rèn luyện để thành thạo một số kỹ năng như: đánh máy trả lời câu hỏi điền từ, di chuyển và bấm thả đáp án với câu hỏi nối câu.

 • Bài thi Đọc

Câu hỏi và bài đọc sẽ hiển thị song song, không cần lật giấy qua lại như hình thức truyền thống. Bạn có thể đánh dấu, bôi vàng những điểm lưu ý ngay trên bài đọc. Chú ý đồng hồ thời gian đếm ngược trên màn hình. Nó có tác dụng giúp bạn theo dõi được tiến độ làm bài của mình đó!

 • Bài thi Viết

Rõ ràng đây là một lợi thế rất lớn dành cho những bạn thường xuyên sử dụng máy tính có tốc độ đánh máy và sử dụng các phím điều hướng tốt. Chính vì vậy, thí sinh nên cố gắng luyện tập đánh máy 10 ngón để tận dụng thời gian suy nghĩ ý tưởng cho bài viết.

Ngoài ra, hãy tận dụng chức năng đếm số từ của máy tính để kiểm soát số lượng từ quy định là 150 hay 250 từ ở hai phần viết luận bạn nhé!

Bạn có thể đăng kí: Buổi trải nghiệm làm bài IELTS trên máy tính với IDP bằng cách xem thông tin tại: https://www.idp.com/vietnam/ielts/computer-trial/

Nếu bạn thành thạo sử dụng máy tính và chỉ đặt ra mục tiêu điểm số IELTS bình thường, thì việc chuyển đổi loại hình thi trên giấy (Paper-based) hay trên máy (Computer-based) sẽ không có nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu muốn với tới điểm số cao hơn như Band 8.0, thậm chí là Band 9.0, thì việc hiểu và tận dụng tối đa những chức năng của máy tính khi làm bài thi là cực kì cần thiết.

Ngoài những nỗi lo về hình thức thi, EFA Việt Nam hiểu rằng rất nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên thi IELTS ở IDP hay British Council? Vậy nên, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ tới EFA Việt Nam để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí nhé!

#quote #hocIELTS #onthiIELTS  #efavietnam #hoctienganh

 

Tìm hiểu lộ trình học IELTS dành cho bạn bắt đầu từ 0-6.5:

http://efa.edu.vn/luyen-thi-ielts/cac-khoa-hoc-ielts/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.