Học tập tại vương quốc Anh là ước mơ của hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam. Đây là cơ hội để các bạn có những trải nghiệm thú vị và bổ ích tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, thời gian đầu “chân ướt chân ráo” sang sinh sống tại một đất nước mới, bạn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ. Ở bài viết này, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi đi du học để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng hòa nhập với cuộc sống ở Anh nhé!

Sốc văn hóa

Sốc văn hóa là một điều chắc chắn không thể tránh khỏi với các bạn du học sinh, nhất là khi bạn du học ở các quốc gia phương Tây. Bởi vậy, những ngày đầu mới sang Anh du học, bạn sẽ cảm thấy nhiều điều khác biệt rõ rệt từ việc giao tiếp hàng ngày, ăn mặc, ăn uống, sinh hoạt, đi lại,…

Nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn sống trong cộng đồng có chung văn hóa để không phải bận tâm về việc hòa nhập, làm quen với một môi trường, nền văn hóa mới. Tuy nhiên, đa số các du học sinh tại Anh cho biết, sốc văn hóa chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn ban đầu, bạn hoàn toàn có thể quen với cuộc sống, văn hóa ở đây rất nhanh, thậm chí có những bạn du học sinh còn muốn ở lại định cư tại xứ sở xương mù khi đã dần quen, thích thú với nhịp sống, văn hóa nơi đây.

Phương pháp học tập mới

Vương quốc Anh là một môi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới với nhiều ưu điểm nổi trội. Bạn sẽ cảm thấy nhiều điểm khác biệt khá rõ so với môi trường học tập ở Việt Nam. Vậy nên, thời gian đầu đi học bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ về phương pháp học tập.

Bên cạnh đó, việc giảng dạy, học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng có thể là một rào cản lớn trong quá trình làm quen phương pháp học, tiếp nhận kiến thức. Các thầy cô giáo giảng dạy và nói theo tốc độ của người bản xứ, bởi vậy có thể bạn sẽ thấy nhanh, khó bắt kịp bài giảng ở những ngày đầu mới đi học. Đừng quá lo lắng, điểm hạn chế này sẽ trở thành ưu điểm tạo ra môi trường học tiếng Anh chuẩn chỉnh. Bạn sẽ nhanh chóng quen với tốc độ này, cũng như nâng cao được trình độ ngoại ngữ lên rất nhiều đó.

Ngôn ngữ

Đây là vấn đề mà hầu hết các bạn sinh viên đều gặp phải khi du học tại Anh. Các bạn đừng nghĩ rằng điểm số IELTS cao sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề giao tiếp tại đây. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, với thầy cô,… bằng tiếng Anh rất trôi chảy. Nhưng khi nói chuyện với người bản ngữ thì với giọng điệu, văn hóa,… khác nhau thì chắc chắn bạn sẽ lúng túng trong thời gian đầu. Bởi người bản ngữ thường sử dụng từ lóng, từ địa phương nếu không để ý thì bạn không hiểu đối phương nói gì.

Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên quốc tế rèn luyện tiếng Anh với người bản ngữ. Các trường Đại học cũng có nhiều dịch vụ hỗ trợ ngôn ngữ. Tận dụng tối đa các nguồn trợ giúp này và bạn sẽ thấy tiếng Anh của bạn được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên.

Nhớ nhà

Không nói đâu xa, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam từ tỉnh lẻ đi lên Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh học Đại học cũng không tránh khỏi được nổi nhớ nhà, nhớ bạn bè người thân trong thời gian đầu. Nhưng ở trong cùng một nước sẽ khác hoàn toàn so với việc bạn phải học tập ở một quốc gia cách xa hàng ngàn cây số bởi việc trở về thăm gia đình thường xuyên không phải chuyện dễ dàng.

Bởi vậy, để nguôi ngoai nỗi nhớ nhà các bạn hãy làm quen với các bạn sinh viên Việt Nam tại Anh hoặc thậm chí kết bạn với người bản ngữ để chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. 

Hơn nữa, hầu hết tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh đều cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp để giúp sinh viên vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đối với sinh viên quốc tế, việc can đảm tìm sự trợ giúp hay trao đổi một cách tự tin về cảm xúc của mình với người khác là rất quan trọng. Sinh viên vì vậy nên nhận thức được rằng các nhân viên trong trường luôn sẵn sàng giúp đỡ. 

Vấn đề ăn uống

Văn hóa ăn uống của người Anh rất khác với người Việt Nam. Nếu bạn là người không ưa đồ Tây thì đây quả là một vấn đề đáng để quan tâm. Thậm chí, nhiều bạn dễ ăn đến thế nào chăng nữa thì có những lúc sẽ cảm thấy chán ngán và thèm bữa cơm Việt dân giã. 

Nếu thuê nhà riêng thì bạn có thể tự nấu ăn, vừa được ăn món yêu thích vừa tiết kiệm được kha khá khoản tiền ăn uống. 

Nhưng nếu ở theo hình thức homestay, bạn sẽ ăn cùng với gia đình người bản xứ, trong thời gian đầu nhiều bạn sẽ bị xuống cân vì đồ ăn không hợp khẩu vị. Người Anh không ăn cơm và đồ ăn thì đơn giản. Trong bữa ăn chỉ cần có 1 món chính kèm rau củ là xong, họ cũng thường xuyên ăn khoai tây và bánh mỳ. Do vậy vấn đề ăn uống là một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du hoc Anh Quốc.

Thời tiết khiến bạn khó chịu

Mùa thu tại Anh khá dễ chịu chỉ hơi se lạnh nên sinh viên Việt Nam sẽ không bị choáng ngợp. Nhưng nếu bạn bắt đầu vào khóa mùa hè hay mùa đông thì đây sẽ là một vấn đề lớn. Mùa hè ở Anh tương đối nóng dù chỉ kéo dài 2 tháng, trong khi mùa đông lại rất lạnh với nhiều mưa và gió to, thậm chí nhiều nơi sẽ có tuyết rơi phủ kín đường.

Chính bởi vậy, vào mùa đông hãy trang bị cho mình những tư trang, phụ kiện cần thiết để giữ sức khỏe thật tốt nhé. 

Chênh lệch múi giờ

Nhiều bạn du học sinh khi mới sang do lệch múi giờ nên hay bị mất ngủ, nhiều người nhanh chóng điều chỉnh cơ thể để thích nghi, nhiều bạn không thể ngủ được. Đây là vấn đề hệ trọng, bên nên đi khám bác sỹ. Bởi nếu mất ngủ dài ngày, thể chất của bạn xuống nhanh khủng khiếp và gây ra hàng loạt hệ quả khác. 

Việc giữ cho mình một sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần là một điều tối quan trọng khi đi du học. Đây còn là sức khỏe tinh thần nữa, bởi có thể thể chất của bạn khỏe mạnh, nhưng sức khỏe tinh thần của bạn không tốt, nó sẽ kéo sức khỏe thể chất xuống nhanh khủng khiếp đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.