Sở hữu nền giáo dục đẳng cấp cùng với môi trường học tập chất lượng cao, Vương Quốc Anh luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của phụ huynh học sinh trên toàn thế giới. Hàng năm, có hàng nghìn sinh viên quốc tế đến với đất nước Anh như một điểm đến tiếp theo của mình sau khi hoàn thành việc học tập tại Việt Nam.

I. Tổng quan nền giáo dục Anh

1. Khái quát nền giáo dục

Vốn sở hữu một nền giáo dục đại học lâu đời, có rất nhiều trường Đại học ở Vương quốc Anh được xếp vào danh sách những trường danh tiếng nhất thế giới. Đây đồng thời còn là nơi nuôi dưỡng những “bộ óc” lỗi lạc của thế giới như ông Tim Berners-Lee (người tạo ra Internet) và Stephen Hawking (người đã góp phần mang lại kiến thức về những hố đen – black hole, không gian và thời gian).

Hàng năm, có hàng ngàn sinh viên quốc tế chọn Vương quốc Anh làm đích đến du học. Trong khoảng năm 2010 và 2011 đã có hơn 480.700 sinh viên quốc tế theo học tại Anh.

Có rất nhiều chương trình giảng dạy, trải dài trên nhiều ngành học khác nhau cho bạn lựa chọn, đặc biệt là ở bậc cử nhân. Điều quan trọng là bạn phải xác định được công việc mơ ước sau khi ra trường để tìm đến những nhóm môn học (module) liên quan.

2. Các bậc, hệ học tại Anh

Hệ thống giáo dục của Anh Quốc được chia thành bậc Tiểu học, trung học cơ sở, đại học, thạc sĩ … và sau đó các bạn học sinh có thể có những lựa chọn, những định hướng cho riêng mình về con đường học tập.

Khác với bậc học ở Việt Nam đi theo một con đường định sẵn: học mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT rồi trải qua kỳ thi lớn với biết bao kỳ vọng để có thể “đỗ đại học”, hệ thống giáo dục của Anh Quốc đem lại cho bạn nhiêu sự lựa chọn và trải nghiệm tuyệt vời hơn. Bạn có thể tự do lựa chọn thời điểm đi du học nếu bản thân thực sự có năng lực và muốn tự lập và trải nghiệm.

a. Du học anh bậc trung học

Tại Tại Vương quốc Anh, cả Anh, Scotland, Wales và Bắc Ailen đều áp dụng quy định thanh thiếu niên phải đi học cho đến hết 16 tuổi . Tuy nhiên tại Anh, thiếu niên phải tham gia một hình thức đào tạo bất kỳ cho hết tuổi 18

GCSEs và Standard Grades

Học sinh Việt Nam nếu sang Anh học ở độ tuổi 14 – 16, thì GCSEs sẽ là khóa học phù hợp nhất .

Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học – GCSEs ( General Certificates of Secondary Education ) chính là chứng chỉ chính thức đầu tiên trong hệ giáo dục Vương quốc Anh ( tại Scotland là chứng chỉ Standard Grades ). Trong 2 năm cuối của giáo dục bắt buộc ( thông thường từ 14 – 16 tuổi ), học sinh cần chuẩn bị cho những kì thi này, thường được tổ chức vào tháng 4 đến tháng 6 năm cuối cấp học .

Trung bình học sinh học khoảng 8 môn GCSE, một số bắt buộc và một số tự chọn.

Có trên 40 môn học trong hệ thống GCSE , từ môn nhân văn ( bao gồm văn học và lịch sử Anh ), đến khoa học ( hóa . và vật lý ), khoa học xã hội ( chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kinh tế ) , công nghệ ( ICT và cơ khí ), các môn sáng tạo ( nghệ thuật hội họa và âm nhạc ), và rất nhiều ngôn ngữ cổ và hiện đại, từ Latin đến Urdu

Ngoài ra hệ thống GCSEs cũng có 10 môn học nghề được gọi là Applied GCSEs, bao gồm nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, xây dựng, cơ khí , chăm sóc sức khỏe và xã hội , ICT, du lịch, sản xuất, biểu diễn nghệ thuật và khoa học.

Lựa chọn đi du học Anh bậc trung học, chương trình IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) là sự lựa chọn phù hợp bởi đây là chương trình đào tạo dành cho học sinh trung học, được thiết kế dựa trên chương trình GCSE của Đại học Cambridge tại Anh nhưng linh hoạt và phù hợp hơn với môi trường học tập tại các quốc gia khác nhau. Chương trình IGCSE hiện nay đang được giảng dạy tại hơn 100 nước và chứng chỉ cũng được công nhận trên toàn cầu

b. Du học anh bậc đại học

Lựa chọn đi du học Anh bậc đại học, du học sinh bắt buộc phải có thời gian dự bị để chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng để hòa nhập và khắc phục được những bất cập giữa nền giáo dục Việt nam và Anh Quốc, chính vì vậy học sinh – sinh viên phải lựa chọn một trong ba chương trình học:

 • Foundation (Dự bị đại học),
 • A Level
 • International Baccalaureate – IB (Tú tài quốc tế).

Một lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh, học sinh – sinh viên muốn một “tấm vé” chắc chắn và mục tiêu hướng đến là các trường top đầu tại Anh thì sự lựa chọn tốt nhất là chương trình A Level – Cánh cổng vàng khi vào đại học khi đi du học Anh.

Ngoài việc lựa chọn tham gia các chương trình chuẩn bị Đại học, bạn có thể tìm hiểu thêm về CATs College – Cánh cổng vào những trường đại học top đầu khi du học Anh – Khác với định nghĩa “Cao Đẳng” ở Việt Nam, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về những ưu điểm khi lựa chọn chương trình dự bị Đại học ở Anh Quốc.

c. Du học anh bậc thạc sĩ

Đối với các bạn sinh viên có ý định học tập chuyên sâu, có thể tham khảo ba (03) chương trình đào tạo bậc thạc sĩ sau tại Anh:

 • Chương trình đào tạo bậc thạc sĩ của trường Đại Học middlesex – trường đại học xếp hạng 2 toàn Anh Quốc về chất lượng đào tạo cũng như mức độ hiện đại của trường – Học bổng 50% học phí hệ Thạc sĩ tại Middlesex University 2017
 • Chương trình đào tạo bậc thạc sĩ của trường đại học Hertfordshire – Top 20% các đại học có tính quốc tế cao nhất thế giới theo xếp hạng Đại học Thế giới THE 2017 là hai sự lựa chọn tuyệt vời Cơ hội học bổng du học Anh 50% không thể bỏ qua tại Đại học Hertfordshire
 • Chương trình Oncampus London (Khóa thạc sĩ Pathway): Chương trình Pathway bao gồm Dự bị Đại học Foundation, Năm nhất Đại học và Dự bị Thạc Sỹ sẽ hỗ trợ cho các bạn sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn nhập học tại Anh – Chương trình On Campus UK – Cambridge Education Group

II. Tổng quan các trường đại học ở Anh và học bổng

1. Các ngành đào tạo.

Với hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất, Vương Quốc Anh cung cấp khoá học tại tất cả các ngành khác nhau, đồng thời cũng là cái nôi đào tạo của rất nhiều nhà kinh tế, chính trị trên toàn thế giới. Các ngành học ở Anh bao gồm:

 • Kinh doanh và quản trị
 • Toán, Khoa học và Máy tính
 • Các ngành nghệ thuật sáng tạo
 • Các ngành kỹ thuật và công nghệ
 • MBA
 • Khoa học xã hội và nhân văn
 • Lữ hành, du lịch, khách sạn và nhà hàng.

Tương ứng với mỗi ngành lại có những trường đại học và khoá học phù hợp để đảm bảo nhu cầu của từng sinh viên.

2. Cơ sở vật chất

 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, nhiều toà nhà cao tầng phục vụ cho nhu cầu sử dụng cộng thêm những máy móc thiết bị cho nghiên cứu hay thực hành.
 • Nhiều trường đại học còn xây dựng cả khách sạn hay trung tâm nghiên cứu để sinh viên có thể trải nghiệm được thực tế làm việc

3. Học bổng.

Các trường phổ thông , cao đẳng và đại học tại Vương quốc Anh thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm. Trong số đó, rất nhiều sinh viên chi trả học phí và sinh hoạt phí từ nguồn trợ giúp của gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, bất kể bậc học của bạn là gì, Vương quốc Anh có rất nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ dành cho bạn . Đừng bỏ qua bất kì sự trợ giúp tài chính nào mà bạn thấy mình phù hợp.

Để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện cho các học bổng và hỗ trợ tài chính , bạn nên bắt đầu từ việc tìm hiểu các chương trình học bổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ngoài ra , bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng trên website https://study-uk.britishcouncil.org/ của Hội đồng Anh Việt Nam, nơi sẽ cung cấp các thông tin về Vương quốc Anh và các chương trình học bổng tại Anh. Bạn cũng nên đăng kí học bổng thật sớm, thông thường hạn nộp hồ sơ xin học bổng là một năm trước khi khóa học bắt đầu.

Một số nguồn học bổng tham khảo như:

 • Học bổng Chevening của Chính phủ Anh
 • Học bổng Unesco Fellowship Bank
 • Royal Society Fellowships
 • Các công trình nghiên cứu
 • Reach Oxford Scholarship
 • Cambridge Trust
 • Jardine Scholarship
 • Trợ cấp sinh viên
 • Các tổ chức tài trợ, từ thiện và quỹ học bổng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.