Bạn có muốn tận hưởng đời sống sinh viên lành mạnh và vui vẻ khi ở Canada không? Nếu có, hãy bắt đầu cùng EFA Việt Nam tìm hiểu ngay các thông tin cần thiết để chuẩn bị sẵn sàng hành trang du học tại đất nước lá phong yên bình này nhé!

 

EduCanada dự tính bạn cần phải có ngân sách từ 7.000 đến 20.000 đô la Canada (CAD)  mỗi năm để trang trải chi phí chỗ ở, thực phẩm và bảo hiểm sức khoẻ bắt buộc, bạn cũng cần tính đến học phí,  và các khoản chi phí liên quan đến sinh viên, quản lý, hồ sơ hoặc giấy phép. Và cũng đừng quên tiền chi tiêu cho những  việc như giao lưu với bạn bè, du lịch hoặc tham dự các sự kiện.

Có một số trang web hữu ích mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn dự  tính ngân sách trong thời gian bạn ở Canada. Một trong số các trang web đó là Expatistan, trang web giúp tính toán chi phí sinh hoạt ở Canada bằng cách sử dụng nguồn dữ liệu được cập nhật mỗi ngày từ số đông. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Step 1-2-3 của EduCanada để xem chi phí thay đổi như thế nào  tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.

  1. Lựa chọn ngân hàng và phương thức thanh toán 

Canada sử dụng đô la và xu để thanh toán. Bạn có thể thấy người dân đặt tên riêng cho từng loại xu – nickel (5 xu), dime (10 xu), quarter (25 cent), loonie (1 đô la) và toonie (2 đô la).

Hầu hết các ngân hàng tại Canada  sẵn sàng mở một tài khoản cho bạn khi bạn đang sống ở Canada. Để mở một tài khoản, thường cần:

  • Hộ chiếu 
  • Văn bản xác nhận trường học, trường cao đẳng hoặc đại học mà bạn đang theo học
  • Văn bản xác minh địa chỉ của bạn  tại quê nhà và ở Canada
  • Giấy giới thiệu và các bản sao kê ngân hàng tại quê hương của bạn.

Một số ngân hàng cung cấp dịch vụ mở tài khoản sinh viên đặc biệt, kèm theo các lợi ích như miễn phí dịch vụ ngân hàng và giảm giá du lịch. Bạn nên hỏi xem ngân hàng của bạn có mở tài khoản sinh viên không và bạn có đủ điều kiện để mở một tài khoản như vậy hay không.

Dù bạn chọn bất kỳ loại tài khoản nào cũng nên đọc kỹ mọi thông tin được in để đảm bảo bạn biết tất cả thông tin quan trọng, bao gồm cả những khoản phí bạn có thể phải đóng.

    2. Kết nối điện thoại và Internet

Bạn sẽ muốn nhanh chóng kết nối điện thoại và Internet sau khi đến Canada

Về điện thoại, bạn có ba sự lựa chọn chính:

Điện thoại cố định: Thường chỉ sử dụng nếu bạn sống ngoài trường. Bạn có thể có giá tốt nếu kết hợp điện thoại bàn với truy cập Internet.

Điện thoại di động trả trước: Cho phép kiểm soát số tiền bạn dùng và có thể ngừng bất cứ khi nào bạn muốn. Thẻ sim trả trước được bán rộng rãi trong các cửa hàng, siêu thị tại Canada, cũng như tại các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động.

Điện thoại di động hợp đồng

Tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng điện thoại di động và mục đích sử dụng, ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ sẽ rẻ hơn.

    3. Thực hiện các cuộc gọi quốc tế

Các cuộc gọi quốc tế có thể mắc hơn rất nhiều so với cuộc gọi nội địa ở Canada. Bạn có thể muốn mua một thẻ gọi quốc tế (với mức giá ưu đãi hơn) hoặc sử dụng các ứng dụng trực tuyến như Skype hoặc FaceTime.  Thẻ gọi quốc tế có thể được mua ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi.

Để gọi đến số điện thoại Canada từ nước ngoài, bạn cần phải nhập mã quốc gia – 1 – theo sau là mã vùng và sau đó là số điện thoại.

Để gọi đến một quốc gia khác từ Canada, hãy nhập 011 theo sau là mã quốc gia cần gọi rồi đến mã vùng (nếu cần) và sau đó là số điện thoại

    4. Truy cập Internet

Có rất nhiều lựa chọn để truy cập internet ở Canada, nhưng  hãy tham khảo xung quanh để tìm nơi cung cấp dịch vụ với mức giá tốt nhất  với giới hạn dung lượng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hầu hết ở các trường đều có phát Wi-Fi miễn phí, bạn có thể truy cập bằng cách đăng nhập vào tài khoản sinh viên rồi nhập mật khẩu của mình. Nếu không thể truy cập Internet bằng máy tính xách tay hoặc máy tính bàn, bạn có thể sử dụng máy tính trong thư viện sinh viên, hay tại thư viện công cộng ngoài trường hoặc trong các quán cà phê internet.

Có một số nơi phát Wi-Fi miễn phí,  mặt khác một số quán cà phê Internet, sẽ tính tiền theo giờ.  Và đừng bao giờ quên kiểm tra tính bảo mật của mạng bạn đang kết nối.

Đó là những chi phí có thể phát sinh khi bạn đi du học Canada đấy. Hãy lên kế hoạch và lộ trình rõ ràng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí du học của mình. Nếu cần sự giúp đỡ, hãy liên hệ với IDP để được tư vấn nhé.

EFA Việt Nam đã vừa cung cấp cho bạn những thông tin hết sức quan trọng và vô cùng cần thiết với hy vọng rằng các bạn sẽ có thật nhiều thông tin bổ ích để sẵn sàng chinh phục đất nước Canada xinh đẹp này nha!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.