Úc được xem là nơi có trình độ giáo dục tiên tiến và hiện đại bậc nhất thế giới. Điều đó đã thu hút rất nhiều du học sinh và đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Việc đầu tư thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa, phong cách giáo dục với lối sống tại đây sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi cho quãng thời gian du học của bạn đó. Sau đây là một số những điểm cần lưu ý mà EFA Việt Nam đã tổng hợp với mong muốn giúp bạn hòa nhập khi du học tại Úc nhé!

Ngôn ngữ 

Ở Úc tiếng Anh là ngôn ngữ chính nhưng giọng Úc rất khó nghe, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài và rất nhiều tiếng lóng. Trong lớp giảng viên giảng bài rất nhanh, hay sử dụng từ ghi tắt những từ ngữ chuyên ngành. Để giải quyết “rào cản” ngôn ngữ, bạn nên theo học khóa dự bị trong khoảng 5 tháng. Bạn nên mở rộng quan hệ, giao tiếp nhiều với người dân địa phương. Ngoài ra bạn còn có thể chăm chỉ nghe đài, xem tivi, ngữ giọng của đài SBS để luyện ngữ giọng thật “Úc” nhé! 

Sử dụng điện thoại để liên lạc 

Các mạng điện thoại ở Úc thường dùng là Optus hoặc Vodafone. Thẻ điện thoại có thể tìm thấy dễ dàng ở sân bay với nhiều mệnh giá khác nhau. Gói điện thoại 30-35 đô la/tháng (gói rẻ nhất) cho phép sử dụng miễn phí 6gB Internet, nhắn tin, gọi điện không giới hạn. 

Mở thẻ ngân hàng

Đây là một trong những việc quan trọng nhất khi tới Úc vì hầu hết các giao dịch tại Úc đều được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng. Du học sinh chỉ nên mang theo 10-15 đô la tiền mặt khi ra ngoài.

Khi đến ngân hàng gần nhất để mở tài khoản, bạn chỉ cần nộp giấy tờ cần thiết như hộ chiếu hoặc thẻ sinh viên. Sau khoảng một tuần, bạn sẽ nhận được thẻ, thư thông báo kích hoạt và mật khẩu tài khoản. Một trong những ngân hàng được nhiều du học sinh tín nhiệm là ngân hàng Commonwealth với chất lượng dịch vụ rất tốt và có thể tìm thấy trụ sở, cây rút tiền ở khắp mọi nơi.

Phương tiện giao thông

Ở Úc có nhiều loại phương tiện phổ biến như xe buýt, tàu và tram hay còn gọi là xe buýt điện – phương tiện đặc trưng phong cách Úc. Tất cả các phương tiện này đều thanh toán qua thẻ Myki. Khi đã nạp tiền vào thẻ, mỗi lần lên xe bạn cần tự giác touch on để thanh toán. Hãy luôn luôn ghi nhớ bước này vì nếu quên bạn sẽ bị phạt rất nhiều tiền.

Thích nghi với nền văn hóa mới 

Bạn nên tìm hiểu những nơi mua sắm và những hoạt động bên ngoài để thích nghi với môi trường mới mà không cảm thấy buồn chán.

Bên cạnh đó, đừng quên tải về điện thoại những ứng dụng khiến cho cuộc sống của bạn dễ dàng, thuận tiện hơn, ví dụ như app UniDays có code giảm giá cho sinh viên khi mua sắm. 

Người dân Úc rất thân thiện, tốt bụng và cư xử hòa nhã. Họ có văn hóa trò chuyện nhiều với nhau vô cùng cởi mở, nhưng đôi khi phiên âm của Úc hơi khó nghe. Khi gặp khó khăn, bạn chỉ cần nhờ trợ giúp và người dân Úc sẽ hướng dẫn rất tận tình. Những hành vi thiếu văn hóa, phân biệt chủng tộc hoặc kích động bạo lực tại những nơi công cộng đều bị cấm, phạt nặng nên bạn cứ yên tâm là môi trường rất an toàn và lành mạnh nhé.

Phương pháp học tập tại Úc

Ở Úc đào tạo theo học chế tín chỉ, mỗi sinh viên phải dành ít nhất 8-9 giờ cho mỗi môn học.  Điểm hết sức quan trọng bạn cần là phải phát triển tư duy độc lập. Bạn cần phải mạnh dạn phát biểu nhận định, suy nghĩ sáng tạo của bản thân.

Trong những ngày đầu đi học, bạn cần phải tích cực tham gia các buổi định hướng, giới thiệu… Bạn cần làm thẻ sinh viên, thẻ ngân hàng theo hướng dẫn của trường. Bạn có thể tìm gặp chuyên viên ở mỗi bộ môn để xin nhận xét và nhận những tài liệu có liên quan đến môn học. Ngoài ra bạn còn có thể liên hệ trực tiếp với giảng viên để thảo luận về kế hoạch học tập của mình. 

Khi làm bài luận, bạn nên đọc kỹ những tài liệu mà giảng viên chia sẻ, tuyệt đối không được “đạo văn” của người khác. Khi trích dẫn nội dung tham khảo phải nhớ ghi rõ nguồn. Vì ở Úc rất xem trọng bản quyền tác giả, mọi hành vi đạo văn hay không ghi rõ nguồn có thể bị đuổi học.

Trên đây là những thông tin về sự chuẩn bị cho du học sinh Úc những ngày đầu mới sang để bạn tham khảo. Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể liên hệ với EFA Việt Nam để có thêm những thông tin hữu ích nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.