Du học Anh vốn là mơ ước của không ít các du học sinh, đặc biệt tại Việt Nam. Một trong những yếu tố khiến nơi đây trở thành điểm đến du học lý tưởng đó chính là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp sáng tạo, được coi là lớn nhất Châu Âu, đồng thời là một trong những thị trường truyền thanh và truyền hình kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới (CBI). Nếu bạn đam mê các ngành học nghệ thuật, sáng tạo và đang muốn trau dồi kiến thức ở lĩnh vực này thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về Vương quốc Anh – Xứ sở ươm mầm ngành học nghệ thuật, sáng tạo nhé!

Nội dung bài viết

1. Vì sao nên lựa chọn Anh là nơi khởi đầu đam mê với ngành Nghệ thuật và Sáng tạo?

Không ngạc nhiên khi nói Vương quốc Anh từ lâu đã nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo. Xứ sở sương mù là quốc gia đứng đầu thế giới về âm nhạc, thiết kế thời trang, sân khấu, giám tuyển (curation), bảo tàng, quảng cáo và nhiều bộ môn khác ở lĩnh vực này.

Nơi đây được biết đến với những gallery trưng bày các bộ sưu tập nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, nước Anh thường xuyên tổ chức những buổi triển lãm các tác phẩm độc đáo của các nghệ sĩ mới hàng năm. Với những người đam mê lĩnh vực nghệ thuật thì có lẽ không mấy xa lạ với “đặc thù” sân khấu West End ở London hay lễ hội Edinburgh. Có thể thấy, các công ty điện ảnh và truyền hình đa quốc gia cùng các đơn vị sản xuất độc lập có vai trò đặc biệt quan trọng với nền kinh tế Vương quốc Anh. Nền công nghiệp sáng tạo đã góp phần khẳng định vị trí của nước Anh trong mắt bạn bè quốc tế.

Hiện nay, có đến hơn 2 triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp sáng tạo tại Vương quốc Anh. Con số này phần nào khẳng định sức sống của lĩnh vực này không ngừng phát triển theo thời gian.

Vương quốc Anh từ lâu đã thu hút sinh viên quốc tế đến học nghệ thuật sáng tạo không chỉ vì những trường nghệ thuật nổi tiếng thế giới mà còn vì những khóa học đầy tính sáng tạo tại đây. Bất kể bạn quan tâm đến ngành học nào ở lĩnh vực này thì chắc chắn cũng sẽ có một khóa học phù hợp. Cũng cần lưu ý rằng hồ sơ ứng tuyển đối với nhiều khóa học nghệ thuật còn yêu cầu bài thi biểu diễn (audition) hoặc yêu cầu nộp hồ sơ (portfolio) về sản phẩm của bạn. Trong những trường hợp này, thí sinh thường sẽ cần đến tham dự thi tuyển trực tiếp.

Trong các ngành sáng tạo và điện ảnh, Vương quốc Anh hiện được cả thế giới kính trọng với những bộ phim nổi tiếng như The King’s speech, Tinker, Tailor, Soldier, Spy hay những đạo diễn Anh tiêu biểu như Matthew Vaughn (phim X-Men First Class), David Yates (phim Harry Potter và Bảo bối tử thần: Phần II), Kenneth Branagh (phim Thor) và Paul W. S. Anderson (phim Ba chàng lính ngự lâm).

Các nghệ sỹ sân khấu của Vương quốc Anh cũng tận hưởng danh tiếng tầm cỡ thế giới. Cameron Mackintosh – nhà sản xuất nhạc kịch cùng Andrew Lloyd Webber – nhà soạn nhạc là 2 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn lao đối với sân khấu nhạc kịch thế giới. Nhiều ngôi sao Hollywood đã đến sân khấu West End ở London để xuất hiện trong các vở diễn ở đây.

Trong những năm gần đây, những ngôi sao như Nicole Kidman, William H Macy, Jeff Goldblum, Madonna, Kevin Spacey và Matthew Fox đã tung hoành ngang dọc trên các sân khấu này. Các vở nhạc kịch nổi tiếng có nguồn gốc tại Anh như “Những người khốn khổ”, hay “Bóng ma trong nhà hát” đã quá quen thuộc với những người yêu nghệ thuật. Những vở kịch mới tại sân khấu Nhà hát Quốc gia, Royal Court cũng là các show diễn nổi tiếng không chỉ ở Vương quốc Anh mà còn trên toàn thế giới.

Sàn catwalk thế giới cũng phải gửi lời cảm ơn tới rất nhiều tài năng thời trang của Anh. Stella McCartney, Vivienne Westwood và Paul Smith là những cái tên tiêu biểu trong số các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Vương quốc Anh. Bức tranh nghệ thuật của Anh cũng rất sôi động với các nghệ sỹ Vương quốc Anh như Sarah Lucas, Sam Taylor-Wood và Antony Gormley, những cái tên được cả thế giới công nhận.

Bên cạnh đó, Vương quốc Anh có một nền âm nhạc phát triển với các thể loại pop, rock, và indie. Và các chương trình tìm kiếm tài năng trên truyền hình của ông trùm người Anh Simon Cowell đã làm thay đổi bức tranh âm nhạc trên toàn thế giới.

2. Cụ thể các ngành học nghệ thuật có tiềm năng tại Anh.

2.1. Nghệ thuật, thiết kế và thời trang.

a) Bậc phổ thông và sau phổ thông:

Nếu bạn đang hy vọng theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế hoặc thời trang, bạn có thể bắt đầu với việc theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi 14-16) và A-levels (lứa tuổi 16-18) ở Anh.

Có nhiều môn chuyên biệt về nghệ thuật và thiết kế ứng dụng, nghệ thuật hình ảnh, thiết kế và công nghệ, nhiếp ảnh, công nghệ dệt và thiết kế 3D. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn chương trình BTEC Firsts chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế, và sau đó học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National cũng ở chuyên ngành này với lựa chọn chuyên sâu về thiết kế 3D, thủ công, thời trang, hội họa, đồ họa, truyền thông tương tác, nhiếp ảnh và công nghệ dệt.

Ngoài ra còn có rất nhiều Chứng chỉ Nghề Quốc gia (NVQs), những chương trình thường được học song song tiếng Anh trong khóa học Tiếng Anh mở rộng. (BTEC Firsts là bằng dạy nghề tương đương với 4 môn GCSEs điểm từ A đến C; BTEC Nationals là bằng dạy nghề ở cấp độ cao hơn, tương đương với ba môn A-levels. Học sinh có thể dùng kết quả các môn GCSEs hoặc BTEC Firsts để ứng tuyển chương trình BTEC Nationals.

Ngoài thành tích học tập, bạn cũng cần phải xây dựng một portfolio (hồ sơ) tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của riêng mình. Với phần lớn các khóa học trình độ Đại học trong ngành nghệ thuật và thiết kế, bạn được khuyến khích học khóa Dự bị (Foundation) một năm chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế trước khi bắt đầu chương trình Đại học. Với một số trường, đây là yêu cầu bắt buộc.

b) Bậc đại học:

Bạn có thể học chương trình HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) và chương trình Dự bị Đại học (Foundation) ở tất cả các chuyên ngành được đào tạo trong chương trình A-levels và BTEC National, và một số ngành khác như gốm sứ và điêu khắc (HND tương đương kết thúc năm hai đại học). Các ngành nghệ thuật và thiết kế ứng dụng được đặc biệt chú trọng, để chuẩn bị cho bạn trực tiếp bước vào môi trường làm việc. Các khóa học ở bậc đại học ở Vương quốc Anh rất đa dạng, bao quát mọi khía cạnh của nghệ thuật, thủ công, thiết kế và thời trang. Trong phần lớn các khóa học bạn sẽ có studio sáng tác riêng và bạn được trường khuyến khích trưng bày các sản phẩm của mình.

Tại Scotland, nhiều khóa học về nghệ thuật và thiết kế kéo dài 4 năm và cấp bằng Thạc sỹ (thay vì bằng Cử nhân). Năm đầu tiên sẽ tương đương với trình độ dự bị mà các trường Đại học tại Vương quốc Anh thường yêu cầu.

c) Bậc sau đại học: Dành cho ngành thiết kế (bao gồm cả thiết kế bằng máy tính).

Ngành thiết kế bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có sáng tạo, đổi mới sản phẩm, thời trang, đồ họa minh họa và thiết kế bằng máy tính (CAD). Các khóa thạc sỹ cho bạn cơ hội phát triển phong cách và chuyên môn của mình mà không bị áp lực kinh doanh hay công việc.

Rất nhiều nhà thiết kế thời trang cho rằng theo học chương trình thạc sĩ giúp họ có cơ hội phát triển sự sáng tạo của mình bằng cách thử nghiệm nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau.

Các dự án thiết kế của bậc tiến sĩ có thể là về vai trò của cách thiết kế lớp học đối với trải nghiệm học tập, hay vai trò đang thay đổi của người thiết kế đồ họa trong việc sản xuất các chương trình truyền hình và những khía cạnh của thiết kế sản phẩm liên quan đến giao diện giữa máy tính – con người, hay về cách thế nào thiết kế thị giác góp phần tạo nhận dạng thương hiệu trong lĩnh vực marketing và quảng cáo.

2.2. Âm nhạc.

a) Bậc phổ thông và sau phổ thông:

Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp về trình diễn âm nhạc hay công nghệ âm nhạc bằng cách theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi 14-16), AS hay A-levels (lứa tuổi 16-18) chuyên ngành âm nhạc. Hoặc bạn cũng có thể theo học chương trình BTEC Firsts chuyên ngành Âm nhạc, và học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National chuyên ngành Sản xuất, Biểu diễn, Sáng tác hay Công nghệ DJ. Nhiều tổ chức cấp bằng cung cấp bài kiểm tra kỹ năng chơi nhạc cụ, thang đánh giá từ 6 đến 8 được nhập vào hệ thống tính điểm của UCAS (Cơ quan Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh).

b) Bậc đại học:

Bạn có thể để lấy bằng HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) ngành Biểu diễn và Sản xuất âm nhạc. Các lựa chọn với chương trình Dự bị Đại học (Foundation) và Đại học rất đa dạng từ Biểu diễn Âm nhạc Đại chúng, Công nghệ Âm nhạc và Âm thanh, cho đến nhạc Jazz Đương Đại Thế giới, Âm nhạc và Tâm lý.

Nếu bạn muốn theo học một khóa học đại học ở một trong 9 trường chuyên biệt về âm nhạc Vương quốc Anh, bạn nên nộp hồ sơ thông qua Cơ quan Tuyển sinh vào các Nhạc viện tại Vương quốc Anh (CUKAS). Tuy nhiên, với Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và Trường Âm nhạc và Sân khấu Guildhall (Guildhall School of Music & Drama), bạn phỉ nộp đơn trực tiếp.

c) Bậc sau đại học:

Bạn có nhiều lựa chọn khóa cao học về âm nhạc (thạc sĩ xã hội MA, thạc sĩ âm nhạc MUS, tiến sĩ hay giáo sư âm nhạc). Các khóa học giảng dạy rất nhiều ngành đa dạng từ trình diễn âm nhạc đến kỹ thuật âm thanh, sản xuất âm thanh và quay phim, lịch sử âm nhạc, văn học và lý thuyết, cũng như các cơ hội học tập ở những lĩnh vực mới nổi như tâm lý học.

Trong 9 nhạc viện tại Anh, có 8 trường nhận hồ sơ sau đại học, Hồ sơ được duyệt thông qua dịch vụ của Hiệp hội Nhạc viện Vương quốc Anh (Conservatoires UK) – quản lý bởi Dịch vụ Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng.

2.3. Sân khấu, múa và điện ảnh.

a) Bậc phổ thông và sau phổ thông:

Có các chương trình GCSEs, AS và A-levels về Sân khấu và Kịch nghệ, Múa, Điện ảnh; ngoài ra còn có các chứng chỉ BTEC Firsts về Nghệ thuật Biểu diễn (đa dạng các chuyên ngành như Múa hoặc Biểu diễn), và BTEC Nationals về Nghẹ thuật Biểu diễn và Nghệ thuật Sản xuất.

b) Bậc đại học:

Có các chương trình HNDs của Hội đồng Giáo dục Công nghệ  và Kinh doanh (BTEC) trong các chuyên ngành Sản xuất Điện ảnh và Truyền hình, Kỹ thuật Sân khấu, Nghệ thuật biểu diễn (múa và kịch), Phát thanh và Truyền hình. Ngoài ra còn có các chương trình đào tạo cấp bằng chuyên ngành Điện ảnh và Truyền hình Công nghệ Số, mang lại cho sinh viên cơ hội làm việc với các diễn viên, nhà thiết kế, nhà soạn nhạc và chuyên gia kỹ thuật. Các khóa lấy bằng cử nhân trong tất cả các lĩnh vực của sân khấu, múa và điện ảnh ngày một phát triển để đáp ứng những phát triển về công nghệ trong lĩnh vực nghệ thuật.

c) Bậc sau đại học:

Tại bậc sau đại học, nhiều sinh viên lựa chọn các khóa học thạc sĩ lên lớp (taught master’s courses) để lấy bằng MA (thạc sĩ xã hội). Các khóa học ngày thường tập trung vào các phần lý thuyết và lịch sử đằng sau đó. Bạn có thể tiếp tục học lên bằng Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ Nghiên cứu (MPhil). Các khóa học khi đó sẽ yêu cầu nghiên cứu độc lập hơn.

2.4. Mỹ thuật.

Bậc sau đại học:

Các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Mỹ thuật tập trung vào lý thuyết và thực hành nghệ thuật, miêu tả và phân tích quá trình sáng tạo nghệ thuật và kết quả của quá trình đó. Ngoài ra cũng có thể bao gồm lịch sử nghệ thuật phê bình.

Một số khóa học sẽ dạy bạn cách quảng bá và tiếp thị sản phẩm của mình, bao gồm cách kết nối với các nhà giám tuyển (curator), các agent và doanh nhân trong lĩnh vực nghệ thuật, cũng như cách hợp tác với các gallery trưng bày và khách hàng tiềm năng. Các dự án nghiên cứu có thể là về nét đặc trưng của địa phương trong nghệ thuật, dạng thức hội họa và điêu khắc, hay về cách biểu đạt của nghệ thuật thị giác.

3. Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn.

Sự cạnh tranh trong các ngành sáng tạo là rất cao, và những nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhạc công và nghệ sĩ biểu diễn hiểu được bài toán kinh tế liên quan tới nghề nghiệp của mình sẽ tìm được nhiều cơ hội hơn trong công việc. Theo học một ngành nghệ thuật sáng tạo hay thiết kế tại Vương quốc Anh cho bạn trải nghiệm trực tiếp với những ngành nghề của mình, với nhiều khóa học có xen kẽ thời gian thực tập và các lựa chọn một năm thực tập giữa khóa (sandwich year).

Với bằng cấp về thiết kế và nghệ thuật sáng tạo, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, bạn có thể làm việc ở bộ phận Marketing, quản lý phòng trưng bày, hoạt hình, nhà hát, truyền hình hay sản xuất phim, hoặc giảng dạy.

Hầu hết các sinh viên thiết kế ở Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp đều làm các công việc liên quan đến nghệ thuật, thiết kế, văn hóa và thể thao. Các nhà thiết kế thời trang có thể tìm việc với các hãng thời trang đa dụng hay các hãng thời trang cao cấp, hoặc thành lập một thương hiệu riêng của mình. Bạn có thể làm một việc liên quan đến ngành học như PR, thu mua, báo chí trong ngành thời trang hoặc Stylist. Sinh viên tốt nghiệp ngành mỹ thuật có thể được đặt hàng sáng tác một tác phẩm nghệ thuật cho một nhà sưu tầm tư nhân, một phòng trưng bày nghệ thuật hoặc một khách hàng doanh nghiệp. Bạn cũng có thể chọn làm việc trong ngành giáo dục nghệ thuật, nghệ thuật cộng đồng, quản lý gallery hay tư vấn.

Tự doanh là con đường được lựa chọn bởi nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành âm nhạc. Bạn sẽ được trả thù lao cho tiết mục của mình theo các điều khoản của hợp đồng lưu diễn. Nhiều nhạc công lựa chọn việc dạy học, viết nhạc hoặc thành lập một dàn nhạc.

 

Xem thêm: Du học Anh: Thông tin hậu Brexit về thị trường lao động tại Anh.

 Các khóa Pathway vào Đại học tại Anh quốc dành cho du học sinh Anh.

 

Hi vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ tất cả thông tin hữu ích về ngành học nghệ thuật, sáng tạo tại Vương quốc Anh. EFA Việt Nam là đại diện tuyển sinh chính thức của các Đại học nổi tiếng tại Anh. Chúng tôi cung cấp những thông tin cập nhật mới nhất về tuyển sinh và các yêu cầu đầu vào của nhà trường. Đồng thời, đội ngũ tư vấn của EFA Việt Nam luôn hết mình hỗ trợ các bạn học sinh làm thủ tục đăng ký học. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Anh, xin vui lòng liên hệ EFA Việt Nam để được hỗ trợ thông tin tư vấn trực tiếp và hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nhanh nhất.