Điều gì khiến giáo dục New Zealand độc đáo? Điều gì khiến nó khác biệt với các nước phát triển khác? Câu trả lời chính là: nền giáo dục New Zealand tâm niệm rằng cần phải mang đến cho mọi người sự giáo dục mà họ xứng đáng nhận được. Bài viết này mang đến cái nhìn toàn cảnh về hệ thống giáo dục New Zealand.

Là đất nước sở hữu môi trường sạch đẹp và thân thiện nhất hành tinh, New Zealand là môi trường sống lý tưởng nhất mà mọi công dân địa cầu đều ao ước. Bên cạnh tình hình xã hội và chính trị ổn định, người dân hiền hòa và có ý thức tự giác cao, hệ thống giáo dục của New Zealand là sự giao hòa hoàn hảo giữa nét cổ điển mẫu mực của nền giáo dục Anh Quốc và bản sắc ôn hòa, thân thiện với tự nhiên và con người của xứ sở New Zealand. Trong guồng quay đến chóng mặt của tác phong công nghiệp hóa của các quốc gia như Anh hay Mỹ, sự điềm đạm và hài hòa chính là những điều cần thiết để hoàn thiện nhân cách cho các công dân tương lai trong thời đại mới.

Nền giáo dục New Zealand bậc Trung học 

New Zealand hệ thống trường trung học dành cho học sinh từ lớp 9 đến 13. Nếu bạn đi New Zealand, bạn có 2 lựa chọn: trường công lập hoặc trường tư thục. Mỗi năm học có 4 kỳ, băt đầu từ thắng hai kết thúc vào giữa tháng 12. Học sinh thường có 2 tuần nghỉ giữa các kỳ. Đi du học từ bạn vẫn học trung học là một bước đệm cần thiết nếu bạn có dự định học đại học tại đây.

Nền giáo dục New Zealand bậc Đại học

New Zealand có tất cả 8 trường đại học công lập trên toàn quốc. Ngoài giảng dạy, các trường còn có chức năng tổ chức nghiên cứu. Năm trong số tám trường này đã ghi tên vào bảng xếp hạng 50 trường hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2013-2014. Các trường Đại học công lập của New Zealand được các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đánh giá cao về giảng dạy ngành kinh doanh, công nghệ, kĩ sư, y dược và công nghệ sinh học.

Học viện công nghệ

New Zealand có 22 Học viện Kỹ thuật và Bách khoa. Các trường tập trung vào đào tạo nghề nghiệp và kĩ năng. Trái với suy nghĩ của nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam, chứng chỉ của các trường dạy nghề tại New Zealand cũng được đánh giá cao như bằng đại học. Các học viên sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn. Bạn có thể dành một năm học tập tại đây, sau đó chuyển tiếp lên trường đại học theo nguyện vọng của bạn.

Trường Anh ngữ

Du học tại các trường Tiếng Anh là một lựa chọn sáng suốt trước khi bạn lên đại học. New Zealand có 27 trường ngoại ngữ và 80 trường tư. Các trường đại học cũng mở nhiều khóa học Anh ngữ đáp ứng nhu cầu học viên. Khóa học thiết kế cho từng cá nhân hay theo nhóm kéo dài từ 1 đến 48 tuần.

EFA Việt Nam mong rằng sau bài viết này bạn đã nắm được cơ bản hệ thống giáo dục New Zealand. Xứ sở Kiwi là một đất nước có nền giáo dục chất lượng và tiên tiến, chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi đặt bước khởi đầu cho sự nghiệp tương lai tại đây.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.