Visa chính là yếu tố quyết định tới bước đường du học của học sinh, sinh viên nói chung và đối với các bạn học sinh, sinh viên có ước mơ du học Úc nói chung. Vậy nhưng, theo báo điện tử Dân trí, cứ 10 sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ xin visa thì có khoảng 2 bạn phải tạm hoãn ước mơ du học do rớt phỏng vấn visa. Vậy vòng phỏng vấn visa là gì và làm thế nào để học sinh có thể ‘vượt qua’ vòng thi này; EFA sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ visa du học Úc và vòng phỏng vấn

Khi hồ sơ xin visa không đạt yêu cầu, thì yêu cầu xin visa sẽ bị từ chối bằng một văn bản, có nêu lí do từ chối. Tuy nhiên, trong trường hợp nhân viên xét duyệt visa còn do dự, hồ sơ sẽ được thẩm định tiếp dưới hình thức phỏng vấn thí sinh.

Nếu học sinh và gia đình trả lời tốt, có thể cung cấp thêm được một số giấy tờ chứng minh về tài chính, về động cơ đi du học… đúng theo yêu cầu của nhân viên xét duyệt thì hồ sơ sẽ được duyệt. Ngược lại, visa sẽ bị từ chối khi bên học sinh không cung cấp được thông tin giá trị để bổ trợ cho hồ sơ. Như vậy, phỏng vấn visa du học Úc thực chất là một cơ hội cho học sinh làm sáng tỏ hồ sơ xin visa, tăng cơ hội được cấp visa.

Thông thường, cuộc phỏng vấn có thể kéo dài từ 15′ đến 30′; hoặc 1 tiếng với các hồ sơ phức tạp hơn (visa kèm gia đình, người thân…). Cuộc phỏng vấn thường không được thông báo trước, được ghi âm; và người phỏng vấn có thể mời gặp bạn trực tiếp hoặc trao đổi ngay trên điện thoại.

Hai trường hợp phổ biến mà cán bộ xét duyệt visa có thể “phỏng vấn” bạn là:

Tài chính chưa rõ ràng: bạn sẽ được yêu cầu bổ sung hồ sơ, hoặc được gọi đến phỏng vấn trực tiếp với nhân viên đại sứ quán.

Nghi ngờ động cơ du học: do quá trình học tập không rõ ràng; nhiều điểm nghi vấn; kết quả học tập yếu so với nguyện vọng chọn trường đại học top của Úc… cần có thêm tương tác trực tiếp giữa học sinh nộp hồ sơ và nhân viên xét duyệt visa.

Các yếu tố quyết định thành công của cuộc phỏng vấn visa du học Úc

Để thành công trong vòng phỏng vấn visa du học Úc, gia đình và học sinh nên nắm rõ thông tin xoay quanh những chủ đề như:

– Kế hoạch học tập và thông tin khóa học, trường học tại Úc: nắm rõ lộ trình học; thời gian học, khóa học; dự định sau tốt nghiệp của mình. Ngoài ra, lý do chọn ngành học, trường học; thành phố đến học và nước Úc cũng là câu hỏi thường gặp.

Việc học tại Việt Nam: thông tin về cơ sở giáo dục; học lực trong quá trình học tập tại Việt Nam. Cũng nên sẵn sang cho những câu hỏi về môn học sở trường, hoạt động trường lớp của học sinh.

Thông tin tài chính: khả năng tài chính của gia đình (nguồn thu nhập, sổ tiết kiệm…) chuẩn bị cho việc học của học sinh tại Úc; dự tính tiền học và chi phí sinh hoạt tại Úc… để thuyết phục nhân viên xét duyệt visa.

– Thông tin nhà ở; làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: nhiều câu hỏi về việc làm thêm; phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn ở của sinh viên cũng thường được nêu lên.

Sau khi chuẩn bị chi tiết phần nội dung câu trả lời, bạn có thể luyện tập trước gương để sửa cách phát âm và cách biểu đạt của mình.

Ngoài ra, sinh viên cũng nên tự tin, dứt khoát, mạch lạc trong giọng nói và cách trình bày. Hãy khéo léo, bình tĩnh và linh hoạt trong cách trả lời; đặc biệt không nên ngại hỏi lại câu hỏi khi chưa nghe rõ từ phía bên phỏng vấn; bởi như vậy bạn mới có thể hiểu đúng yêu cầu của nhân viên xét duyệt.

Cuối cùng, hãy có một thái độ lạc quan và thân thiện khi giao tiếp với người phỏng vấn; điều này vừa gây được thiện cảm với họ; vừa giúp giọng nói và điệu bộ của bạn chân thật và thoải mái hơn; dù cho yếu tố chủ quan này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình xét duyệt.

Chúc bạn thành công trong vòng phỏng vấn visa du học Úc của mình!