Du học là một lộ trình cần sự chuẩn bị kỹ càng từ kiến thức, tinh thần đến những vật dụng cần thiết. Bên cạnh đó, du học lại không cho phép bạn về thăm nhà nhiều lần. Do vậy, trước khi bắt đầu hành trình, hãy lưu ý thật kỹ về đồ đạc mang sang để đảm bảo một quá trình học tập suôn sẻ nơi xứ người. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu các món đồ nên và không nên mang theo khi đi du học nhé!

1. Chuẩn bị chu đáo trước khi lên đường:

• Tải các bản sao giấy tờ, ảnh chụp, âm nhạc, dữ liệu cần thiết lên bộ nhớ đám mây ví dụ như One Drive, Google Drive, iCloud…
  •  Sắp xếp hợp lý giới hạn trọng lượng hành lý cho phép, phương tiện giải trí và thức ăn
  • Sắp xếp người đón tại phi trường khi chuyến bay của bạn đến nơi
  • Nếu có mang theo điện thoại, hãy tải xuống một ứng dụng để bạn có thể liên lạc với gia đình và bạn bè khi dùng Wi-Fi
  • Gắn thẻ ghi đầy đủ thông tin cá nhân hay làm cách nào đó để dễ nhận dạng hành lý của mình
  • Hành lý xách tay gọn nhẹ, các vật dụng cá nhân cần thiết hỗ trợ bạn trong suốt hành trình bay

2. Những vật dụng cần mang theo

Trước khi đi du học bạn cần chuẩn bị gì để đem lên máy bay? Danh sách sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu xếp:

• Hộ chiếu (passport) và visa du học sinh còn hiệu lực.
  • Giấy xác nhận ghi danh COE (Confirmation of Enrolment)
  • Tiền mặt: Một khoản tiền nhỏ dành cho khi bạn mới đến.
  • Nhật ký: Để ghi lại các trải nghiệm của bạn.
  • Thuốc men và vật dụng y tế: Có đơn thuốc song ngữ hoặc dịch sang Tiếng Anh
  • Bộ chuyển đổi điện áp du lịch: Để dùng cho các món đồ điện tử của bạn.
  • Từ điển bỏ túi: Hỗ trợ cho bạn trong khi giao tiếp.
  • Máy ảnh
  • Điện thoại
  • Một vài bộ quần áo: Dùng trong trường hợp thất lạc hành lí.
  • Sổ ghi chép: Thông tin về chỗ ở, sắp xếp người đón bạn ở phi trường, và danh sách những số điện thoại có liên quan.
  • Tai nghe: Để giải trí trên máy bay

3. Những vật dụng KHÔNG NÊN mang theo

Cần lưu ý là một số món tốt nhất nên để lại nhà, để tránh phí tiền hoặc có vấn đề khi làm thủ tục xuất/nhập cảnh. Hãy nhớ đừng xếp vào hành lý bất cứ món nào sau đây.

• Đồ gia vị hoặc các sản phẩm thực vật, ví dụ như hầu hết các loại gia vị châu Á, có thể mua dễ dàng, tại các siêu thị châu Á.
  • Các văn phòng phẩm loại dễ mua, không nhất thiết phải mang mọi thứ theo mình.
  • Một khoản tiền mặt lớn (hơn 20.000 đô-la).
  • Hàng hoá không có giấy phép (như phim ảnh, v.v.).
  • Bất cứ món gì có thể bị xem là vũ khí.