IELTS- một chứng chỉ rất quan trọng và cần thiết với những bạn có dự định đi du học. Một bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng như: nghe, nói, đọc và viết. Để giúp bạn có thể chinh phục bài thi IELTS Speaking hiệu quả, EFA  Việt Nam xin gửi đến các bạn những thông tin bổ ích dưới đây

       1. Cấu trúc bài thi Speaking

Một bài thi nói thường kéo dài trong khoảng từ 11-15 phút và bao gồm 3 phần như sau:

  • Phần 1 (4 phút): Phần này sẽ được diễn ra theo một bài phỏng vấn, nghĩa là giám khảo sẽ đưa ra cho bạn cá câu hỏi ngắn liên quan đến những thông tin cá nhân bao gồm: tên, tuổi, nghề nghiệp hiện tại, sở thích,…Đây thường được coi như là phần “dễ thở” hơn so với 2 phần thi còn lại.
  • Phần 2: Đến với phần thi này, thí sinh sẽ được nhận một tờ giấy có chứa 3-4 câu hỏi từ giám khảo. Chủ đề của các câu hỏi thường rất bao quát. Ví dụ giám thị có thể yêu cầu bạn kể về một sự kiện, hoạt động hay một người, một nơi nào đó. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị (thời gian này là lúc bạn có thể ghi những ý quan trọng, phục vụ cho bài thi vào một tờ nháp). Sau đó, bạn có 1-2 phút để trả lời các câu hỏi đã được giao.
  • Phần 3 (4-5 phút): Ở phần này, bạn sẽ cùng thảo luận với giám thị về cá câu hỏi liên quan đến chủ đề đã được hỏi ở phần 2. Các câu hỏi trong phần 3 này thường có mức độ nâng cao và chuyên sâu hơn. Phần thi cuối này yêu cầu thí sinh cần bộc lộ ý kiến và quan điểm cá nhân một cách rõ ràng nhất.

        2. Tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Speaking

  • Mức độ lưu loát và mạch lạc (Fluency and Coherence)

Mức độ lưu loát bao gồm các yếu tố như: tốc độ nói, độ dài câu trả lời và việc ngắt giọng hay tạm ngừng đúng chỗ.

Độ mạch lạc là việc trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và mở rộng, phát triển câu trả lời bằng việc thêm các ví dụ cụ thể, rõ ràng.

  • Nguồn từ vựng (Lexical Resource)

Tiêu chí này tập trung đánh giá vào việc sử dụng phong phú, đa dạng nguồn từ vựng trong các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, thí sinh có thể ghi điểm với giám thị bằng việc sử dụng các cụm từ mang tính học thuật cao thay vì chỉ sử dụng cá từ quen thuộc, đơn giản.

  • Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác (Grammatical Range and Accuracy)

Để đảm bảo được tiêu chí này, thí sinh nên sử dụng đa dạng các câu trúc câu như câu phức, câu bị động và câu điều kiện để trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, phải tuyệt đối chú ý tránh các lỗi ngữ pháp không đáng có, đặc biệt là lỗi chia động từ của các thì.

  • Cách phát âm (Pronunciation). 

Tiêu chí này bao gồm: 

Phát âm các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) của từ chính xác. Nhấn đúng trọng âm (stress). Có ngữ điệu (intonation), nhịp điệu lên xuống phù hợp. Không nói quá nhanh hoặc quá chậm và lưu ý phải ngắt giọng đúng chỗ.

Giám khảo không quá chú trọng vào việc thí sinh phải phát âm như người bả ngữ nhưng bạn nên cố gắng phát âm chuẩn, rỗ ràng và dễ hiểu.

        3. Làm thế nào để đạt kết quả cao trong bài thi IELTS Speaking?

  • Lỗi phát âm là một lỗi khá phổ biến mà đa số học sinh Việt Nam mắc phải chính vì vậy việc luyện tập thường xuyên là vô cùng cần thiết. Khi phát âm, các thí sinh cần chú trọng đến các âm đuôi, các âm câm của các từ để đạt được sự chính xác tối đa.
  • Ngoài ra, việc thường xuyên học và làm bài tập về các dạng ngữ pháp, các cấu trúc của các thì trong tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng vì điều này sẽ giúp thí sinh hạn chế tối đa khả năng bị mất điểm.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các bạn thí sinh trong thời gian chuẩn bị thi cần chăm chỉ luyện tập nói theo các chủ đề khác nhau để tăng cường sự lưu loát cũng như nâng cao khả năng tư duy và phản biện logic

Đăng ký thi thử và học thử IELTS miễn phí tại đây:

http://bit.ly/2PU0pST

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.