Ngày nay Singapore đã trở thành lựa chọn phổ biến cho con đường du học của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như quốc tế vì chính sách visa không quá khắt khe như Anh, Úc, Mỹ… Tuy nhiên không nên vì dễ dàng mà trở nên chủ quan. Đã có không ít người trượt visa Singapore vì những lỗi rất ngớ ngẩn. Vậy hôm nay EFA Việt Nam sẽ liệt kê một số lưu ý khi làm thủ tục xin visa du học Singapore để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra nhé.

Luu-y-khi-lam-thu-tuc-du-hoc-Singapore

1. Điều kiện xin visa du học Singapore

Để xin visa du học Singapore bạn phải được nhận vào một trường Đại học/ Cao đẳng hoặc một khóa học toàn thời gian nào đó. Đồng nghĩa với việc ngôi trường bạn học phải thuộc diện EduTrust Certified (đối với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách các trường Đại học dân lập/ Cao đẳng bách khoa chấp nhận visa du học Singapore của bạn.

Lưu ý: Khóa học toàn thời gian là khóa học có chương trình diễn ra vào các ngày trong tuần (trừ thứ 7 và Chủ nhật). Ngoài ra cũng có nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học đáp ứng điều kiện nêu trên nhưng lại không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy, bạn nên trao đổi rõ ràng với nhà trường trước khi đăng ký Visa Student Pass để tránh trường hợp không được chấp nhận. Hoặc cũng có thể tìm đến một công ty du học uy tín như EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn giải đáp cặn kẽ.

Luu-y-khi-lam-thu-tuc-du-hoc-Singapore-2

2. Visa Student Pass: Có được làm thêm hay không?

Theo Luật của Chính phủ Singapore, du học sinh quốc tế bị CẤM đi làm thêm hoặc tham gia các hoạt động từ thiện (kể cả không lương hay có lương). Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu bạn đã xác định muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập hỗ trợ sinh hoạt phí thì nên đăng ký theo diện khác. Cụ thể, nếu muốn làm việc tại Singapore, bạn có thể đăng ký một trong các loại visa sau:

Work Holiday Pass: dành cho sinh viên, học viên cao học từ 18 đến 25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường đại học thuộc top 200 tại Anh, Mỹ, Úc, Nhật, Pháp, Đức, Hong Kong, New Zealand.

Training Employment Pass: dành cho thực tập sinh của một tổ chức giáo dục nào đó, ví dụ như chương trình thực tập hưởng lương ở Singapore.

Luu-y-khi-lam-thu-tuc-du-hoc-Singapore-3

3. Visa Student Pass có hay bị từ chối không?

Mặc dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp trượt Visa Student Pass khi muốn du học tại Singapore. Nếu rơi vào tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được một vài lý do điển hình từ ICA như sau:

ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học. Có nhiều bạn đăng ký các khóa học dài hạn là vì muốn ở lại Singapore trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu lúc đầu bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, đợi đến khi visa này gần hết hạn rồi mới nộp hồ sơ xin Visa Student Pass sẽ khiến ICA nghi ngờ về mục đích học tập tại Singapore của bạn.

ICA cho rằng bạn không đủ khả năng tự chi trả cho cuộc sống cũng như tiếp tục theo học các khóa tiếp theo tại Singapore. Giải pháp trong trường hợp này là đặt cọc S$5,000 hoặc hơn. Khi khóa học kết thúc khoản tiền này sẽ được hoàn lại.

Luu-y-khi-lam-thu-tuc-du-hoc-Singapore-4

ICA cho rằng bạn không giống những học sinh khác cùng trường với bạn. Ngoại hình của bạn có thể già hơn hoặc trẻ hơn nhiều so với độ tuổi, hay phong thái của bạn không giống một sinh viên mà giống công nhân hơn. Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng đây là một trong những điều nên lưu ý nhất đấy.

ICA nhận thấy rằng thành tích học tập ở trường của bạn không cao, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung. Điều này cũng khiến họ nghi ngờ mục đích bạn đến Singapore không phải để học tập mà là để tìm kiếm nguồn thu nhập.

Các bạn hãy ghi nhớ những lý do phổ biến trên để tránh mắc phải các lỗi đó nhé.

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-4

4. Nếu bị từ chối Visa Student Pass khi du học Singapore thì nên làm gì?

Khi bị từ chối visa du học Singapore, đừng nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh và đợi 3 tháng sau tiếp tục nộp đơn xin cấp Student Pass một lần nữa. Đừng quên khắc phục các lỗi lần trước khiến bạn bị từ chối visa nhé.

Hiện nay quy trình làm hồ sơ du học, thủ tục xin visa thay đổi theo từng thời điểm, giai đoạn. Bạn cần phải tìm hiểu, cập nhật thông tin chính xác và đầy đủ.

Thực tế khi làm hồ sơ du học Singapore sẽ có thể phát sinh những vấn đề không thể lường trước. Vì vậy để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nâng cao tối đa tỉ lệ xin visa, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học học uy tín.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.