Được ra ngoài biển lớn, đến với những miền đất mới lạ, được tiếp thu nền giáo dục, có thể là một nền văn minh, văn hóa lớn, là điều không ít bạn trẻ mơ ước, khát khao khi du học.

Để được đi nước ngoài học tập

Với nhiều người, để được xuất ngoại tu nghiệp không phải là điều dễ dàng. Ngay cả những bạn nhận được học bổng toàn phần, bán phần hay những bạn mà gia đình có điều kiện khá giả, có thể trang trải cho những năm tháng học tập với chi phí đắt đỏ thì để có được suất du học ngoài nước cũng phải tốn nhiều công sức, mồ hôi nước mắt.

Những bạn trẻ có thành tích học tập xuất sắc được tài trợ với những suất học bổng sang tu nghiệp tại quốc gia khác thì đằng sau đó là cả một quá trình rèn luyện, nằm gai nếm mật để có được thành tựu và điều kiện được nhận suất học bổng du học đó.

Với những bạn du học bằng nguồn kinh phí do gia đình chu cấp thì khẳng định rằng khó khăn sẽ nhiều hơn. Không được tài trợ bằng những suất học bổng, gánh nặng chi phí trong suốt quá trình học tập tại nước ngoài sẽ là vấn đề khiến nhiều bạn ái ngại, lo âu. Những quốc gia có nền giáo dục phát triển, rộng hơn là chất lượng cuộc sống cao hơn thì chi phí chi tiêu để những ai sống và tu nghiệp tại đó sẽ phải luôn trăn trở, suy nghĩ về nó.

Đó là chúng ta chưa nói tới những thủ tục từ hộ chiếu, visa và các điều kiện khác để đủ tiêu chuẩn được ra nước ngoài học tập, cũng gian nan lắm phải không nào ?

Có dễ dàng bắt nhịp một cuộc sống mới ?

Du học nghĩa là tới một quốc gia khác học tập, nghĩa là sống trong môi trường mới, nghĩa là tiếp xúc với những con người mới. Liệu ai đó có thể tự tin nói: “Tớ có thể hòa nhập ngay với cuộc sống nơi đó !” ?

kinh-nghiem-du-hoc-myVới câu chuyện học tập trong nước, cuộc sống của những cô cậu nông thôn tỉnh lẻ lần đầu tiên đặt chân lên thành phố học đại học cũng đã gặp không ít những khó khăn, thậm chí nhiều người còn rơi vào khủng hoảng trong thời gian đầu. Cũng tương tự như vậy với hoàn cảnh du học nước ngoài, nhưng chắc chắn với bạn rằng tính chất đó còn sâu nặng hơn rất nhiều bởi đó là một quốc gia khác, nền văn hóa khác, con người khác.

Cần phải mất một thời gian để những du học sinh có thể hòa nhập, bắt nhịp được với cuộc sống tại một xứ sở khác đó, ngay từ việc nhỏ nhất như chênh lệch múi giờ liên quan đến thói quen sinh hoạt thường ngày.

kinh-nghiem-du-hoc-my3

Học tập nước ngoài: Không tiến ắt bạn sẽ lùi

Không ngờ con đường tu nghiệp ở quốc gia khác lại nhiều gian nan đến vậy. Trong một môi trường học tập ở những nước phát triển, trình độ của những sinh viên bản xứ, du học sinh nước khác cũng không thể tồi phải không ? Những bạn du học trong nước, không phủ nhận khả năng, trình độ của các bạn, nhưng cũng không thể bác bỏ rằng ở một số phương diện nào đó chúng ta có xuất phát điểm thấp hơn họ. Đó là sự chênh lệch tạo khó khăn ở một chừng mực nhất định.

Như vậy, nếu không muốn là người theo sau thì bạn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để vươn lên trong học tập. Đây có thể là một áp lực song cũng là một động lực để bạn khẳng định bản thân, chứng minh trình độ tri thức con người Việt Nam.

Nỗi lòng những du học sinh

Sinh sống và học tập tại một quốc gia không phải xứ sở thân yêu, nơi mình từng có quãng đời nhiều kỉ niệm nhất với gia đình, thầy cô, bè bạn chắc chắn nhiều lúc bạn không tránh khỏi cảm giác cô đơn, trống vắng và dâng lên nỗi nhớ da diết, cháy bỏng.

Trong những dịp lễ tết, nhất là Tết Cổ truyền dân tộc, cảm xúc khi được ở nhà cùng gia đình bên nồi bánh chưng, bên bữa cơm tất niên đón giao thừa, cùng gia đình đi chúc Tết hẳn sẽ ùa về khiến bạn không khỏi xa xót.

Đây tiếp tục là thử thách, khó khăn về mặt tình cảm khiến những bạn trẻ học xa nhà khổ tâm, day dứt. Và nếu không có một tinh thần thép, một ý chí nghị lực để vượt qua bạn sẽ khó lòng trụ được trong hoàn cảnh đó.

duhocmy

Lời kết

Du học khó khăn, nhiều gian khó là vậy nhưng vẫn luôn là cánh cửa tươi sáng để chúng ta theo đuổi, để chúng ta thay đổi, để chúng ta thành công dân toàn cầu. Vì thế, đừng lo lắng quá nhiều bạn nhé. Hãy biến tất cả những thử thách ấy thành động lực để xây dựng cho mình một nghị lực, coi đó là môi trường để mình tu dưỡng rèn luyện. Thay vì nghĩ về khó khăn tại sao chúng ta không hướng tới những suy nghĩ lạc quan, tích cực. Sống ở một quốc gia phát triển là cơ hội tuyệt vời để bạn trở thành một công dân phát triển, tiến bộ.

Du học là thiên đường nếu bạn, những du học sinh hiện tại hay tương lai, biết tự chắp cho mình đôi cánh để trở thành những thiên thần đích thực.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.