Giữa vô vàn các lựa chọn điểm đến du học, du học Anh là lựa chọn phổ biến hơn cả, bởi nền giáo dục danh tiếng lâu đời cùng nền văn hoá đa dạng phong phú. Hiện nay có rất nhiều con đường để đi du học Anh, với nhiều chương trình phổ biến như IGCSE, A-Level hay Foundation Program. Hãy tham khảo bài viết này để cùng EFA Việt Nam có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé! 

  1. Du học Anh từ năm lớp 9 với chương trình IGCSE

 IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) còn được biết đến với tên GCSE (General Certificate of Secondary Education) là chương trình trung học cơ sở 2 năm được phát triển bởi Đại học Cambridge với mục đích giúp các bạn học sinh xác định được chuyên ngành học phù hợp từ sớm để phát triển tiềm năng trong môi trường thuận lợi nhất.

IGCSE được chia thành 2 năm học là IGCSE Year 1 và IGCSE Year 2. Chương trình được thiết kế dành cho học sinh lứa tuổi 14 – 15 (tương đương với lớp 9 và lớp 10 trong hệ thống giáo dục Việt Nam). Trong mỗi năm học, các bạn có thể lựa chọn học từ 3 đến 4 môn học và các môn học của GCSE mang tính chuyên ngành tương đối cao. Có 4 môn học chính là Ngôn ngữ Anh, Văn học Anh, Toán và Khoa học, bên cạnh đó là các môn học có liên quan đến chuyên ngành bạn dự định học trong tương lai.

Lợi ích của việc học IGCSE khi du học Anh từ lớp 9

Chứng chỉ mà học sinh nhận được sau khi tham gia IGCSE được công nhận ở trên 120 quốc gia, vì vậy, sau khi hoàn thành khoá học này, các bạn học sinh không những có thể đăng kí vào một cơ sở giáo dục ở bậc cao hơn tại Anh mà còn có thể đăng ký học tại những nước khác như Mỹ, NewZealand, Singapore, v.v.

2. Du học Anh với chứng chỉ A – Level

A – Level còn được biết đến với cái tên General Certificate of Education Advanced Level (GCE A – Level) tương tự như tấm bằng tốt nghiệp THPT của các trường chuyên top đầu. Chứng chỉ A – Level được công nhận trên toàn thế giới và tại Anh, đây được coi là tấm vé vào cửa của những trường đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, v.v.

Chương trình học của A – Level cũng được chia thành 2 năm Year 1 và Year 2, tuy nhiên, 2 năm học này của A – Level tương đương với lớp 11 và lớp 12 tại Việt Nam. Ngoài ra, điều kiện đầu vào của những chương trình học A – Level là học sinh phải đủ 16 tuổi trở lên (tương đương với việc hoàn thành năm lớp 10 tại Việt Nam).

Lợi ích của A – Level trong quá trình du học Anh

Cũng như IGCSE, chứng chỉ A – level được công nhận quốc tế nên sau khi hoàn thành chương trình này tại Anh, bạn hoàn toàn có thể ghi danh vào các trường đại học khác trên toàn thế giới.

3. Du học Anh với chương trình dự bị đại học (University Foundation Program)

Các chương trình dự bị đại học thường hướng đến đối tượng là các bạn học sinh đã hoàn thành lớp 11 ở nước sở tại. Ngoài ra, điểm trung bình học GPA cần đạt ít nhất là 6.5/10. Các khoá học dự bị đại học thường kéo dài 1 năm, tương đương 32 tuần học. Sinh viên sẽ được thoải mái lựa chọn ngành học mà mình yêu thích. Mỗi chuyên ngành gồm 4-5 môn học. Sinh viên học Foundation được chọn học 3 môn học trong số đó và tiếng Anh. 

Lợi ích của các chương trình dự bị đại học khi du học Anh

Vì chỉ kéo dài 1 năm nên các chương trình dự bị đại học sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí du học, so với A – level. Foundation Programme bao gồm môn Tiếng Anh giúp bạn nâng cao trình độ nghe nói đọc viết để phục vụ cho việc học đại học. Khoá học còn tập trung trang bị cho sinh viên những kỹ năng như nghiên cứu, làm việc nhóm và cách viết bài luận- những kỹ năng quan trọng khi chuyển tiếp lên Đại học. Ngoài ra, khi tham gia một khóa foundation, các bạn học sinh đã tương đối trưởng thành nên việc hòa nhập, kết bạn, làm quen hay sống tự lập không còn là trở ngại trong việc học tập tại một quốc gia khác.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của EFA Việt Nam phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chương trình học phổ biến tại Anh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.