Singapore nổi tiếng với hệ thống giao thông công cộng thuộc hàng tốt và hiện đại nhất thế giới.  EFA Việt Nam xin mách bạn cách sử dụng một số một số phương tiện giao thông công cộng tại Singapore, vừa tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, có thể chiêm ngưỡng được các công trình kiến trúc đầy tính sáng tạo và nghệ thuật của đất nước Singapore – một trong những con hổ của châu Á.

1. Thẻ thanh toán trước (Ezlink card)

Hệ thống giao thông công cộng tại Singapore khá hoàn chỉnh, việc đi lại rất dễ dàng và thuận tiện. Các loại hình giao thông công cộng chính bao gồm: xe buýt, tàu điện ngầm thế hệ mới (Mass Rapid Transit – MRT) và Citybuzz. Du học sinh Singapore có thể dễ dàng đi học, đi chơi, đi làm thêm bằng các phương tiện này mà không có điều gì phải lo lắng.

Chi phí sử dụng Ezlink card

Bạn có thể mua thẻ trả trước (Ezlink card) để sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng ở Singapore. Giá của thẻ là 15 SGD (240.000 VND) trong đó có 5 SGD (80.000 VND) không được hoàn trả nếu không sử dụng. Thẻ này giúp tiết kiệm chi phí đi lại vì khi du học Singapore bạn phải sống và học tập ở Singapore trong một thời gian dài.  

Chức năng của Ezlink card

Đặc biệt các chức năng Ezlink card càng ngày càng được đa dạng hóa. Không chỉ dừng lại ở việc thanh toán phí đi lại, thẻ này còn được nhiều trường học dùng để kiểm tra sự chuyên cần trong quá trình học tập của học sinh, sinh viên. Được chấp nhận dùng để thanh toán dịch vụ ăn uống trong các trường đại học. 

Các đại lý bán thẻ Ezlink card:

  • TransitLink Ticket Offices
  • MRT Passenger Service Centres
  • Hệ thống cửa hàng 7-Eleven stores
  • SingPost

Hạn mức thanh toán tối đa là 500 SGD ( khoảng 8.000.000vnđ).

2. MRT – Hệ thống tàu điện ngầm

Là một trong những hệ thống tàu điện ngầm mới và hiện đại nhất trên thế giới, MRT ở Singapore xứng đáng là phương tiện di chuyển hữu hiệu nhất ở Đảo quốc này.

Lịch trình và giá vé

Hàng ngày tàu điện ngầm hoạt động từ 6h sáng cho tới tận nửa đêm với tần suất 3 đến 8 phút một chuyến. Giá vé tàu điện ngầm ở Singapore dao động từ 0.8 SGD cho đến 1.8 SGD (ngoài ra bạn còn phải đặt cược số tiền 1 SGD nữa).

Phương thức sử dụng

Màn hình cảm ứng sẽ hỏi bạn chọn mua vé đến ga nào, sau đó yêu cầu bạn đút tiền xu (10 cents, 20 cents, 50 cents, 1 SGD) hoặc tiền giấy (2SGD và 5 SGD) vào máy. Máy sẽ nhận được một tấm thẻ từ giống như card điện thoại và bạn sẽ dùng nó khi đi qua cửa kiểm soát ở ga đi và ở cửa kiểm soát ga đến. Ở ga đến bạn sẽ lại đưa chiếc thẻ này vào máy một lần nữa để nhận lại 1 SGD tiền đặt cọc của chiếc vé này.

Các tuyến chính của tàu

Tàu điện ngầm ở Singapore có 3 tuyến chính: Tuyến Bắc – Nam (Màu đỏ), Tuyến Đông – Nam (màu tím) và Tuyến Đông – Tây (màu xanh lá cây). Có khi một ga tàu điện ngầm có tới 8 cửa ra ở nhiều hướng khác nhau và đến các phố hoặc trung tâm thương mại khác nhau. Nếu bạn ra nhầm cửa thì có khi bạn sẽ phải đi bộ thêm đến cả cây số so với ra đúng cửa cần ra.

3. Xe buýt

Xe buýt thành một phần quan trọng của giao thông công cộng ở Singapore, với hơn ba triệu lượt chạy trung bình mỗi ngày. Hiện có hơn 300 tuyến buýt theo lịch trình với khoảng 4.200 xe buýt đang hoạt động, phần lớn hoạt động của hai hãng SBS Transit và SMRT.  Trong đó hãng SBS Transit chuyên về vận hành các xe buýt hai tầng trong khi SMRT phụ trách các tuyến xe buýt một tầng.

Xe buýt ở Singapore hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến tận nửa đêm. Có 2 loại xe: có điều hoà nhiệt độ và không có, đương nhiên giá vé cũng khác nhau, thường từ 60 cents cho đến 1,5 SGD. Các bến xe buýt có ở hầu hết các phố. Bạn cần quan sát bảng hướng dẫn để tìm đúng tuyến xe muốn đi. Trên đó cũng hiển thị giá vé cho mỗi chặng đường. 

Ở bến xe buýt, bạn cần quan sát các xe đang vào bến và phải có tín hiệu vẫy xe thì người lái xe mới mở cửa, nếu không bạn cũng đừng trách họ vì họ chỉ đón khách khi có yêu cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông.

4. Taxi

Taxi là một hình thức phổ biến của giao thông công cộng ở Singapore, với giá vé coi là tương đối thấp so với mức giá taxi trung bình ở hầu hết các thành phố ở các nước phát triển. Tính đến tháng 5 năm 2015, tổng số đội lái taxi tại Singapore là 28.792 taxi, vận hành bởi sáu công ty taxi và 177 trình điều khiển độc lập hoạt động liên tục ngày và đêm.

Do chất lượng phục vụ rất tốt nên hầu như các bác tài không có thời gian để nghỉ ngơi. Bạn có thể vẫy taxi ở bất cứ đâu nếu trên nóc xe không có chứ “Hired” (đã cho thuê). Tuy nhiên cảnh chờ taxi dài dằng dặc trước các cửa trung tâm thương mại là điều thường thấy ở Singapore. Bạn sẽ phải trả 2,1 – 2,4 SGD cho cây số đầu tiên và 0.4 SGD cho mỗi 250m tiếp theo. Vào giờ cao điểm hoặc điện thoại gọi taxi đến đón tận nơi sẽ làm cho bạn phải trả thêm một khoản phụ phí nữa (2,8 – 3,2 SGD). Bạn có thể trả thêm cho người lái xe nếu như hành trình an toàn và bạn nhận được sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo.

5. CityBuzz

Là loại xe buýt chuyên dùng có 2 tầng đi thăm thành phố theo 3 tuyến chính : Orchard Road (C1), Chinatown (C2) và Little India (C3). Chỉ với 5 SGD (80.000vnđ) 1 vé, bạn có thể đi không giới hạn từ 10h sáng đến 22h trong một ngày trên 3 tuyến xe đặc biệt này. Điều đặc biệt là 3 tuyến xe này đều có điểm dừng ở hầu hết các điểm tham quan, các siêu thị và trung tâm thương mại, khu ăn uống v.v… nổi tiếng trong phạm vi 3 khu vực kể trên. Bạn hoàn toàn có thể dành riêng 1 ngày để đi du lịch trong thành phố (citytour) bằng loại xe này.

Thông qua các thông tin hữu ích này, EFA Việt Nam hy vọng đã giúp bạn hình dung và hiểu rõ hơn về phương tiện tại Singapore. Chúc bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào về vấn đề đi lại trong quá trình học tập tại đất nước Singapore xinh đẹp nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.