Mặc dù Singapore nổi tiếng với các thủ tục nhập cảnh thuận lợi cho người dân các nước cùng khu vực như Việt Nam nhưng cũng không nên vì thế mà bạn được phép chủ quan. “Phòng còn hơn chữa”, nếu bạn đã có được tấm visa du học Singapore và chuẩn bị lên đường sang đảo quốc xinh đẹp này thì hãy chú ý những điều về thị thực và hải quan sau đây để có được chuyến học tập suôn sẻ nhất nhé.

  1. Lưu ý khi nhập cảnh 

thị thực

Hầu hết người nước ngoài vào Singapore đều không cần thị thực nhập cảnh nếu thời gian lưu trú dưới 30 ngày. Nhưng để cho chắc chắn, bạn nên tham khảo ý kiến của văn phòng lãnh sự tại quốc gia mình. Để cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đên việc nhập cảnh vào Singapore, tránh những hiểu lầm đáng tiếc xảy ra.

Nếu muốn lưu trú lại Singapore trong thời gian dài hơn 30 ngày, bạn phải đăng ký với Cục quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) ngay khi đến nơi. Điều kiện là bạn phải có hộ chiếu hợp lý và còn hạn ít nhất 6 tháng, vé máy bay cho chuyến về. Các giấy tờ cần thiết cho điểm đến kế tiếp (thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh) và chứng minh nguồn tài chính đủ cho bạn sống tại Singapore trong khoảng thời gian được phép.

  1. Khách du lịch có được miễn thị thực?

Bạn có thể tìm danh sách các quốc gia mà công dân cần phải có thị thực để nhập cảnh vào Singapore trên trang web chính thức của ICA. Trong trường hợp cần thị thực, hãy truy cập trang web của ICA để tìm hiểu các thủ tục đăng ký.

Hãy lưu ý rằng việc sở hữu thị thực không đồng nghĩa với việc một người nước ngoài được phép tự động nhập cảnh vào Singapore. Khách du lịch còn phải đáp ứng các yêu cầu khác như sở hữu hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, có đủ tài chính trong thời gian lưu trú lại Singapore và vé máy bay khứ hồi hoặc cho chuyến bay tiếp đã được xác nhận.

Việc cấp giấy thông hành cho khách du lịch nước ngoài được quyết định bởi các cán bộ của ICA tại Cửa khẩu Singapore. Mỗi trường hợp sẽ được xem xét và giải quyết theo cách riêng biệt.

  1. Làm gì nếu mất hộ chiếu tại Singapore? 

Trong trường hợp bị mất hộ chiếu (passport) tại Singapore, việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ và thông báo ngay với văn phòng lãnh sự, đại sứ quán Việt Nam tại Singapore để được hướng dẫn giải quyết. Ngay sau đó hãy đến đồn cảnh sát Singapore gần nhất để thông báo mất hộ chiếu. Họ sẽ yêu cầu trình bày lý do và thời điểm mất. Hãy bình tĩnh trình bày tường tận lại sự việc một cách trung thực, họ sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình.

thị thực

Thường sẽ có 2 trường hợp làm mất hộ chiếu:

– Trường hợp bạn làm mất hộ chiếu khi đang đi du lịch, tức là đang theo chế độ visa du lịch 30 ngày. Bạn cần mang văn bản của đồn cảnh sát Singapore đến đại sứ quán và bộ phận lãnh sự để được cấp giấy thông hành về nước. Khi xin cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành, bạn nên liên hệ với gia đình gửi sang giấy tờ liên quan như bản sao hộ khẩu, chứng minh thư… để nhân viên đại sứ quán dễ dàng kiểm tra và cấp lại.

– Trường hợp bạn đang làm việc và học tập tại đây, tức là có thẻ cư trú dài hạn. Ngoài việc báo mất tại đồn cảnh sát, bạn cần thông báo cho ICA biết và liên hệ với đại sứ quán xin cấp lại hộ chiếu mới.

Trong cả 2 trường hợp, bạn đều cần 8 chiếc ảnh mới để nộp cho bộ phận lãnh sự.

Địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Singapore: Số 10 Leedon Park, Singapore 267887

Website: https://vnembassy-leedonpark.mofa.gov.vn/vi-vn/Trang/default.aspx

Mong rằng những lưu ý trên sẽ là hành trang hữu ích cho bạn trên con đường du học Singapore.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.