Singapore là đất nước đa sắc tộc, là ngôi nhà chung của nhiều cộng đồng với văn hóa và tín ngưỡng khác nhau cùng chung sống hòa hợp. Chính vì sự đa dạng này nên nền văn hóa, những phong tục tập quán và tôn giáo Singapore cũng có dịp pha trộn và giao thoa. Ngày lễ thường là những sự kiện văn hóa quốc gia, học sinh, sinh viên đều được nghỉ học. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu kĩ về những dịp nghỉ lễ này quan trọng tại Quốc đảo sư tử. Để qua đó, các bạn du học sinh có thể lên kế hoạch vui chơi và khám phá, tìm hiểu về nền văn hóa phong phú của Singapore nha!

  1. Năm mới – Tết

Ngày Tết để bắt đầu một năm mới ở Singapore rơi vào mùng 1 tháng 1 dương lịch hằng năm. Đây là dịp tất cả mọi người chia tay năm cũ, đón một năm mới với nhiều hy vọng mới. Từ đêm 31 tháng 12 của năm cũ, các địa điểm nổi tiếng của Singapore như Marina Bay, bãi biển Siloso tập trung đông đúc những người dân háo hức đón thời khắc chuyển giao sang năm mới. Không khí thêm tưng bừng với những màn biểu diễn âm nhạc, các cuộc thi, trình diễn ánh sáng, cùng nhiều người nổi tiếng trước khi thưởng thức màn pháo hoa chào mừng năm mới. Ngày nghỉ lễ năm mới, du học sinh Singapore thường được nghỉ lễ đúng vào ngày 1 tháng 1, nếu ngày đó trùng vào chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tiếp theo.

  1. Tết Trung Hoa

Chịu ảnh hưởng khá lớn từ lịch sử Trung Hoa, người Singapore cũng đón năm mới theo lịch của người Trung Hoa. Tết âm lịch là một ngày lễ lớn trong truyền thống của Singapore, là dịp có rất nhiều hoạt động chào đón năm mới. Bên cạnh đó, du học sinh có thể khám phá về lịch sử văn hóa của Singapore bằng cách tham quan các bảo tàng và triển lãm sẽ miễn phí vé vào cửa. Đây cũng là dịp mà nhiều màn trình diễn truyền thống cũng như những món ăn đặc trưng của năm mới sẽ làm không khí Tết thêm rộn ràng.

  1. Quốc khánh Singapore

Quốc khánh Singapore là ngày 9/8, đây là ngày lễ lớn của quốc gia, kỷ niệm Singapore giải phóng và trở thành một quốc gia độc lập từ năm 1965. Dịp nghỉ lễ này có vô số hoạt động thú vị được diễn ra. Đồng thời có các hoạt động trang trọng như diễu hành, phát biểu của Thủ tướng về những gì đã đạt được và kế hoạch đặt ra trong tương lai. Trình diễn pháo hoa cũng là một tiết mục không thể thiếu trong trong ngày lễ trọng đại này. Du học sinh được nghỉ trong dịp lễ này có thể tìm hiểu và tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày lễ quan trọng này của Singapore.

  1. Lễ giáng sinh

Lễ giáng sinh là một trong những dịp nghỉ lễ khi du học Singapore. Cùng với ngày thứ Sáu tốt lành, đây là dịp lễ của những người Công giáo nhằm tưởng nhớ ngày sinh của Chúa Jesus. Dịp lễ giáng sinh đã trở nên quen thuộc với không khí diễn ra từ những ngày mùa đông, đường phố được trang trí theo phong cách giáng sinh, rất nhiều sự kiện, cửa hàng, các nhà hàng ăn đều liên quan đến lễ giáng sinh. Vào đêm giáng sinh, những người dân theo Công giáo sẽ đến các nhà thờ để cầu nguyện, nhiều người dân khác quây quần bên gia đình, bạn bè trong ngày nghỉ của họ.

  1. Good Friday

Good Friday diễn ra trước Lễ Phục sinh 2 ngày, là một ngày lễ quan trọng với những đất nước có nhiều công dân theo đạo Công giáo, trong đó có Singapore. Vào dịp lễ ngày, nhiều người dân Singapore lựa chọn du lịch ở nước ngoài hoặc ở lại trong nước, nhiều hoạt động gia đình được diễn ra xuyên khắp đất nước. Mặc dù Good Friday là một ngày nghỉ lễ nhưng nhiều cửa tiệm, nhà hàng, các trung tâm thương mại vẫn hoạt động bình thường.

  1. Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động (1/5), học sinh, sinh viên du học Singapore đều được nghỉ học. Ngày Quốc tế Lao động là ngày mà toàn thế giới thể hiện sự ủng hộ của mình với giới lao động. Những người lao động, dù mới vào nghề hay đã lâu năm kinh nghiệm, đều xứng đáng được nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của họ trong ngày lễ tôn vinh người lao động này.

  1. Ngày Phật đản 

Đạo phật là một trong bốn tín ngưỡng chính ở Singapore, do đó ngày lễ Phật đản là một ngày lễ quan trọng, nhất là với những người dân theo đạo phật ở Singapore. Lễ Phật đản vào tháng 4 âm lịch thường rơi vào khoảng cuối tháng 5 dương lịch. Dịp nghỉ lễ này, du học sinh Singapore có thể tìm hiểu thêm về nét văn hóa này bằng cách tham gia lễ hội ở những ngôi chùa Phật nổi tiếng ở Singapore như Lian Shan Shuang Lin Temple, Buddha Tooth Relic Temple và Sakya Muni Buddha Gaya Temple.

  1. Hari Raya Puasa

Cùng với Hari Raya Haji, Hari Raya Puasa là ngày lễ quan trọng nhất của những người theo đạo Hồi. Du học sinh Singapore sẽ được nghỉ vào ngày Hari Raya Puasa, diễn ra vào ngày đầu tiên vào tháng thứ 10 theo lịch đạo Hồi. Lịch này ngắn hơn lịch thông thường đến 10 ngày nên ngày lễ này cũng thay đổi hằng năm.

  1. Deepavali

Deepavali là tên được sử dụng tại Singapore mà thế giới sẽ thấy quen thuộc hơn với cái tên lễ hội Diwali – lễ hội ánh sáng. Đây là ngày lễ có nguồn gốc từ đạo Hindu, diễn ra vào mùa thu hằng năm, rơi vào khoảng giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. Ý nghĩa của ngày Deepavali nằm ở biểu tượng ánh sáng chiến thắng được màn đêm, cũng như những điều tốt đẹp sẽ chiến thắng những cái xấu xa. Học sinh, sinh viên tại Singapore cũng được nghỉ ngày lễ này ở Singapore, thưởng thức ngày lễ bởi những trang trí đường phố đặc trưng của người Ấn như đèn dầu, họa tiết voi hay công, được tham gia vào những chợ đêm vui nhộn.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của EFA Việt Nam phần nào giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa và các dịp lễ của Singapore. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.