Săn học bổng du học Singapore, bạn đã từng nghĩ đến chưa? Nếu rồi, nhưng lại vì sợ khó mà từ bỏ, tại sao không thử đọc bài này nhỉ? Sau đây là một vài lời khuyên mà EFA Viet Nam dành cho bạn khi muốn săn học bổng khi du học Singapore. Biết đâu sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

1. Săn học bổng du học Singapore: Quan trọng nhất là hiểu chính mình

Lời khuyên đầu tiên, cũng là kinh nghiệm quan trọng nhất chính là bạn hiểu bản thân đến đâu. Tại sao bạn muốn du học tại Singapore? Mục tiêu bạn muốn đạt được sau khi học là gì? Học xong bạn sẽ làm gì?

Bạn nên biết rằng cũng có hàng nghìn người có tham vọng giống như bạn. Nếu muốn “đánh bật” họ, bạn phải thể hiện được sự độc đáo của mình. Bạn không cần là người xuất sắc nhất, nhưng nhất định phải có một nét riêng. Sự độc đáo này có thể biểu hiện qua bài học rút ra từ một kinh nghiệm thực tế. Hoặc cũng có thể từ mong muốn bạn muốn đạt được sau khi đi du học.

San-hoc-bong-du-hoc-Singapore-1

Một bạn học sinh đã viết thế này: “Tôi đã đọc rất nhiều bài luận xin học bổng và phát hiện ra một điều thú vị là học sinh nước tôi đều lấy lý do rằng gia đình không có đủ điều kiện tài chính để đi du học nên phải xin học bổng. Còn tôi, tôi tin bố mẹ có đủ điều kiện cho tôi đi du học. Nhưng tôi vẫn mong muốn được nhận học bổng này, vì đơn giản, tôi muốn tự lập như các bạn sinh viên trên thế giới.” Bạn có nhận thấy điều đặc biệt gì ở bài luận trên không?

2. Lựa chọn phù hợp

San-hoc-bong-du-hoc-Singapore-2

Sau khi hiểu bạn cần gì, muốn gì, hãy lựa chọn những đặc điểm phù hợp với từng học bổng. Thực tế là các học bổng danh giá như ASEAN Singapore hoàn toàn khác với học bổng của các trường. Bạn không nên copy hồ sơ xin học bổng chính phủ để gửi cho các học bổng của trường khi muốn du học Singapore. Bởi vì mỗi loại lại có những yêu cầu khác nhau. Các kinh nghiệm bản thân cũng cần được sử dụng cho phù hợp với từng loại học bổng.

3. Điểm thi IELTS, TOEFL khi du học Singapore

Các bài thi chuẩn hóa có thể coi là điều kiện cần thiết nhất để xin được học bổng. Khác với GPA (điểm trung bình học tập) tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng nước, các bài thi tiếng Anh IELTS, TOEFL đều đã được chuẩn hóa để đánh giá trình độ học sinh trên toàn thế giới. Vì vậy, để tăng độ cạnh tranh của hồ sơ xin học bổng, điểm các bài thi chuẩn hóa này phải càng cao càng tốt.

4. Hoạt động ngoại khóa

Những người xét duyệt học bổng muốn bạn tham gia hoạt động ngoại khóa để bạn phát huy các tố chất cá nhân, và để họ có thể phát hiện ra tiềm năng nào đó ở bạn. Đừng lầm tưởng rằng tham gia càng nhiều hoạt động ngoại khóa thì càng tốt. Bạn ghi ra quá nhiều hoạt động, người ta sẽ không thể biết bạn thực sự muốn gì nhờ các hoạt động đó, hay chỉ muốn làm cho vui và đẹp hồ sơ mà thôi.

San-hoc-bong-du-hoc-Singapore-3

5. Thư giới thiệu

Lời khuyên cuối cùng để có thể tạo đột phá trong hồ sơ xin học bổng du học Singapore của bạn chính là thư giới thiệu. Lựa chọn ai là người viết thư giới thiệu đặc biệt quan trọng. Vì người đó không chỉ cần là người có chức vụ cao, mà còn phải là người hiểu bạn. Đa số các học bổng sẽ kiểm tra lại người giới thiệu bằng cách gửi email hoặc gọi điện thoại. Nếu người bạn chọn không hiểu bạn, họ sẽ không thể trả lời các câu hỏi liên quan đến bạn. Và tất nhiên bạn sẽ thất bại dù cho người giới thiệu có là tổng giám đốc hay hiệu trưởng của bạn.

San-hoc-bong-du-hoc-Singapore-4

6. Nắm bắt thời điểm

Cho dù bạn đã hội tụ đủ các yếu tố, thì nắm bắt thời điểm xin học bổng vẫn là một phần quan trọng. Để đảm bảo quá trình xin học bổng diễn ra suôn sẻ, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia về nguồn học bổng. Có thể là các thầy cô, bạn bè đang du học hoặc cũng đang tìm kiếm học bổng giống bạn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với EFA Viet Nam để được cập nhật thông tin đầy đủ về các loại học bổng phù hợp với bản thân khi du học Singapore.

Tóm lại, săn học bổng du học Singapore là quá trình đòi hỏi sự đầu tư cả về học tập, tài chính lẫn rèn luyện kỹ năng sống. Tuy nhiên nếu được định hướng và tư vấn tốt, du học Singapore chắc chắn sẽ trở thành lựa chọn và sự đầu tư đúng đắn.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.