Chúng ta đều hiểu và mong muốn chọn trường Đại học ranking top cao và trường ranking cao đó cho càng nhiều học bổng càng tốt nhưng các trường dựa trên tiêu chí nào để xét học bổng cho học sinh / sinh viên và tại sao trường phải cho các Em học bổng khi trường không phải là đấng sinh thành ra các Em để phải có trách nhiệm nuôi dưỡng hay lo chu toàn việc học hành của các em?

Vậy thì các trường xét học bổng dựa vào tiêu chí và phân loại như thế nào?

Loại 1: Trường sẽ chọn những hạt giống cực kì xuất sắc để cấp học bổng từ 80-100%.

Win – win: đây là câu chuyện đôi bên cùng có lợi:

+ Lợi ích của Học sinh: không phải trả tiền học, có trường cho cả tiền học phí và sinh hoạt phí (tiền ăn ở).

+ Lợi ích của nhà trường: có những sinh viên ưu tú xuất sắc. Các em này chính là những nhân chứng sống góp phần khẳng định đẳng cấp, chất lượng và thương hiệu của trường.

Đối với Học sinh cấp 3: các em học giỏi, đỗ vào các trường ĐH IVy League, top trường ĐH nhóm ranking cao sẽ góp phần khẳng định chất lượng và đưa hương hiệu của trường cấp 3 học sinh đang học tăng lên.

Đối với sinh viên ĐH: những bạn sinh viên xuất sắc này khi ra trường đi làm ở các doanh nghiệp, các vị trí xã hội khác nhau, ở các quốc gia khác nhau đều được cả xã hội đánh giá cao: các bạn học ở đâu mà giỏi thế, xuất sắc thế? À các bạn học tại trường A ở Mỹ, trường B ở Anh, trường C ở Úc–> thế là 3 trường A, B, C có uy tín, ranking xếp hạng sẽ tăng cao vì khi xét các tiêu chí để phân loại xếp hạng, các tổ chức uy tín trên TG sẽ đánh giá các trường dựa trên những tiêu chí sau:

1. Số lượng công trình nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn áp dụng tốt, hữu ích cho xã hội?

2. Tỉ lệ giảng viên là Tiến Sỹ, GS, PGS?

3. Cơ sở vật chất của các trường có đạt chuẩn để phục vụ tốt công tác giảng dậy ko?

4. Sự hài lòng của sinh viên về chất lượng giảng dậy / về Thầy Cô Giáo trong trường?

5. Khả năng xin việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp và xã hội (các doanh nghiệp) có đánh giá cao khả năng của sinh viên, có chấp nhận SV không?

Đối với học sinh PTTH thì các con đỗ vào trường cao Top Ivy League thì sẽ góp phần trở thành alumni của trường High School sau này. PHHS thấy con học ở trường trung học này tốt đỗ vào nhiều trường ĐH ranking cao sẽ gửi tiếp những thế hệ sau đến trường High School này để học hoặc giới thiệu cho PHHS khác bà những người quen biết khác.

Các trường thường chọn sinh viên xuất sắc, những hạt giống đỏ để cấp học bổng đào tạo vì trường chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi mang tính chiến lược đó cũng chính là 1 trong 5 trọng số góp phần làm tăng chất lượng và xếp hạng của trường cao hơn, có uy tín hơn.

Trường hiểu là khi trường offer học bổng 100% cho sinh viên, các em sẽ khó từ chối vì cơ hội quá tốt tuy nhiên cũng có em nộp đơn 5 – 10 trường và cả 5 – 10 trường đều cấp học bổng. Em đó sẽ chọn 1 trường cho nhiều học bổng và ranking xếp hạng trường và ranking xếp hạng ngành học mà em đó chọn ở top cao nhất để học hoặc sẽ chọn trường cấp học bổng có chuyên ngành mà em thích học được xếp hạng cao. Lúc này sẽ tuỳ thuộc vào lựa chọn của mỗi em.

Hồ sơ xin học bổng 80-100% thường là các bạn có điểm tổng GPA cao 3.6-3.8/4; Ielts 8.0 / TOEFL >= 112/120; SAT >= 1.450/1.600 hoặc GMAT from 730-780; Đối với sinh viên muốn apply học bổng bậc Thạc sỹ: Cần có kinh nghiệm làm việc sâu/ có insightful về nghề mình làm nên cần viết SOP rất sâu và hay về chuyên ngành / nghề mình chọn để chứng minh cho các trường hiểu rằng mình đã well prepared và ready for studying MA/MSc years; việc viết SOP thể hiện được mình hiểu sâu có insightful về nghề (major định học) cho trường thấy khả năng thích nghi của mình với chuyên ngành mình mong muốn lựa chọn học đồng thời cũng chứng minh cho trường thấy mình là một “genuine student” có khả năng thích nghi tốt với môi trường học ĐH/Thạc sỹ để có thể hoàn thành khoá học tại trường đúng thời hạn.

Nếu SOP của các Em viết rất mờ nhạt kiểu “on the surfce”, các vị trí công việc các Em đã từng trải qua theo thời gian làm việc ngắn ngày ở nhiều vị trí co-op hoặc interns thì sẽ không thể hiện được ” việc chuyên sâu trong nghề” nên sẽ chưa có một lộ trình cho việc phát triển nghề nghiệp sau này -” Personal Career Pathway Development”, chưa thể hiện được niềm đam mê cháy bỏng với nghề – chuyên ngành mình lựa chọn; nhìn CV của một số bạn bên ngoài có vẻ đẹp và hoành tráng nhưng nhìn sâu vào bên trong thù thấy không có gì thể hiện bạn “keen on interest and great passion với nghề/ chuyên ngành mà mình sẽ học và như thể không show được insightful về knowledge và về nghề mà các bạn muốn theo đuổi chưa kể đến việc những hạt giống đỏ là những bạn ngoài thành tích học tập suất sắc còn có các công trình nghiên cứu khoa học, có các bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước về đúng chuyên ngành mà các bạn đam mê theo đuổi muốn apply để học lên Thạc sỹ sau này như vậy mới thể hiện được đam mê của mình, sự nghiêm túc của mình muốn pursue một ngành học nào đó hoặc các bạn cần có Reference Letters mạnh từ những Academic Lecturers hoặc những Directors/ C.E.O của những tập đoàn lớn/ Manager ở đúng Department mà bạn đang làm đúng chuyên môn mà mình muốn học và muốn theo đuổi cho bậc Thạc sỹ sắp tới. Thêm vào đó là đam mê theo đuổi của bạn cần “in a long tẻm” tức là nó phải bắt nguồn từ thời học Đại học của mình, mình đã học chuyên nghành đó, mình đã có background kiến thức nền tảng về chuyên ngành đó, tốt hơn nữa là sau khi TN ĐH chuyên ngành đó mình đã đi làm và bây giờ mình muốn học tiếp lên cao hơn, sâu hơn để chuẩn hoá về mặt bằng cấp và có thêm kiến thức chuyên sâu về ngành mà mình đã lựa chọn để phục vụ công việc của mình sau này.

Loại 2: Các trường cho học bổng ở mức 10% – 25% để làm marketing, tăng lượng tuyển sinh. Hoặc thỉnh thoảng sẽ có những học bổng 50% hay 70% nhưng rất ít, mỗi trường chỉ cho 1 đến vài suất mức học bổng 50 – 70% này.

Các trường cho học bổng mức này là họ muốn thu hút học sinh ở thị trường mới như Việt Nam. Trường sẽ bị giảm lợi nhuận từ 10% – 25% nhưng đổi lại trường sẽ hút được nhiều học sinh hơn, trường sẽ bù được lợi nhuận.

Những trường offer loại học bổng này cũng xét chọn từ cao xuống thấp để cấp học bổng chứ không phải do làm marketing nên học sinh nào cũng được cấp học bổng. Chính vì vậy điểm IELTS của các Em học sinh/ sinh viên càng cao, điểm học thuật ở trường càng tốt, thì việc được cấp học bổng này sẽ chắc chắn khả thi.

Tóm lại: xin được tiền học của các trường ở các nước phát triển không hề dễ dàng các Em ạ. Nếu mình không hiểu được điểm mạnh điểm yếu của mình thì khi ra quân không thể bách chiến bách thắng. Các em muốn biết how to crack scholarships and the secrets for winning scholarships của các trường thì hãy liên hệ với EFV Việt Nam các em nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.