“Mình nên bắt đầu học IELTS từ đâu để đạt hiệu quả cao nhất đây?” – Câu hỏi này vốn đã vô cùng quen thuộc mà hầu hết những bạn nào khi mới bắt đầu học IELTS. Để giúp bạn có được phương pháp học hiệu quả, với sự đúc kết từ bề dày kinh nghiệm ôn thi IELTS nhiều năm, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ tất cả những lời khuyên và gợi ý hữu ích nhất, giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trên chặng đường chinh phục IELTS của mình qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nên có phương pháp học thông minh để đạt được kết quả IELTS như mong muốn.
   Đối với những bạn bị mất gốc tiếng Anh nói chung và hầu như chưa biết gì tới IELTS nói riêng, để có thể làm được bài thi IELTS thì ít nhất cần phải trải qua 5 khóa học: Starter, Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate và Upper. Thời gian cho mỗi khóa học thông thường sẽ kéo dài khoảng 10-12 tuần (2 buổi/tuần với thời lượng 3 tiếng/buổi). Chi phí cho mỗi khóa học này không hề rẻ, thậm chí có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

   So với việc phải chi ra một số tiền không nhỏ và hơn hết là thời gian quý báu cho những khóa học như vậy, thì một phương pháp học thông minh là điều EFA Việt Nam muốn bạn hướng tới, vừa có thể đạt được hiệu quả cao mà lại tiết kiệm được thời gian và chi phí tối đa.

2. Không nên chỉ tập trung rèn luyện một kĩ năng.
   Không chỉ riêng việc học IELTS, mà bất cứ điều gì trong cuộc sống cũng không thể tồn tại bền vững nếu như không có một nền tảng vững chắc. Một đứa trẻ không thể biết đi trước khi biết bò. Một ngôi nhà không có nền móng vững chắc thì không thể trụ vững trước thời gian và thiên tai thử thách. Và việc học IELTS cũng không ngoại lệ quy luật này. Nếu như không có nền tảng tiếng Anh căn bản tốt, chắc chắn bạn không thể đạt được kết quả cao như kì vọng. Trong khi đó, IELTS có tất cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

   Dù bạn nhồi nhét kiến thức và nhuần nhuyễn một bài IELTS Reading Test, hay thuộc làu bí quyết luyện thi đến mấy thì cũng vô ích. Đơn giản vì bạn chưa có kiến thức căn bản để thực sự hiểu và tiếp thu chúng một cách thấu đáo. Mình biết có thể bạn đang cần chứng chỉ IELTS gấp, nhưng hãy nhớ “dục tốc bất đạt”, cứ đặt phương châm “chậm mà chắc” lên hàng đầu. Chắc chắn bạn muốn bản thân mình có kĩ năng tiếng Anh tốt chứ không phải là một người học vẹt đúng không? Bạn cần dành ít nhất một tháng để làm quen với tiếng Anh rồi sau đó mới bắt đầu đi tìm hiểu về IELTS nhé.

3. Hãy tập cách tự xây dựng lộ trình cho việc học IELTS của mình.
   Đừng bao giờ quên vai trò của việc chủ động xây dựng cho bản thân một lộ trình học phù hợp nhất là vô cùng quan trọng, bạn nhé! Có thể không phải ai cũng có khả năng tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tập thật hợp lý, nên EFA Việt Nam tặng bạn một vài gợi ý hữu ích trong việc lên lộ trình học IELTS dưới đây:

Tháng đầu tiên: Mục tiêu bây giờ là phải làm quen với tiếng Anh đã, chỉ vậy thôi.

   Đầu tiên hãy tìm cho mình một cuốn từ điển chất lượng làm bạn đồng hành trong suốt quá trình học nhé. EFA Việt Nam gợi ý Oxford dictionary 8, Lạc Việt là 2 phần mềm không thể thiếu khi học tiếng Anh. Ngoài ra, Google dịch cũng là một công cụ hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

   Nghe nhạc và xem phim, clip tiếng Anh có phụ đề là những gợi ý hay trong giai đoạn này. Khi xem bộ phim mình tâm đắc, hãy đọc theo lời thoại của nhân vật, còn khi nghe nhạc hãy thử nhại theo lời ca sĩ hát. Ví dụ, nếu người ta nói “Hello” bạn chỉ cần nói “Hello” theo là được rồi. Với cách này, bạn có thể rèn luyện khả năng nói tiếng Anh một cách lôi cuốn và không nhàm chán. Đảm bảo kỹ năng của bạn sẽ thay đổi rõ rệt và lên như diều gặp gió cho mà xem.

   Engsub.org là trang web nổi tiếng với những tựa phim tiếng Anh hay và phong phú, những tín đồ mê phim hoạt hình có thể tham khảo thêm kissanime.com. Nếu bạn đã và đang nghe nhạc, xem phim và clip tiếng Anh rồi thì hãy tích cực hơn nữa nha!

   Hãy bắt đầu thử đọc báo tiếng Anh nữa bạn nhé! Cũng như xem phim hay nghe nhạc tiếng Anh, trong khi đọc báo, bạn hãy phát âm lớn lên (đừng xấu hổ, từ nào chưa rõ thì mình có thể tra từ điển cách phát âm chúng). Một số trang báo hay mà EFA Việt Nam gợi ý bạn nên tham khảo: entrepreneur.com, newyorktimes, vietnamnews, theguardian.com, newscientist.com hoặc bloomberg.com.

  Hãy phân bố thời gian làm các việc trên khoảng 5 tiếng/ngày và làm đều đặn như một thói quen. Bạn cũng đừng nên cố quá, vì phải tự tạo được niềm yêu thích và hứng thú khi thực hiện chúng thì bạn mới có thể duy trì được đều đặn. Mục tiêu của bạn lúc này cũng chỉ dừng lại ở việc thích nghi với tiếng Anh thôi nên không cần nóng vội.

Hai tháng sau thì nên làm gì nhỉ? Giờ thì cùng tìm hiểu về IELTS được rồi!

   Hãy giảm tần suất những công việc đã làm trong 2 tháng vừa rồi (nghe nhạc, xem phim, đọc báo) xuống còn một tiếng một ngày. Nhớ kỹ là không phải bỏ hẳn những hoạt động đó, mà chỉ là giảm bớt tần suất và thời gian thôi, vì vốn từ tiếng Anh của bạn vẫn chưa đủ phong phú.

   Tập trung hơn vào học ngữ pháp. Đây có lẽ là công việc khô khan và ít thú vị nhất, nhưng vì ngữ pháp vô cùng quan trọng nên hãy thật cố gắng bạn nhé. Bạn hãy tải cuốn “Grammar English Basic” (bản tiếng Việt) về học. Nếu bạn đã học hết cấp 3, mình chắc chắn là lượng ngữ pháp của bạn đã đủ để khỏi học cuốn này (đối với mục tiêu IELTS 0 – 5.0). Hãy ôn lại những gì đã học thời cấp 3 nhé.

   Hãy bắt đầu chú trọng hơn trong việc phát âm. Thường thì một người sẽ được đánh giá có giỏi tiếng Anh hay không qua cách phát âm tiếng Anh của họ. Nếu người đó phát âm chuẩn và nói lưu loát, thuần thục thì được xem là giỏi, và ngược lại.

4. Một số gợi ý khác dành cho bạn.
   Bộ video giáo trình luyện phát âm giọng Mỹ: “American Accent Video Training Program” rất được khuyến khích cho những bạn muốn học phát âm giọng Mỹ chuẩn, hoặc xem video trên channel Youtube “Rachel’s English” để luyện tập thêm. Ngoài ra, phần mềm “Tell Me More English hay English Study Pro 2012” cũng là một lựa chọn tốt.

   Nên sử dụng bộ “British Council Elementary Postcards” để có thể cải thiện kĩ năng nghe của mình. Cố gắng nghe một tuần 3-4 lần, trong quá trình luyện nghe, hãy ghi nhanh lại những từ khóa quan trọng trong câu đó, không cần ghi lại toàn bộ những gì nghe được (nguồn BBC 6 minutes English cũng rất đáng để tham khảo). Ví dụ đối với câu sau: “I am on the train going Paris where romantic love stories begin”, bạn chỉ cần ghi lại những từ như: Train, Paris, romantic stories.

   Để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn cần tìm hiểu những điều căn bản về IELTS như:

  • IELTS là gì,
  • Hình thức thi như thế nào?
  • Bài thi gồm bao nhiêu phần và bao nhiêu câu?
  • Cách tính điểm?

   Bạn hãy tham khảo thêm bộ giáo trình “Complete IELTS Band 4.5-5.0”, nó rất hữu ích trong quá trình học IELTS của bạn.

   Cố gắng mỗi tuần làm một bài test để làm quen với dạng bài thực tế, có thể tham khao nguồn BARRON’S IELTS TESTS (2010).

5. Gặt hái thành quả.
   Hãy kiên trì trong 3 tháng, bạn chắc chắn đạt 5.0 IELTS hoặc hơn và có đà để vươn lên, chinh phục mức điểm 6.0, 7.0, thậm chí là 8.0 và cao hơn nữa. Hãy biết tận dụng khoảng thời gian mình có để học sao cho hợp lý và không lãng phí. Nhưng cũng đừng quá 6 tiếng mỗi ngày để tránh bị áp lực, dẫn đến chán nản trong việc học tiếng Anh.
   Nếu so sánh phương pháp này với những phương pháp học khác, bạn sẽ dễ thích nghi và luyện tập trôi chảy hơn khi có hẳn một tháng đầu chỉ để làm quen với tiếng Anh và tháng thứ 2 mới bắt đầu tập trung nghiên cứu sâu hơn.

EFA Việt Nam muốn nhấn mạnh là phương pháp này dành cho những bạn thực sự muốn tự học IELTS với 3 mục đích:

– Muốn tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng thành thạo trong giao tiếp hàng ngày.
– Dùng tiếng Anh để phục vụ học tập, làm luận án (bởi nếu học vẹt thì thậm chí đến một bài Essay bạn cũng chẳng thể viết nổi).
– Mong muốn sử dụng tiếng Anh để giúp bản thân có được nhiều cơ hội thăng tiến, công việc rộng mở trong sự nghiệp tương lai.

 

Hy vọng qua những thông tin bổ ích trong bài viết trên, EFA Việt Nam đã phần nào giúp bạn vững bước hơn trong hành trình chinh phục IELTS WRITING nói riêng và IELTS nói chung. Xin chúc bạn thành công nhé!

 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những khoá học luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu tại EFA Việt Nam – Công Ty Tư Vấn Giáo Dục và Đào Tạo Ngoai Ngữ uy tín hàng đầu Việt Nam. Bằng giáo trình đào tạo bài bản và những phương pháp giảng dạy chất lượng với hơn 10 năm trưởng thành và phát triển, EFA Việt Nam đã tích lũy được vốn kinh nghiệm cũng như sự am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ. Đến với EFA Việt Nam, bạn sẽ được xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc để nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

#efavietnam #hoctienganhcungefavietnam #chinhphucielts #ieltswriting

Tìm hiểu lộ trình học IELTS dành cho bạn bắt đầu từ 0-6.5: http://efa.edu.vn/luyen-thi-ielts/cac-khoa-hoc-ielts/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.