Là một quốc gia hiện đại bậc nhất thế giới, Mỹ có một hệ thống giao thông đồ sộ. Các phương tiện giao thông như xe đạp, xe Bus, tàu điện, Taxi rất phổ biến. Điều đó khiến việc đi lại của du học sinh ở Mỹ trở nên thuận tiện hơn. Nhưng cũng khiến nhiều bạn bối rối không biết lựa chọn nào cho phù hợp và tiết kiệm. EFA Việt Nam xin đưa ra cho bạn những chỉ dẫn cơ bản về các phương tiện giao thông ở Mỹ để giúp quá trình di chuyển diễn ra thuận tiện nhất.

Phương tiện giao thông tiết kiệm nhất – Xe Đạp

Xe đạp chính là phương tiện giao thông tiết kiệm chi phí nhất. Bởi bạn chỉ tốn một khoản tiền nhỏ cho một chiếc xe đạp. Và sau đó không cần tốn chi phí đổ xăng như ô tô và tiền vé cho các phương tiện giao thông công cộng.

Nếu khoảng cách từ chỗ ở của bạn đến trường khá xa thì bạn có thể sắm một chiếc xe đạp cho tiện đi lại từ nhà đến trường. Hoặc nếu trường bạn là ngôi trường rộng lớn, bạn có thể dùng phương tiện xe đạp để đi từ lớp học này sang lớp học  khác để tiết kiệm thời gian. Và thỉnh thoảng, sau những giờ học căng thẳng, bạn có thể vi vu đi hóng gió cùng chiếc xe đạp rất thích phải không nào?

Hãy chuẩn bị mũ bảo hiểm và một chiếc khoá xe đồng hành với chiếu xe đạp của bạn. Bở i một số bang ở Mỹ yêu cầu bạn phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. Bạn nên khoá xe cẩn thận vì xe của bạn có thể mất kể cả để trong trường học.

Phương tiện giao thông phổ biến nhất – Xe Bus, Tàu Điện Ngầm

Cũng giống như ở Việt Nam, xe Bus là phương tiện phổ biến ở tất cả các thành phố ở Mỹ. Ở những thành phố lớn, xe bus hoạt động liên tục. Các tuyến cách nhau từ 5 đến 30 phút tuỳ thuộc và lịch do trạm đưa ra. Ở vùng ngoại ô sẽ có ít tuyến xe bus hơn.

Hầu hết các thành phố ở Mỹ đều có tàu điện. Tàu điện có thể chạy trên mặt đất, dưới mặt đất hoặc cả hai. Tàu điện thì chạy nhanh hơn xe buýt nhưng lại có ít bến đỗ. Vì vậy bạn có thể đạp xe hoặc đi xe bus đến chỗ mình cần từ bến xe điện.

Việc trả phí và mua vé trên xe Bus và Tàu điện khá khác nhau. Đối với xe Điện, sẽ có một máy tự động giúp bạn trả bằng thẻ. Ngoài ra có người thu ngân sẽ đổi tiền cho bạn và bạn có thể thanh toán bằng thẻ hoặc xu. Còn trên xe Bus không có người đổi tiền cho bạn. Do đó, bạn phải có chính xác số tiền cần thiết để thanh toán phí trước khi lên xe.

Phương tiện giao thông trong những dịp đặc biệt – Taxi

Ở Mỹ, phí Taxi đắt hơn nhiều so với các phương tiện giao thông công cộng khác. Vì vậy mọi người thường sử dụng Taxi vào những dịp quan trọng. Hoặc là khi bạn đi siêu thị với đống hàng cồng kềnh không tiện mang lên xe Bus hay tàu Điện thì bạn cố thể sử dụng phương tiện giao thông là Taxi. Khi bạn đến hoặc về từ sân bay, bạn có thể trả thêm phí cho chiếc vali của bạn. Mức phí này được dán niêm yết trên bảng giá xe Taxi theo quy định của thành phố đó. Khi đi trên cầu hoặc đường, tuỳ tường nơi mà bạn sẽ phải đóng lệ phí cầu đường vì phí này được tính vào giá cước Taxi.

Trên đây là những chỉ dẫn cơ bản về phương tiện giao thông tại Mỹ. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho các bạn đã, đang và sẽ đến quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.