Để có thể cải thiện kỹ năng nghe thành thạo, góp phần tăng IELTS band score, ngoài việc chăm chỉ “cày cuốc” nhuần nhuyễn hàng chục các bộ đề mẫu, tham khảo tài liệu, hay tự luyện bài nghe trên các nguồn online,… thì dường như rất nhiều bạn đã quên mất việc tìm ra các lỗ hổng kiến thức khiến mình bị mất điểm “oan”, cũng như cách xử lý chuẩn xác đối với từng dạng câu hỏi cũng là những điều quan trọng không kém. Vậy còn chần chừ gì nữa? Hãy cùng EFA Việt Nam khám phá ngay 10 bí kíp quan trọng không thể bỏ lỡ này để giúp bạn ăn điểm trong IELTS Listening nhé! 

1. NGỮ PHÁP.

 • Một số dạng câu hỏi yêu cầu điền từ vào chỗ trống với các trường hợp có: forms/tables/notes/sentence completion. 

Bạn cần đảm bảo chắc chắn câu trả lời mình đưa ra đã hoàn toàn chính xác về mặt ngữ pháp khi gặp phải những câu hỏi này:

Ví dụ:   an____________form

Ta không thể dùng “apply” trong trường hợp này. Ta cần một từ như “application”.

Đáp án: an application form

 • Hãy hết sức cẩn thận với các danh từ số nhiều và các mạo từ:

Đây có lẽ là một trong những lỗi sai thường gặp nhất, đặc biệt với âm s/es ở cuối câu khá khó nghe. Cụ thể như trong ví dụ dưới đây, ta không thể điền một danh từ đếm được số ít.

Ví dụ:   To collect data from______

Ở trường hợp này, một danh từ số nhiều như “interviews” hoặc danh từ không đếm được như “research”, danh từ đếm được đi kèm với mạo từ như “the interview”,… là những câu trả lời nên được cân nhắc. Nếu chỉ sử dụng mỗi “interview”, câu trả lời sẽ sai hoàn toàn cả về ngữ pháp và ngữ nghĩa. Bạn có biết vì sao không? Bởi “Data” hoặc “information” không thể chỉ được “collect” từ một interview.

Đáp án: To collect date from research

2. CHÍNH TẢ.

Chính tả là vấn đề có lẽ đã được nhấn mạnh rất nhiều lần trong ôn thi IELTS – cũng chính là “cái bẫy” khiến thí sinh bị mất điểm nhiều nhất. Hãy luôn luôn nhắc nhở bản thân mình cần phải kiểm tra chính tả hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Đặc biệt lưu ý các từ có trên 2 âm tiết.

Ví dụ: Approximately rất dễ bị viết thành aproximately

Lưu ý: Trong Anh-Anh và Anh-Mỹ có một số từ tuy cách viết khác nhau, nhưng ngữ nghĩa hoàn toàn giống nhau nên đều được chấp nhận (VD: center centre), một số từ có thể có gạch nối hoặc không đều đúng (VD: coordinator co-ordinator).

3. VIẾT HOA.

Bạn có thể viết hoa hoặc viết thường đối với câu trả lời của mình. Tuy nhiên nếu chữ viết của bạn khó nhìn, bạn nên viết hoa.

4. VIẾT NGÀY THÁNG.

Trong tiếng Anh, để viết ngày tháng thì có rất nhiều cách viết. EFA Vietnam gợi ý cho bạn dưới đây là những cách viết đúng được chấp nhận:

 • 25 October
 • 25th October
 • October 25th
 • October 25

5. DẠNG CÂU HỎI “NO MORE THAN THREE WORDS”.

Với đề bài yêu cầu: “no more than three words” – “sử dụng tối đa 3 từ” như thế này, thí sinh cần chú ý rằng những từ dù chỉ có ít chữ cái như “a” hoặc “the”,… có thể vô tình “quên không đếm” nhưng chúng cũng được tính là một từ. VD: “a capital city” là 3 từ.

Lưu ý: Bạn có thể trả lời bằng 1 từ, 2 từ hoặc 3 từ đối với dạng câu hỏi này. Không nhất thiết lúc nào cũng phải sử dụng số từ tối đa là 3.

6. DẠNG CÂU HỎI “NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER”.

Khi bạn gặp dạng câu hỏi này, một số (number) cũng đã được tính là một từ. VD như: 25 October là cụm bao gồm một từ và số thì sẽ được tính là hai từ. Một ví dụ khác là March 31 gồm một từ và một số. Nếu yêu cầu câu hỏi là one word and/or a number thì các ví dụ này đều đã được chấp nhận.

Lưu ý: Với cách viết ngày tháng năm đầy đủ, chẳng hạn như: “March 31st, 1972” là 3 words and/or numbers vì phần “st” không tính. Nếu đề bài yêu cầu chỉ one word and/or a number, đáp án sẽ chỉ là 31 March.

7. DẠNG CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM CHỮ CÁI.

Nếu yêu cầu của câu hỏi là chọn chữ cái có đáp án đúng, hãy nhớ viết chữ cái vào answer sheet của mình nhé! Ví dụ, muốn chọn đáp án B là câu trả lời thì bạn hãy điền B vào answer sheet.

Trong một số trường hợp thí sinh viết các từ cũng có thể được chấp nhận, tuy nhiên cách làm này là rất mạo hiểm bạn nhé.

8. KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC VIẾT NHIỀU HƠN 1 ĐÁP ÁN.

Tất nhiên rồi, ở bất kì bài kiểm tra hay bài thi nào cũng vậy chứ không ngoại lệ bài thi Ielts, việc thí sinh chọn một lúc 2 đáp án trở lên sẽ bị tính là vi phạm và không có điểm ở câu hỏi đó, đúng không nào? Có nhiều thí sinh vì không chắc chắn về câu trả lời của mình nên đành “đánh liều” viết cả hai lựa chọn vào answer sheet và hi vọng một trong hai lựa chọn được chấp nhận. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi chắc chắn dù một trong hai câu trả lời ấy có là đáp án đúng đi chăng nữa, thì câu trả lời vẫn không được chấp nhận, đồng nghĩa với việc sẽ không được tính điểm ở câu hỏi đó.

9. CÁC CÂU HỎI CÓ NHIỀU HƠN MỘT CÁCH TRẢ LỜI.

Có một số câu hỏi mà có nhiều hơn 1 cách trả lời bạn có thể gặp phải trong IELTS Listening. Dù thế nhưng thí sinh cũng chỉ được phép điền duy nhất một câu trả lời. Ví dụ, đối với các câu trả lời mang ý nghĩa tương tự và có thể thay thế được cho nhau, như: half hour 30 minutes, bạn chỉ được phép chọn duy nhất một trong hai, hoặc là “half hour”, hoặc là “30 minutes”. Tuyệt đối không được viết: “half hour/ 30 minutes” vào bài thi, nếu không muốn mình bị mất điểm ở dạng câu hỏi này.

10. MỘT SỐ NHẮC NHỞ & NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG.

 • Trước khi bắt tay vào làm bài, việc đọc kỹ yêu cầu đề bài luôn là điều quan trọng nhất.
 • Đừng vội ghi ngay câu trả lời vào answer sheet khi đang nghe, hãy ghi và take note trực tiếp vào đề thi. Bạn sẽ có 10 phút sau task 4 để ghi lại phần trả lời vào answer sheet.
 • Bạn sẽ chỉ được nghe 1 lần duy nhất.
 • Các câu trả lời phải hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Chỉ được phép dùng bút chì.
 • Không được để lại ký hiệu đặc biệt trên answer sheet (ví dụ hình dấu cộng, ngôi sao, mặt cười, etc.).
 • Chú ý chữ viết, nếu giám khảo không đọc được đáp án bạn viết, câu đấy sẽ có khả năng không được tính điểm.
 • Không nên để trống bất kỳ một câu hỏi nào. Với những câu bạn không biết trả lời, hãy đoán dựa theo trí nhớ của mình cũng như ngữ cảnh của câu. Như vậy khả năng ghi điểm của bạn vẫn có.
 • 10 phút cuối trước khi hết giờ hãy dành để ghi câu trả lời vào answer sheet, đồng thời rà soát lại toàn bộ ngữ pháp, chính tả một cách thật cẩn thận.

 

Hy vọng rằng sau khi chia sẻ 10 tips thú vị trên, EFA Việt Nam đã giúp ích cho bạn phần nào trên con đường chinh phục IELTS Listening. Đừng chỉ đọc rồi để đó. Hãy vận dụng ngay 10 bí kíp này trong quá trình ôn thi của bạn. Bạn nên tập thói quen tránh mắc lỗi sai dù là nhỏ nhất để không bị rơi rớt bất cứ điểm nào nhé. EFA Việt Nam chúc các bạn ôn tập tốt và đạt được kết quả thật cao như ý muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.