Khi học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng thì kỹ năng Nói luôn là kỹ năng khiến đa số học viên lo sợ. Nhiều người thường lo mình phát âm không hay, không chuẩn nên thường ngại sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Thấu hiểu được điều này, EFA Việt Nam sẽ gợi ý cho các bạn một số cách để giúp bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh nhé!

  1. Luyện nói thật chậm rãi, phát âm rõ ràng

Bạn đừng nhầm tưởng rằng, nói với tốc độ nhanh sẽ giúp bạn giao tiếp như người bản ngữ. Vì nếu bạn chưa biết cách phát âm đúng các từ mà nói nhanh sẽ dẫn tới phát âm sai và khiến đối phương không thể hiểu bạn đang nói gì. Theo một vài nghiên cứu, người Việt thường nói nhanh hơn người Anh, Mỹ gấp 2 lần. Và chính vì việc nói quá nhanh thường kèm theo việc câu nói không có ngữ điệu, không diễn cảm, nghe rất dễ “chán”. Vậy nên khi nói tiếng Anh, nên nói chậm rãi nhưng phải thật rõ ràng.

  1. Tránh lặp từ

Một thói quen khó bỏ của người Việt chúng ta là hay dùng lặp lại các từ trong cùng 1 câu. Việc lặp từ khiến câu văn bị nhàm chán, không có liên kết chặt chẽ. Ngược lại, người Anh thường rất chú trọng đến việc dùng các mệnh đề quan hệ, đại từ nhân xưng hay các danh từ, từ đồng nghĩa để tránh lặp từ. Thông qua cách dùng từ đa dạng cũng khiến cho câu văn trở nên hay và có cảm xúc hơn rất nhiều.

Ví dụ về sự khác nhau giữa người Việt và người Anh khi nói cùng một câu:

Người Việt: I live in Hanoi. Hanoi is the capital city of Vietnam. There’re a lot of people in Hanoi.

Người Anh: I live in Hanoi, which is the capital city of Vietnam. There’re a lot of people in the city.

  1. Luyện tập phát âm theo hệ thống phiên âm chuẩn (IPA)

Người Anh thường rất quan tâm đến cách phát âm của từ và để nói tiếng Anh hay như họ bạn nên học cách phát âm 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Tiếng Anh có cách phát âm khác khá nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng, mà còn có vị trí đặt lưỡi, răng, môi và việc lấy hơi, bật âm như thế nào nữa. Bạn hãy xem cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt này như thế nào, sau đó luyện tập trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bạn có giống người bản xứ chưa và điều chỉnh lại nha!

  1. Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp

Học ngữ pháp quá nhiều làm bạn bị quá lạm dụng và thường sẽ mất nhiều thời gian để nghĩ xem bạn dùng ngữ pháp như thế đã đúng chưa. Việc quá chú trọng đến ngữ pháp khiến bạn phản ứng chậm và rối hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.  Bạn biết không chỉ có một phần nhỏ người bản ngữ biết hơn 20% quy tắc ngữ pháp nên đừng lo lắng nếu bạn có nói sai ngữ pháp nhé! Hãy cứ tự tin giao tiếp với người bản ngữ để hình thành phản xạ giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn nhé.

  1. “Nói đi, đừng ngại”

Bạn muốn nói tiếng Anh “siêu” như người bản ngữ thì bạn cần hình thành một thói quen sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Bạn có thể luyện tập bằng cách trực tiếp như: tìm gặp người bản ngữ và trò chuyện với họ, có thể theo học các lớp do giảng viên nước ngoài giảng dạy. Hoặc luyện tập thụ động bằng cách xem những bộ phim hoặc gameshow bằng tiếng Anh yêu thích, và sau khi nghe, hãy cố gắng nhập vai “nhại” theo những câu trong đoạn hội thoại. Đây là một cách khá hiệu quả đó, vì khi bạn học theo 1 cách thoải mái và vui vẻ thì kết quả bạn nhận được cũng sẽ cao hơn.

EFA Việt Nam đã giới thiệu cho bạn 5 cách đơn giản nhất để luyện nói tiếng Anh rồi đó, còn chần chừ gì mà không luyện tập ngay nào. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần bạn chăm chỉ và tự tin thì việc nói tiếng Anh “siêu” như người bản địa sẽ trở nên dễ dàng hơn đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.