Đối với các bạn đang luyện thi IELTS chắc hẳn cũng đã rõ, ở Việt Nam hiện có 2 đơn vị tổ chức chính thống kỳ thi này: IDP và British Council. Sau quá trình miệt mài ôn luyện là nỗi băn khoăn muôn thuở của không ít sỹ tử: “IDP hay British Council – thi IELTS ở đâu thì tốt?”. Vậy có những khác biệt gì về đề thi, địa điểm tổ chức, cơ sở vật chất, lệ phí giữa 2 đơn vị tổ chức thi IELTS này không? Trong bài viết hôm nay, EFA Việt Nam sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chọn thi IELTS ở đâu phù hợp nhất với bản thân mình. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

Nếu mục đích của bạn khi đọc bài viết này là muốn biết thi IELTS ở bên nào dễ hơn: IDP hay British Council, thì với kinh nghiệm hơn 10 năm luyện thi IELTS và khảo sát từ thực tế đi thi của các thí sinh, EFA Việt Nam xin trả lời luôn: Nếu thi IELTS ở IDP/British Council dễ hơn bên còn lại, thì chắc chắn tất cả mọi người đã đổ về bên đó thi hết cả rồi. Thay vì đưa ra quan điểm đánh giá bên nào dễ hơn hay khó hơn, EFA Việt Nam sẽ cung cấp những lời khuyên dựa trên trình độ, khả năng tiếng Anh của bạn, cũng như các thông tin liên quan về đơn vị tổ chức thi để giúp bạn chọn lọc ra đơn vị tổ chức thi IELTS sao cho phù hợp với điều kiện của mình nhất qua bài viết này nhé!

1. Đơn vị nào sở hữu bài thi IELTS?

Bài thi IELTS được đồng sở hữu bởi ba tổ chức, được biết đến là các đối tác thi IELTS: bao gồm IDP, Hội đồng Anh và Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment).

2. Độ khó của đề thi IELTS giữa 2 nơi thì sao?

EFA Việt Nam xin thông tin cho bạn biết rằng: IDP và British Council chỉ là các đơn vị tổ chức thi IELTS, hoàn toàn không phải là người ra đề. Mọi đề thi IELTS được sử dụng ở British Council và IDP đều do Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge – cũng chính là đồng sở hữu của IELTS trực tiếp biên soạn.

Điều này đồng nghĩa với việc, độ khó giữa đề thi của IDP và British Council là tương đương nhau, không có chuyện bên nào ra đề dễ hơn hay khó hơn bên nào.

3. Giám khảo và thang điểm chấm thi ở IDP và British Council.

Mọi giám khảo cho kỳ thi IELTS, dù là tổ chức ở British Council hay IDP, họ đều được đào tạo cùng 1 cấu trúc giống nhau với những hướng dẫn, quy chế như nhau.

Listening và Reading có 1 thang điểm, đáp án rõ ràng, chấm điểm dựa trên các câu trả lời đúng sai, nên không có gì phải phải băn khoăn về điểm số cả, cũng không có gì khác biệt giữa 2 cơ sở thi. Writing và Speaking thì được chấm điểm dựa vào giám khảo. Mọi giám khảo IELTS từ cả IDP và British Council đều được tham gia các khóa đào tạo giống nhau, kèm theo đó là những tiêu chí chấm điểm và band score không hề thay đổi. Các giám khảo cũng phải kiểm tra chéo thường xuyên để đảm bảo việc chấm điểm không có sự chênh lệch quá lớn về điểm số. 

4. Ngữ điệu/giọng nói.

Đây có lẽ là điểm duy nhất tạo nên sự khác biệt giữa IDP và British Council. IDP sẽ thiên về giọng Anh-Úc, còn British Council lại là giọng Anh-Anh. Tuy nhiên, trong bài thi IELTS, đặc biệt là Listening Test và Speaking Test, cả 2 đều sử dụng nhiều accent khác nhau. Với Listening Test sẽ bao gồm nhiều giọng đọc khác nhau, trong đó có cả Anh-Mỹ. Với Speaking Test thì giám khảo có thể tới từ bất cứ nơi đâu và có bất kỳ accent nào. Về cấu trúc đề thi hay các câu hỏi hoàn toàn giống nhau, phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy phù hợp với chất giọng nào hơn để chọn giữa IDP và British Council. Bạn cũng có thể nói bất kì giọng nào bạn thích trong bài  Speaking Test: Anh-Anh, Anh-Úc, Anh-Mỹ đều được.

5. Lệ phí thi.

Cập nhật phí thi IELTS 2020:

  • IELTS UKVI Học thuật hoặc IELTS UKVI Tổng quát: 6.225.000 VNĐ.
  • IELTS trên giấy (Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ.
  • IELTS trên máy tính (Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ.

6. Tổng kết: Vậy nên chọn thi ở  IDP hay British Council?

  • Hãy chọn nơi gần bạn nhất: Tổng thời gian thi của 3 kỹ năng: Listening, Reading và Writing là 2 tiếng 40 phút. Bạn cũng cần đến nơi thi sớm 1 chút để check in và chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái. Việc chọn trung tâm gần nhà sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc đi lại hơn rất nhiều. Nếu chọn một địa điểm thi quá xa, đôi khi sẽ khiến thí sinh trở nên mệt mỏi, khó khăn đi lại, muộn giờ thi,…dẫn đến một số rắc rối, trục trặc phát sinh không cần thiết.
  • Kiểm tra xem Listening Test sử dụng loa hay tai nghe: Giờ cả 2 địa điểm đều đã sử dụng tai nghe rồi nên các bạn yên tâm vì dùng tai nghe sẽ giúp thí sinh tập trung hơn và không bị phân tâm bởi các âm thanh bên ngoài.
  • Chọn thời điểm thi thích hợp: Vì cả 2 đều không có khác biệt gì nhiều về cấu trúc đề thi hay độ khó dễ, nên hãy chọn nơi nào có thời gian thi phù hợp với kế hoạch của bản thân. Nên lựa chọn thời điểm thi sao cho phù hợp với mình, cảm thấy bản thân đã thật sẵn sàng và tự tin nhất với tất cả các kĩ năng mình có để đạt được kết quả cao nhất! Để đạt được điều đó, hãy đảm bảo rằng mình đã thường xuyên ôn luyện nghiêm túc và thực hành chăm chỉ bạn nhé! 

 

Để góp phần đạt được kết quả thi IELTS như mong đợi, bạn đừng quên tham khảo những khoá học luyện thi IELTS tại EFA Việt Nam – Công Ty Tư Vấn Giáo Dục và Đào Tạo Ngoai Ngữ uy tín hàng đầu Việt Nam. Bằng giáo trình đào tạo bài bản và phương pháp giảng dạy chất lượng với hơn 10 năm trưởng thành và phát triển, EFA Việt Nam có bề dày kinh nghiệm cũng như sự am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ. Chắc chắn khi đến với EFA Việt Nam, bạn sẽ có một nền tảng kiến thức vững chắc để nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

Hy vọng qua những thông tin bổ ích trong bài viết trên đây, EFA Việt Nam đã phần nào giúp bạn vững bước hơn trong hành trình chinh phục IELTS. Chúc bạn luôn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.