Canada là một trong những nước có chất lượng sống hàng đầu nhưng giá cả sinh hoạt lại phải chăng. Chính điều này đã thu hút không ít du học sinh đến học tại Canada. Tuy nhiên, việc cấp thị thực nhập cảnh vào Canada khá là nghiêm ngặt. EFA xin chia sẻ những lưu ý khi xin Visa du học Canada để hành trang du học của các bạn thêm phong phú nhé!

Trước tiên, bất cứ học sinh nào cũng phải hoàn tất bộ hồ sơ xin du học Canada gồm:

 • Lệ phí: 215 CAD hay 105 USD theo thời điểm tháng 9. Lệ phí có thể thay đổi theo thời điểm.
 • Đơn xin thị thực nhập cảnh
 • Hộ chiếu
 • Ảnh cá nhân
 • Thư nhập học
 • Bảng điểm
 • Chứng minh tài chính của người tài trợ
 • Lý lịch tư pháp: đối với học sinh trên 18 tuổi
 • Quyền giám hộ
 • Khám sức khỏe

Bộ hồ sơ này phải nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu. Những khó khăn sẽ nảy sinh với đa số học sinh xin visa du học Canada chủ yếu gồm:

Chứng minh nguồn gốc tài chính

Khi du học tại hầu hết các nước, bạn phải chứng minh tài chính qua việc đảm bảo số tiền cho học phí và sinh hoạt, ít nhất là cho năm đầu tiên. Khi xin visa du học Canada, người tiếp nhận hồ sơ có thể sẽ yêu cầu chứng minh cả nguồn gốc đáng tin cậy của số tiền.

Do đó, khi muốn chứng minh tài chính cho con du học, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị giấy chứng minh việc làm. Họ nên nêu rõ mức lương của bản thân mình. Nếu người tài trợ là doanh nghiệp thì cần có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế 6 tháng gần nhất. Thói quen không giữ biên lai có thể khiến các phụ huynh gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính.

Nếu người tài trợ từ phía Canada thì phải có những giấy tờ sau:

 • Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính
 • Tiền gửi ngân hàng
 • Bản sao bản khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua
 • Thư xác nhận việc làm.

Thiếu hiểu biết về chương trình học khi xin visa du học Canada

Một nguyên nhân khác khiến đa số các hồ sơ bị từ chối là do thiếu hiểu biết về chương trình đào tạo. Trong quá trình phỏng vấn, học sinh thường xuyên phải trả lời câu hỏi: Tại sao bạn chọn ngành đó? Tại trường đó? Kế hoạch học tập cụ thể của bạn ra sao? Những câu trả lời mơ hồ đều khiến bạn thất bại.

Giáo dục ở Việt Nam và Canada có khoảng cách khá xa. Do đó, các nhà tư vấn khuyến khích học sinh có lực học không thật xuất sắc lựa chọn hệ cao đẳng. Việc “chạy theo” các chương trình đại học không phù hợp cũng có thể khiến hồ sơ bị từ chối. Thậm chí, những người đã tốt nghiệp tại Việt Nam, khi muốn học tiếp tại Canada, đối với một số ngành như Du lịch-Khách sạn vẫn cần chứng chỉ nghề nghiệp của trường cao đẳng.

Vì sao lại vậy?

Vì giáo dục đại học thường lý thuyết và hàn lâm, thiếu kỹ năng thực hành. Ở Canada, 35% những người tốt nghiệp đại học sẽ tham gia các chương trình đào tạo nghề, kỹ thuật trước khi bước vào thị trường lao động. Các đơn vị tiếp nhận lao động thường thích nhận những người đã qua các chương trình đào tạo nghề. Và tất nhiên trong thị trường lao động cạnh tranh thì những ai có thêm chứng chỉ nghề sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm thích hợp.

Nhiều du học sinh ở độ tuổi 20-30 tại Canada dù đã có vài năm kinh nghiệm nhưng vẫn cần huấn luyện, đào tạo lại.

Bà Susan Olszynko, Giám đốc quan hệ quốc tế và tuyển sinh Đh Algonquin, cho biết: “Bắt đầu từ năm nay, du học sinh các nước được quyền ở lại làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp trong khoảng thời gian nhất định.Những nghề nghiệp hiện được coi là “hot” nhất tại Canada, với mức lương được tính “bằng giây” là vẽ hoạt hình, truyền thông đa phương tiện và quản trị du lịch-khách sạn…”

Để biết thêm những thông tin về du học Canada hay các đối tác của EFA tại Canada, bạn hãy liên hệ tới  EFA Việt Nam.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.