Bạn yêu xứ sở kiwi? Bạn chọn New Zealand là nơi cất bước đầu tiên cho sự nghiệp của mình? Vậy bạn đã biết những gì về đất nước nổi tiếng xinh đẹp này? Mời bạn cùng  EFA Việt Nam dạo muốn chuyến đi ngắn để tìm hiểu đôi điều về New Zealand nhé!

Được ca ngợi là một trong những môi trường sống lý tưởng nhất thế giới, New Zealand trong những năm gần đây đang là một trong những điểm đến du học mà nhiều bạn trẻ yêu thích và nhiều bậc phụ huynh tại Việt Nam tin tưởng. 

I. Các thông tin cơ bản về New Zealand

  • Tên chính thức: New Zealand
  • Thủ đô: Wellington
  • Các thành phố lớn: Wellington, Auckland, Christchurch
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh
  • Tổng diện tích: 268,021 km2
  • Dân số ước tính: 4,769,190
  • Tiền tệ: New Zealand dollar (NZD)

II. Thông tin chi tiết

1. Khí hậu & môi trường tự nhiên

Đất nước New Zealand nằm ở bở Tây Nam Thái Bình Dương. Đây là một quốc đảo với 2 hòn đảo chính, là đảo Bắc và đảo Nam. Hai hòn đảo này được chia cắt bởi eo biển Cook. Từ Úc, chỉ mất khoảng 2 tiếng đi máy bay và đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp này.

Địa hình ở New Zealand rất đa dạng và tạo hóa đã đặc biệt ưu ái cho nơi đây một vẻ đẹp tráng lệ hiếm có: Đường bờ biển dài, thơ mộng. Thảo nguyên bao la, hùng vĩ. Đồng bằng màu mỡ, xinh đẹp.

Nằm trong khu vực ôn đới và chịu ảnh hưởng của biển, khí hậu tại New Zealand vô cùng ôn hòa. Nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng cho sức khỏe của con cái mỗi khi thời tiết thay đổi, các gia đình có thể vơi đi nỗi lo này vì nhìn chung, thời tiết tại New Zealand rất mát mẻ, dễ chịu, ít biến đổi đột ngột và ít có thiên tai. Chỉ có một điều duy nhất là các mùa ở New Zealand khá trái ngược so với các mùa ở Việt Nam. Ở đây, tháng 1 thường là tháng có nhiệt độ cao nhất (thường trên 25 độ C); trong khi đó, tháng 7 lại là tháng có nhiệt độ thấp nhất (từ 10 -15 độ C).

Cả ba thành phố lớn tại New Zealand đều có khí hậu thuận lợi. Lượng mưa trung bình và số giờ nắng trong một năm vào khoảng 2000 giờ. Có lẽ vì thế mà du học New Zealand ngày càng trở thành .

2. Kinh tế – Xã hội

Nền kinh tế thị trường phát triển rất thịnh vượng tại New Zealand. Đây cũng là một quốc gia đáng sống. Chỉ số phát triển con người (HDI) xếp thứ 6. Chỉ số sáng tạo đứng thứ 12 thế giới. Các ngành công nghiệp sản xuất rất phát triển ở New Zealand. Đặc biệt là những ngành liên quan đến những sản phẩm về sữa và lông cừu.

Có thể thấy, xã hội New Zealand rất văn minh và phát triển. Tỉ lệ tội phạm ở đây cũng luôn ở mức thấp. Bất kì ai đến đất nước này đều ấn tượng bởi sự chân thành, nồng hậu của người bản xứ. Không chỉ thế, đây còn là trung tâm của nhiều hoạt đồng khám phá, thể thao. Các lễ hội, hội thi được tổ chức quanh năm. Vì thế, khi sinh sống tại đây, chắc chắn bạn sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời.

3. Giáo dục và đào tạo

Vì từng là thuộc địa của Vương quốc Anh nên hệ thống giáo dục – đào tạo ở đây được thửa hưởng và phát triển của cái nuôi giáo dục Anh. Chúng ta đều biết, giáo dục Anh chú trọng phát triển con người. Bởi lẽ đó, nền giáo dục của New Zealand mang tính định hướng rất cao. Ngoài ra, chính quyền cũng luôn quan tâm, phát triển, hiện đại hóa nền giáo dục.

Chất lượng giáo dục tại New Zealand luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất. Trên cả nước chỉ có 8 trường đại học đào tạo nghiên cứu và chuyên sâu. Hệ thống giáo dục trung học phổ thông ở New Zealand cũng được đánh giá rất cao. Bởi các em học sinh không chỉ được giảng dạy kiến thức mà còn được phát triển thể chất và định hướng tương lai.

4. Cuộc sống của sinh viên du học tại New Zealand

Chỗ ở

Giống như nhiều quốc gia khác, sinh viên quốc tế có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay) hoặc thuê phòng/nhà riêng. Các bạn học sinh chưa đủ 18 tuổi sẽ bắt buộc phải ở homestay hoặc kí túc xá. Để có sự quản lý của người lớn.

Chi phí sinh hoạt

Sinh viên quốc tế khi học tập tại Úc sẽ cần dành khoảnh 9600 – 16000 NZD/năm chi phí sinh hoạt. Một số các khoản chi phí chính là

Khoản chi Số tiền/năm
Chỗ ở 5000 – 7000 NZD
Ăn uống 3000 NZD
Điện, gas, internet 1500 NZD
Đi lại 1500 NZD
Giải trí 1500 – 3000 NZD
Tổng 16000 NZD

Cơ hội làm thêm

Luật pháp New Zealand cho phép sinh viên quốc tế làm thêm 20h/tuần. Tùy vào công việc mà sinh viên có thể kiếm được khoảng 14 – 15 NZD/giờ.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.