Học tập ở Vương quốc Anh- cơ hội để du học sinh có những trải nghiệm thú vị và bổ ích tại một môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó bạn sẽ được khám phá sự đa dạng về âm nhạc, lễ hội, ngôn ngữ và con người tại Anh. Những điều bất ngờ, thú vị gì đang chờ đón bạn tại Anh, hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu ngay nha!

Điều thú vị xung quanh lá cờ và tên nước Anh.

Quốc kỳ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là do ba lá cờ của ba vùng đất Anh, Scotland và Ireland xếp chồng lên nhau thành một. Trong lá cờ có 3 chữ thập chồng chéo lên nhau, mỗi chữ thập tiêu biểu cho vị thánh thủ hộ (trông nom) của mỗi vùng đất nêu trên. Chữ thập ở giữa là cờ của Anh – biểu tượng của thánh Georgie. Dấu chéo trắng và nền xanh là cờ của Scotland – biểu tượng của thánh Andrew. Còn dấu chéo màu đỏ là cờ của Bắc Ireland – biểu tượng của thánh Patrick.

Từ “English people” được sử dụng để nói về công dân sinh sống tại Anh (England), trong khi “British people” được sử dụng để nói về công dân sống tại Vương quốc Anh (Great Britain). Chính bởi vậy, người Scotland hay Wales không thích bị gọi là “English People’, nên các bạn học sinh nên nhớ điều này để tiện xưng hô và nói chuyện khi tới Anh nhé.

Big Ben không phải là một chiếc đồng hồ

Rất nhiều bạn trẻ khi nghĩ đến nước Anh là sẽ nghĩ đến chiếc đồng hồ to đùng có tên Big Ben. Nhưng trái ngược với suy nghĩ ấy, Big Ben thực ra là tên của chiếc chuông nặng 13 tấn. Chiếc tháp của đồng hồ có tên là St.Stephen’s Tower

Tiền tệ

Ở Anh người ta sử dụng đồng tiền Bảng (£GBP) £1 = 100 Pence (100p). Tiền giấy có các mệnh giá £50, £20, £10, và £5, tiền xu có các mệnh giá £2, £1, 50p, 20p, 10p, 5p, 2p và 1p. Đồng £50 ít được sử dụng và bạn nên cẩn thận vì đồng này thường là mục tiêu để làm tiền giả đó.

Giao thông

Anh là quốc gia có hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới, cũng là quốc gia phát minh ra tàu điện ngầm. Đây cũng chính là phương tiện di chuyển hiệu quả và giá hợp lí tại Anh không chỉ cho du học sinh mà còn cho người dân bản địa.

Tôn giáo

Nếu bạn là người theo đạo và làm lễ thường xuyên ở quê nhà, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc đó khi bạn học tập tại Anh. Tôn giáo ở Anh bao gồm mọi tín ngưỡng và tất cả các tôn giáo chính trên thế giới đều được tiếp nhận. Hầu hết các thành phố ở Anh đều có các trung tâm Hồi giáo, Hindu, Sikh và đạo Phật, cũng như các giáo đường và nhà thờ cho tất cả các giáo phái. Giữ nếp sinh hoạt tín ngưỡng sẽ giúp bạn giữ được mối liên kết với cuộc sống ở quê hương mình. Bạn cũng sẽ dễ dàng gặp gỡ và làm quen với các sinh viên quốc tế khác cũng như các cư dân tại Anh.

Ẩm thực 

Những đồ thực phẩm bạn có thể mua ở Anh cho thấy sự phong phú về sắc tộc của xã hội Anh quốc. Hầu hết các siêu thị đều bán các nguyên liệu đến từ châu Á, châu Phi, Ca-ri-bê và châu Mĩ La-tinh, cũng như các thức ăn đến từ rất nhiều vùng miền trên thế giới. Thói quen ăn uống của người Anh ngày càng lành mạnh hơn và tại các cửa hàng và siêu thị có rất nhiều loại thực phẩm sạch hữu cơ được bày bán.

Tất nhiên, bạn sẽ vẫn tìm được bữa sáng kiểu Anh và món cá và khoai tây chiên lừng danh, cũng như bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các món ăn và thực đơn khác nhau khi học tập ở Anh. Các gia đình ở Anh thường ăn ‘bữa rán Chủ Nhật’ vào các Chủ Nhật, nhưng họ cũng có thể thưởng thức món bánh pizza của Ý hay món mì Singapore.

Đời sống nghệ thuật giải trí

Âm nhạc là một phần rất quan trọng trong văn hóa Anh. Cho dù bạn chỉ nghe nhạc hay chơi nhạc, bạn sẽ gặp đủ các thể loại âm nhạc từ pop, rock, electro, hip-hop, cổ điển, dân ca, jazz, opera và nhiều nữa. Từ các câu lạc bộ nhỏ, các quán café và quán rượu tư cho tới các phòng hòa nhạc, lễ hội nhạc rock hoặc đêm nhạc quy mô quốc tế, bạn đều có thể lắng nghe và nhún nhảy theo điệu nhạc sống ở bất cứ đâu tại Anh.

London là nơi tập trung 4 địa điểm được coi là  Di sản Thế giới, bao gồm: Cung điện Westminster (The Palace of Westminster), Tháp London (The Tower of London), Khu Di tích Maritime Greenwich, và khu vườn Kew Botanical (Kew Botanical Gardens). Đây cũng chính là những điểm thú vị mà các bạn du học sinh sẽ có cơ hội tham quan khi học tập tại Anh.

Cuộc sống sôi động, đa dạng về văn hóa ở Anh sẽ thu hút bạn

Bên cạnh sự phong phú của các câu lạc bộ và tổ chức trong trường hoặc tại cộng đồng, bạn cũng có thể ghé thăm các bảo tàng truyền thống, các không gian và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại tại hầu hết các thành phố tại Anh. Nghệ thuật điêu khắc, tranh, video và ảnh có thể thưởng thức được tại nhiều nơi ở Anh. Anh cũng có nhiều nhà hát và di sản nghệ thuật trình diễn, duy trì cả những vở kịch và nhạc kịch truyền thống, và khuyến khích những tác phẩm mới và sáng tạo.

Tại hầu hết các thị trấn và thành phố ở Anh đều có rạp chiếu phim, chiếu những bộ phim trên toàn thế giới. Ngoài ra còn có nhiều liên hoan phim ở Anh, chiếu các bộ phim theo chủ đề, hoặc của các đạo diễn hoặc loại phim hoạt hình cụ thể.

 Các hoạt động ngoài trời

Nhiều trường ở Anh có cơ sở vật chất hiện đại dành cho các môn thể thao, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các trung tâm thể dục thể thao của chính quyền địa phương hoặc tư nhân để luyện tập.

Là sinh viên ở Anh, bạn có nhiều cơ hội để dự hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao, hoặc các sự kiện từ thiện như là các cuộc đi bộ hoặc chạy được tài trợ. Bạn cũng có thể thử tham gia vào cuộc chạy đua marathon ở London nổi tiếng trên toàn thế giới hoặc một trong những Cuộc chạy Bupa ngày càng trở nên phổ biến.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của EFA Việt Nam phần nào giúp các bạn hiểu hơn về những điều thú vị tại Anh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.