Khi nói đến IELTS Speaking có rất nhiều bạn có những suy nghĩ như “phải có accent giống người bản địa mới có thể nói hay và đạt điểm cao”, “phải nói tiếng Anh mỗi giờ mỗi phút, đi “săn” Tây để tập nói”, hay “chỉ học với những giáo viên bản ngữ mới có thể sửa được âm”. Những suy nghĩ trên EFA Việt Nam không phủ định hoàn toàn, tuy nhiên một phần trong đó chưa thật sự đúng.

1. Bạn nói kém và có Vietnamese accent, bạn nghĩ rằng chính accent này khiến cho bạn sẽ bị mất điểm trong phần thi nói.

Ý kiến này EFA Việt Nam không dám phủ định 100%, tất nhiên nếu có accent như người bản ngữ sẽ càng tốt nhưng nếu bạn chỉ có Vietnamese accent cũng không sao cả. Lý do ư? Bởi vì trên cả accent, các giám khảo đánh giá bạn dựa trên những tiêu chí sau:

  • Nói một cách trôi chảy, không bị dừng lại ngắc ngứ quá lâu
  • Hiểu rõ câu hỏi và có thể xác nhận lại bằng cách hỏi lại giám khảo
  • Sử dụng thành thạo các thì – tương lai, hiện tại, tiếp diễn
  • Phát âm từng cụm từ rõ ràng, đúng thanh điệu, trọng âm
  • Sử dụng nhuần nhuyễn các “uncommon words”

Vậy là accent sẽ không quá quan trọng trong điểm của các bạn nhé!

2. Nên nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt? 

Với thi IELTS Speaking, điều này thực ra chỉ đúng 50%. Việc bạn nói tiếng Anh nhiều chỉ giúp bạn tăng độ trôi chảy và tự tin khi nói. Thi Speaking bạn cần nói trôi chảy nhưng quan trọng là phải đúng. Một bài nói sai ngữ pháp quá nhiều điểm sẽ không bao giờ cao. Nếu bạn đang nói ở mức “kém” (tất cả các câu đều sai ngữ pháp, thậm chí lỗi cơ bản) điều này sẽ khá là tai hại vì bạn sẽ quen với các lỗi sai, rất khó sửa.

Chỉ giáo viên bản ngữ mới có thể giúp bạn chuẩn bị tốt cho phần thi IELTS Speaking?

Không phải 100% giáo viên bản ngữ sẽ nhiệt tình giúp bạn sửa cách phát âm khi nói, đặc biệt có rất nhiều trung tâm tiếng Anh với mức học phí cao trên trời và đảm bảo 100% giáo viên bản ngữ. Tuy nhiên, số lượng giáo viên đấy liệu có mấy ai có chứng chỉ sư phạm hay chỉ là Tây “balo” sang du lịch nhân tiện đi làm kiếm thêm thu nhập? Hơn nữa, nếu trình độ nghe hiểu tiếng Anh của các bạn còn khá “non kém” thì sẽ rất khó giao tiếp và hiểu được những chỉ dẫn của giáo viên bản ngữ. Như vậy, trình độ nói của bạn sẽ ngày càng kém hơn và bạn sẽ ngày càng bị nhụt ý chí học.

Như vậy, với sự giải thích cho những quan niệm sai lầm thường thấy trong việc ôn luyện IELTS Speaking, EFA mong rằng các bạn sẽ có những cái nhìn mới và thực tiễn hơn để vượt qua vũ môn phần Speaking nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.