Bắt đầu cuộc sống du học, là các bạn du học sinh sẽ phải tập quen sống tự lập, tự giải quyết các vấn đề cá nhân. Sức khỏe là một trong những vấn đề khiến các bạn du học sinh quan tâm nhất khi đi du học. Đặc biệt do tính chất khí hậu khác biệt, du học sinh Việt Nam Anh có thể gặp chút khó khăn khi mới sang Anh. Ở bài viết này, EFA Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn các dịch vụ bảo hiểm và sức khỏe cho du học sinh tại Anh.

  1. Bạn phải chuẩn bị những gì về sức khỏe khi đi du học Anh

Cách tốt nhất để phòng bệnh là phải chuẩn bị từ trước. Nếu bạn định tham gia một khóa học kéo dài hơn 6 tháng tại Anh, bạn tự động sẽ được hưởng những tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe của Dịch vụ Y tế quốc gia, như một người cư trú.

Nếu bạn chuẩn bị trước các sản phẩm Y khoa thì sẽ cần phải có toa thuốc từ bác sĩ được dịch sang tiếng Anh. Giấy tờ này sẽ rất có lợi cho bạn khi đi đăng ký khám bệnh tại đây. Chế độ này thường cung cấp các điều trị miễn phí, còn thuốc thì sẽ có giá ưu đãi.

Khi đến Anh, bạn cũng cần cung cấp những giấy tờ chứng nhận tình trạng sức khỏe của bản thân để đảm bảo đã chích ngừa theo đúng yêu cầu. Thường những sinh viên đến từ các nước có rủi ro cao về bệnh lao (TB) cũng sẽ được yêu cầu chụp phổi. Vì thế bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ này, phòng trường hợp bị hỏi ở hải quan. 

Nếu bạn đang phải điều trị một căn bệnh nào đó thì hãy đem theo các hóa đơn thuốc, giấy tờ chẩn đoán bệnh được dịch sang tiếng Anh để thuận tiện hơn cho việc làm việc với các bác sĩ đa khoa tại Anh.

Bạn sẽ có thẻ NHS sau khi đã cung cấp giấy tờ hợp đồng thuê nhà cũng như số sinh viên, điền vào một số đơn từ, cho bác sĩ địa phương. 

  1. Bạn biết gì về NHS tại Anh

Dưới đây là một số vấn đề y tế được sự “hậu thuẫn” lớn từ Dịch vụ Y tế quốc gia Anh quốc.

  • GP (General Practitioner – Dịch vụ bác sĩ đa khoa): Bác sĩ đa khoa sẽ là người bạn cần liên hệ khi cảm thấy không khỏe. Nếu trong trường hợp cần thiết, bạn sẽ được bác sĩ đa khoa giới thiệu đến những chuyên gia cho các lĩnh vực riêng.
  • Bị thương nhẹ: Hầu hết các bệnh viện sẽ có dịch vụ riêng dành cho những trường hợp chấn thương nhẹ không khẩn cấp, chẳng hạn như khi bị bong gân hay bỏng nhẹ. Nếu bạn bị thương trong lúc đang theo một đợt điều trị nào đó thì phải thông báo cho người xử lí vết thương biết trước.
  • Tai nạn cấp cứu: Tất cả những bệnh viện lớn đều có khoa cấp cứu, chuyên giải quyết những vấn đề khẩn cấp và nên nhớ là bạn chỉ sử dụng dịch vụ này trong tình huống không thể chờ đợi thêm.
  • Thuốc: Nếu bạn đang phải chịu những căn bệnh như cảm cúm, hãy tìm đến khu vực mua thuốc không qua đơn của bác sĩ tại các nhà thuốc. Nếu không chắc chắn về loại thuốc đó, bạn có thể trò chuyện với dược sĩ để được tư vấn thêm.
  1. Những dịch vụ không bao gồm trong NHS

Ở Anh, mỗi đầu thuốc sẽ gắn liền với một mức phí cụ thể trong hóa đơn, thường ở mức 6,85 bảng Anh/đầu thuốc. Tuy nhiên cũng có một số loại thuốc hoàn toàn miễn phí cho những người có thẻ NHS. Bạn có thể liên hệ với nhà thuốc gần nhà để có thông tin chính xác về những loại thuốc này.

Tương tự, bạn sẽ có lúc cần phải có Giấy khám sức khỏe để chứng nhận bệnh tình của mình trước khi đi mua thuốc.

  1. Bạn có cần thiết phải mua bảo hiểm

Sinh viên quốc tế học tập tại Anh không bắt buộc phải mua bảo hiểm sức khỏe, tuy nhiên bạn cần có bảo hiểm đồ cá nhân để phòng trường hợp rơi vào những tình huống tài chính khó khăn do thất lạc, mất cắp đồ đạc.

Nhiều trường Đại học thường bao gồm bảo hiểm vào trong tiền thuê nhà cho các sinh viên. Bạn có thể tìm hiểu thông tin cụ thể về các loại bảo hiểm qua những công ty chuyên nghiệp như Endsleigh.Nếu bị mất cắp hoặc gặp tai nạn, hãy đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi báo với công ty bảo hiểm.

Trong trường hợp chia nhà chung với nhiều người khác, bạn cũng nên mua bảo hiểm cho cá nhân thay vì ỷ lại vì an toàn của bản thân vẫn là trên nhất.

Các dịch vụ y khoa và sức khỏe ở nước ngoài đặc biệt là ở Anh rất đắt đỏ, việc chú ý giữ gìn sức khỏe khi đi du học luôn được đặt lên hàng đầu. Là quốc gia sương mù và có độ ẩm cao, bạn cũng dễ dàng mắc các bệnh cúm thông thường. Bạn nên tiêm phòng hàng năm để tăng sức đề kháng với bệnh tật. 

Mặc dù với du học sinh, tiết kiệm được chi phí nào cũng rất đáng quý. Tuy nhiên, hãy tham gia ít nhất 1 gói bảo hiểm sức khỏe tại Anh để bạn có thể yên tâm về tình hình sức khỏe của mình khi du học. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên viên tư vấn du học của bạn để lựa chọn 1 hình thức bảo hiểm sức khỏe tốt nhất. EFA Việt Nam hi vọng rằng các cả các bạn sẽ lựa chọn được lộ trình du học phù hợp ở quốc gia như mong muốn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.