Từ lâu, Mỹ luôn là miền đất hứa với nhiều bạn trẻ Việt Nam mang giấc mộng du học. Vậy làm thế nào để xin được những suất học bổng giá trị và làm cách nào để apply một cách hiệu quả và thuận tiện nhất luôn là một trong những mối bận tâm hàng đầu của các học sinh du học Mỹ.

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc hỗ trợ du học sinh tư vấn du học, EFA Việt Nam xin giới thiệu một số mẹo thú vị khi săn học bổng và cách apply hồ sơ xin học bổng thông qua ứng dụng Common App để hành trình du học Mỹ của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

I. DU HỌC MỸ: Săn học bổng không khó!

Là một trong những “ông trùm” lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của thế giới, điều khiến du học Mỹ trở nên hấp dẫn trong mắt các sinh viên Việt Nam không chỉ là chất lượng giáo dục mà còn là mức “hào phóng” trong việc dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị của các trường Đại học có tiếng tại đây.

Dưới đây là 3 điều bạn cần làm nếu muốn giành lấy cho mình một suất học bổng du học Mỹ giá trị.

1.Chủ động tìm kiếm thông tin học bổng du học Mỹ mọi lúc mọi nơi

Việc tìm kiếm thông tin về nguồn tìm kiếm học bổng ngày nay đã trở nên vô cùng dễ dàng. Dưới đây là 04 nguồn thông tin hữu ích bạn có thể tìm hiểu về các cơ hội học bổng:

   + Hội thảo từ các công ty/tổ chức tư vấn du học:

Bạn có thể dễ dàng đăng ký tham gia các hội thảo du học Mỹ bằng cách truy cập vào website của các công               ty/tổ chức tư vấn du học để lấy thông tin về thời gian, địa điểm và danh sách các trường tham gia. Một số công           ty tư vấn du học uy tín bạn có thể tham khảo là Bristish Council, EFA Việt Nam…

  + Website trường:

Truy cập vào website trường giúp bạn có thể cập nhật những thông tin về chương trình học bổng của trường một cách nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin học bổng từ nhiều trường thì việc phải vào website của từng trường sẽ rất tốn thời gian, chưa kể thời điểm công bố các chương trình học bổng của mỗi trường là khác nhau nên việc ngồi “canh” từng chỗ sẽ khá mệt mỏi.

+ Chương trình học bổng chính phủ :  

Ngoài các học bổng do trường Đại học cung cấp, bạn có thể tham khảo một số các chương trình học bổng nổi tiếng  từ các quỹ và chính phủ Mỹ dành cho sinh viên Việt Nam như: Fulbright (vn.usembassy.gov), VEF (vef.gov), Quỹ Ford (www.tfff.org)

+ Diễn đàn du học sinh Mỹ :

Không có gì nhanh bằng các thông tin “truyền miệng”. Nghe thì có vẻ hơi phi logic, song việc tham gia vào các diễn đàn du học sinh Việt tại Mỹ không chỉ giúp bạn cập nhật tin tức về các chương trình học bổng mà còn giúp bạn học hỏi được rất nhiều các kinh nghiệm khi du học Mỹ từ các anh chị đi trước.

Hoặc đơn giản hơn cả, bạn có thể đăng ký ngay để nhận được những thông tin học bổng du học Mỹ 2017 ngay hôm nay tại: http://efa.edu.vn

Đi kèm với các thông tin về chương trình học bổng du học Mỹ, trường sẽ cung cấp cho bạn những yêu cầu xét duyệt tương ứng cho từng loại/giá trị học bổng bao gồm: GPA(điểm trung bình), IELTS, SAT/GMAT(kỳ thi chuẩn hóa vào Đại học), ESSAY (bài luận), quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa…

2. Học bổng du học Mỹ sẽ là không khó nếu bạn biết cách nâng cao năng lực bản thân:

Yêu cầu đối với mỗi loại học bổng của mỗi trường là khác nhau, tuy nhiên tổng hợp lại, trường sẽ đánh giá sinh viên dựa trên các tiêu chí: Trình độ tiếng Anh, GPA, điểm SAT/GRE/GMAT, bài luận và các thành tích hoạt động ngoại khóa.

Dưới đây là 05 tip giúp bạn xây dựng một kế hoạch chuẩn bị kỹ càng nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu học bổng du học Mỹ từ các trường.

 • Nâng cao khả năng tiếng Anh:

+Đây là điều kiện tiên quyết để bạn giành học bổng. Không chỉ được đánh giá bằng kết quả bài thì IELTS/TOEFL, kỹ năng sử dụng tiếng Anh thông thạo sẽ giúp bạn thêm tự tin khi tham gia bài phỏng vấn xin học bổng với đại diện trường.

+ Yêu cầu học bổng từ các trường thường là IELTS > 7.0 và TOEFL >90

+Bài thi IELTS/TOEFL bao gồm: 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết (150 phút). Một số các website tư liệu hữu ích cho kỹ năng đọc-viết là:  CNN news, Business Insider,New Scientist… Kỹ năng nghe-nói là: IELTS Podcasts, IELTS interview skills…

Biết thêm về các mẹo thi ielts tại: http://efa.edu.vn/meo-nho-khi-luyen-thi-ielt/

 • Giữ GPA ở mức suất sắc:

+ GPA là điểm trung bình các môn học (tính trên thang 10 hoặc 4)

+ Mức GPA trung bình để bạn được xét học bổng là: > 8.0/10 hoặc >3.4/4

+ Tuy nhiên do nhà trường sẽ đánh giá điểm GPA trong suốt quá trình học để đánh giá mức độ tiến bộ của học sinh vậy nên tốt nhất bạn nên giữ GPA của mình ở mức xuất sắc trong suốt 3 năm học.

 • Đạt điểm cao trong bài thi SAT/ACT

+ SAT và ACT là những kỳ thi chuẩn hóa quốc gia của Mỹ dùng để xét tuyển bậc Đại học trong khi GRE/GMAT là những kỳ thi chuẩn hóa xét tuyển Cao học.

+ Điều kiện để được xét học bổng của từng trường là: SAT >1100 hoặc ACT >25

Tìm hiểu thêm thông tin về SAT/ACT và các mẹo thi cử tham khảo tại: http://efa.edu.vn/sat-va-act/

 • Đầu tư vào hai bài luận sao cho thât ấn tượng:

+ Bài luận (essay) để xin học bổng bao gồm: 01 bài tự luận (Personal Statement) và 01 bài luận định định hướng (SOP). Bài luận xin học bổng thường dài từ 500-1200 từ (tùy yêu cầu từng trường) là nơi bạn khoe khéo năng lực học tập của bản thân nhằm chứng tỏ cho người cấp học bổng thấy rằng bạn hoàn toàn đủ tư cách để nhận được học bổng

+ Để được du học Mỹ học bổng toàn phần,  bài luận của bạn phải thể hiện được tư duy độc lập, tính logic, sự sáng tạo và chính kiến riêng của bản thân. Bạn nên chọn những chủ đề gần gũi, chân thật nhưng vẫn thể hiện được rõ thế mạnh và khao khát du học Mỹ của bản thân.

Mẹo viết luận xem tại: http://efa.edu.vn/cach-viet-sop-khoe-sao-cho-kheo

 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa:

Nền giáo dục Mỹ xưa này luôn rất coi trọng phát triển toàn diện và tính năng động. Vì thế đừng ngạc nhiên nếu như cùng một kết quả học tập tốt ngang nhau nhưng những bạn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa xã hội sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng có giá trị hơn.Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp bạn thêm tự tin, hòa đồng mà còn giúp ghi điểm trong mắt ban tuyển sinh trường. Thực tế cho thấy trong thang chấm điểm hồ sơ du học, trường luôn có một đầu điểm riêng cho các hoạt động ngoại khóa. Vậy làm sao để có thể ghi điểm ở phần này? Bạn có thể tham gia các chương trình tình nguyện của trường, xã, phường… hoặc nếu có thể hãy đăng ký cho mình một khóa học hè tại các quốc gia như Mỹ , Úc, Sing…

Chi tiết các khóa học hè xem tại: http://efa.edu.vn/category/tu-van-du-hoc/du-hoc-he/

3. Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

 • Hồ sơ bao gồm du học Mỹ bao gồm 05 loại giấy tờ cơ bản:

+ Đơn xin nhập học

+CV cá nhân (Resume)

+ bảng điểm và các chứng chỉ liên quan

+Bài luận

+ Thư giới thiệu

 • Thời gian chuẩn bị: 6-9 tháng. Đối với những bạn muốn giành học bổng từ trường, nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

Sau khi tìm được cho mình những thông tin cần thiết về chương trình học bổng bạn muốn nhắm tới và chuẩn bị xong xuôi những giấy tờ cần thiết để xin học bổng du học Mỹ,  giờ là lúc để bạn bạn bắt tay apply hồ sơ của mình tới các trường Đại học.

Có rất nhiều cách để apply  hồ sơ du học mỹ , trong đó việc apply hồ sơ thông qua ứng dụng Common App là phổ biến hơn cả bởi tính đơn giản, tiện dụng và hiệu quả cao.

II. APPLY HỒ SƠ HỌC BỔNG DU HỌC MỸ QUA ỨNG DỤNG COMMONAPP

1. Apply hồ sơ du học Mỹ : Common App là gì?

 • Tương tự với UCAS của Anh, Common App là một ứng dụng nộp hồ sơ du học Mỹ online thuận tiên. Với mạng lưới liên kết với hơn 500 trường Đại học ở Mỹ từ 47 bang, Common App hiện là ứng dụng hỗ trợ apply hồ sơ đại học lớn nhất tại Mỹ.
 • Đối tượng: Học sinh năm đầu và học sinh trao đổi
 • Ưu điểm: Lựa chọn nộp hồ sơ qua CommonApp giúp sinh viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại vì dù gửi đơn đi các trường khác nhau, sinh viên chỉ cần điền form và gửi đến trường trực tuyến một lần duy nhất. Cách thức này giúp các bạn có thêm thời gian đầu tư cho bài luận, hoạt động ngoại khoá và bài tập trên lớp.

2. 5 bước đơn giản để apply hồ sơ du học Mỹ với Common App

 • Tạo account bằng mail
 • Chọn trường: Tìm kiếm thông tin trường (tên, khu vực bạn muốn học…) bằng công cụ Search va lưu lại bằng My Colleges list
 • Tìm hiểu thông tin các yêu cầu đầu vào của trường
 • Hoàn thiện hồ sơ

Sau khi đăng ký thành công, bạn cần lần lượt điền đầy đủ các mục như Future Plan, Applicant, Demographic, … là những phần bắt buộc phải có của nộp đơn trực tuyến thông qua The Common Application. Trang web bao gồm mười sáu mục chính có tiêu đề hiển thị ở phần định hướng trên màn hình. Khi làm hồ sơ nên làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận theo từng mục để không bị bỏ sót.

 • Nộp hồ sơ:

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần click nút gửi và thế là hồ sơ du học Mỹ của bạn sẽ được chuyển đến từng trường đăng ký. Vô cùng tiện lợi đúng không nào?

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng Common App:

 • Một khi đã điền đơn hoàn tất, The Common Application sẽ tạo ra nhiều bộ hồ sơ giống nhau và gởi cùng lúc đến các trường đại học do học sinh chỉ định. Những đơn này là không sửa được, nếu có lỗi. Tuy nhiên học sinh có thể tạo bộ hồ sơ mới, sửa chữa những lỗi đã có, và gởi đến những trường đại học khác
 • Đảm bảo trường đại học bạn dự tính nộp đơn có sử dụng hệ thống Common App
 • Các trường có nhiều cách thu hồ sơ của sinh viên không nhất thiết phải theo Common App. Trong trường hợp bạn không sử dụng được ứng dụng, có thể cân nhắc nộp theo phương thức truyền thống trực tiếp
 • Nên sử dụng phần mềm Firefox khi dùng Common App

Trên đây là tổng hợp những tip săn học bổng du học Mỹ và hướng dẫn nộp hồ sơ thông qua ứng dụng Common App. EFA Việt Nam hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ phần nào giúp hành trình du học Mỹ của bạn thêm dễ dàng và thuận lợi! Chúc các bạn thành công!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.