Chắc hẳn với những bạn học sinh có dự định du học Singapore, ASEAN và ASTAR là hai loại học bổng rất quen thuộc. Có thể các bạn cũng đã nắm được khá nhiều thông tin trong quá trình tìm hiểu về học bổng ASEAN và ASTAR thông qua các nguồn tin trên mạng. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, hai học bổng này đã có một vài thay đổi. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về điểm giống và khác nhau, điểm lợi và bất lợi của cả hai loại học bổng này nhé!

Điểm giống:

Về thể thức và đãi ngộ:

Học bổng ASEAN và ASTAR dành cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 thuộc các nước ASEAN (ngoại trừ Singapore). Khi nhận được học bổng này, bạn sẽ được chi trả học phí cho 4 năm học ở Singapore, phí làm thẻ học sinh, phí thi O-level và A-Level, miễn phí kí túc xá và tiền ăn 2 bữa sáng và chiều ở kí túc xá, bảo hiểm y tế trong suốt 4 năm học.

Bên cạnh đó, các bạn còn được hỗ trợ tiền ăn trưa và tiêu vặt: Học sinh 2 năm đầu (tương đương lớp 9 và lớp 10) được hưởng SGD2200, còn học sinh 2 năm cuối thì được SGD2400. Ngoài ra, học bổng còn tài trợ các phụ phí như phí tham gia các hoạt động ngoại khóa, cắm trại và team building,…

Đặc biệt, học sinh còn được tài trợ tiền vé máy bay về nước: 1 chiều khi mới sang Singapore học, khứ hồi cho kì nghỉ cuối năm của năm thứ 2 và 1 chiều về nước sau khi kết thúc 4 năm học.

Thêm vào đó, các bạn học sinh được nhận 2 loại học bổng này sẽ không có bất kì ràng buộc nào với bộ giáo dục và các trường cấp 3 Singapore, cũng như chính phủ Sing. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo về kết quả học tập và chấp hành nội quy của trường để có thể duy trì học bổng trong suốt 4 năm.

Điểm khác biệt:

Điểm khác biệt lớn nhất giữa học bổng ASEAN và ASTAR là hình thức thi tuyển

Học bổng ASEAN Học bổng ASTAR
Mô tả Thi tuyển ASEAN do MOE (Ministry of Education – Bộ Giáo dục Singapore) và đại sứ quán Singapore ở Việt Nam trực tiếp thực hiện. Thường có khoảng 100 bộ hồ sơ được phát ra hàng năm, có thể xin qua sở GD-ĐT địa phương hoặc trực tiếp qua đại sứ quán/ lãnh sự quán Singapore. Học bổng ASTAR do tổ chức Khoa học và công nghệ của chính phủ Singapore tài trợ cho học sinh trung học (hết lớp 8, 9) của Việt Nam và một số nước trong khu vực sang Singapore học tiếp bậc trung học. Học bổng có giá trị trong bốn năm, tài trợ hoàn toàn học phí và sinh hoạt phí, vé máy bay cho ứng viên.
Đối tượng Đối tượng chủ yếu là các học sinh sau đây:

• Từ 14-16 tuổi
  • Học lực giỏi
  • Công dân Việt Nam
  • Giỏi tiếng Anh và có các thành tích hoạt động ngoại khóa (là một lợi thế). Một số ví dụ về các hoạt động ngoại khóa: Hoạt động đoàn, lớp trưởng, lớp phó, hoạt động về tình nguyện của quận, thành phố, hoạt động thể thao (đoạt giải), các cuộc thi quốc gia và quốc tế….

Mỗi tỉnh sẽ có hai hồ sơ dự thi, Sở Giáo dục mỗi tỉnh chịu trách nhiệm đề cử người đi thi và gửi danh sách về Bộ Giáo dục Việt Nam. Đây là điểm khác đáng kể giữa học bổng ASEAN và ASTAR.

Đối tượng chủ yếu là các học sinh sau đây

• Từ 14-16 tuổi
  • Học lực giỏi
  • Công dân Việt Nam

Hiện tại, chỉ còn các trường sau đây từ Singapore đến Việt Nam để lựa chọn thí sinh:

• Raffles
  • NUS High School
  • SCGS
  • ACS (independent)

Những em ở các trường sau đây của Việt Nam (tại Hà Nội) có thể dự thi

• Trường Lương Thế Vinh
  • Trường Hanoi Amsterdam
  • Trường THCS Lê Quý Đôn
  • Trường THCS Trưng Vương
  • Trường THCS Ngô Sĩ Liên
  • Trường chuyên KHTN
  • Trường chuyên ĐHSP
  • Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương
Cách thức Vòng 1: Gửi hồ sơ

• Điền đơn dự thi và gửi hồ sơ

Vòng 2: Thi viết (tại Hà Nội và Tp HCM)

• Thi viết tiếng Anh, trong thời gian 150 phút
  • Thi môn toán học, trong thời gian 120 phút
  • Thi môn GAT, thời gian 30 phút.

Vòng 3: Thi phỏng vấn

• Khoảng 1/6 số thí sinh dự thi sẽ được mời phỏng vấn có sau khoảng 2 tháng kể từ khi thi viết
  • Kết quả phỏng vấn được báo sau đó chừng một tháng và sẽ trao học bổng trong khoảng tháng 9, 10.
Vòng 1: Gửi hồ sơ

• Điền đơn dự thi và gửi hồ sơ

Vòng 2: Thi viết

• Thi viết tiếng Anh, trong thời gian 150 phút
  • Thi môn toán học, trong thời gian 120 phút
  • Thi môn GAT, thời gian 30 phút.

Vòng 3: Thi phỏng vấn

• Khoảng 1/5 số thí sinh dự thi sẽ được mời phỏng vấn ngay ngày hôm sau khi dự thi viết
  • Kết quả phỏng vấn và trao học bổng được thực hiện ngay trong ngày.
Lịch trình
  • Nộp hồ sơ qua mạng trên website của Bộ Giáo Dục Singapore vào tháng 3, 4 hàng năm.
  • Thi viết tại Hà Nội vào tháng 5, hoặc 6 cùng năm
  • Thi phỏng vấn vào đầu tháng 8 (tại Hà Nội và Tp HCM)
  • Báo kết quả vào cuối tháng 8 đầu tháng 9
  • Lên đường sang Singapore vào tháng 11