Việc lựa chọn một quốc gia để du học là một quá trình dài đòi hỏi phụ huynh và sinh viên cần cân nhắc tới các yếu tố như chương trình giảng dạy, môi trường học tập hay chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, điều đặc biệt quan trọng nữa phải kể tới đó chính là chất lượng dịch vụ y tế để sinh viên được quan tâm và đảm bảo sức khỏe nhất. Hãy cùng EFA Việt Nam cùng tìm hiểu những điểm chính cần lưu tâm về dịch vụ y tế tại Vương quốc Anh xinh đẹp này nhé!

1. Chuẩn bị trước khi lên đường du học.

Khi đến Anh, bạn cần cung cấp những giấy tờ chứng nhận tình trạng sức khỏe của bản thân để đảm bảo đã tiêm phòng theo đúng yêu cầu. Thường thì những sinh viên đến từ các nước có rủi ro cao về bệnh lao (TB) cũng sẽ được yêu cầu chụp phổi. Vì thế bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ này để đảm bảo quá trình du học không gặp bất kỳ khó khăn gì nhé!

Nếu bạn đang phải điều trị y tế, có tiền sử bệnh nặng hoặc bạn là người khuyết tật, hãy thông báo với trường của mình trước khi nhập học, để tìm hiểu xem họ có các phương án hỗ trợ bạn. 

 Nếu bạn đang phải điều trị một căn bệnh nào đó thì hãy đem theo các đơn thuốc, giấy tờ chẩn đoán bệnh được dịch sang tiếng Anh. Trong đó nói rõ điều kiện sức khỏe của bạn, tất cả những yêu cầu điều trị và thuốc, cũng như bất kỳ hỗ trợ nào khác bạn cần trong thời gian bạn ở Anh để thuận tiện hơn khi làm việc với các bác sĩ đa khoa tại Anh.

2. Đăng ký thẻ khám bệnh.

Ngay sau khi tới Anh, bạn nên đăng ký dịch vụ khám bệnh với bác sĩ tại nơi bạn ở càng sớm càng tốt. Những giấy tờ thường được yêu cầu khi đăng ký bao gồm:

  • Thư giới thiệu của trường chứng minh bạn là sinh viên
  • Hộ chiếu
  • Các giấy tờ nhập cảnh khác

3. Dịch vụ y tế quốc gia NHS.

NHS (National Health Service) là tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh. NHS được thành lập với mục đích là một hệ thống y tế quốc gia chăm sóc miễn phí sức khỏe cho công dân Anh. Tổ chức Y tế này cung cấp các dịch vụ chữa bệnh nội trú, chăm sóc sức khỏe dài hạn, điều trị các bệnh về mắt và răng miệng. Một số dịch vụ mất phí như kiểm tra mắt, răng hàm mặt, dược phẩm và một số phần trong chăm sóc cá nhân.

Nếu bạn tham gia một khóa học kéo dài hơn 6 tháng tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được hưởng những tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe của Dịch vụ Y tế quốc gia, như một người cư trú. Thường thì bạn sẽ có được thẻ NHS sau khi đã cung cấp giấy tờ hợp đồng thuê nhà cũng như số sinh viên, điền vào một số đơn từ, cho bác sĩ địa phương.

Du học sinh phải trả một khoản phụ phí ý tế (£150/ cho thị thực 1 năm, hoặc £300/ cho thị thực 2 năm) trong quá trình làm hồ sơ xin visa trước khi đến Anh.

Những ưu đãi được hưởng từ NHS:

  • GP (General Practitioner – Dịch vụ bác sĩ đa khoa): Bác sĩ đa khoa sẽ là người bạn cần liên hệ khi cảm thấy không khỏe và thường là trong những trường hợp không khẩn cấp. Nếu trong trường hợp cần thiết, bạn sẽ được bác sĩ đa khoa giới thiệu đến những chuyên gia riêng cho từng vấn đề
  • Bị thương nhẹ: Hầu hết các bệnh viện sẽ có dịch vụ riêng dành cho những trường hợp chấn thương nhẹ không khẩn cấp, chẳng hạn như khi bị bong gân hay bỏng nhẹ. Nếu bạn bị thương trong lúc đang theo một đợt điều trị nào đó thì phải thông báo cho người xử lí vết thương biết trước.
  • Tai nạn cấp cứu: Tất cả những bệnh viện lớn đều có khoa cấp cứu, chuyên giải quyết những vấn đề khẩn cấp và nên nhớ là bạn chỉ sử dụng dịch vụ này trong tình huống không thể chờ đợi thêm.
  • Thuốc: Nếu bạn đang phải chịu những căn bệnh như cảm cúm, hãy tìm đến khu vực mua thuốc không qua đơn của bác sĩ tại các nhà thuốc. Nếu không chắc chắn về loại thuốc đó, bạn có thể trao đổi với dược sĩ để được tư vấn thêm.

Một vài lưu ý:

  • Bạn cần phải có Giấy khám sức khỏe để chứng nhận bệnh tình của mình trước khi đi mua thuốc.
  • Ở Anh, mỗi đầu thuốc sẽ gắn liền với một mức phí cụ thể trong hóa đơn, thường ở mức 6,85 bảng Anh/đầu thuốc. Tuy nhiên cũng có một số loại thuốc hoàn toàn miễn phí cho những người có thẻ NHS. Bạn có thể liên hệ với nhà thuốc gần nhà để có thông tin chính xác về những loại thuốc này.

4. Bảo hiểm y tế

Bên cạnh dịch vụ y tế quốc gia NHS, bạn vẫn nên sử dụng bảo hiểm y tế phòng trường hợp bất khả kháng. Tại Anh, các trường đại học thường cung cấp bảo hiểm cho sinh viên của mình. Vì thế bạn có thể đăng ký thẻ bảo hiểm ngay tại trường đại học mà bạn theo học. Chi phí bảo hiểm tính theo tuần vào khoảng £10/tuần. Ngoài ra, một số thẻ bảo hiểm trong nước của bạn có thể được chấp nhận tại nước ngoài. Bạn có thể kiểm tra điều này với nơi bạn đăng ký thẻ bảo hiểm của bạn.

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.