Với môi trường sống an toàn, thân thiện, chi phí sinh hoạt thấp và đẳng cấp thế giới về giáo dục, Úc là một vùng đất mơ ước của không ít du học sinh Việt Nam. Ngoài ra, xứ sở Kangaroo tập trung rất nhiều cơ hội việc làm tốt và mở ra tương lai rộng lớn cho những bạn có dự định xây dựng sự nghiệp lâu dài tại đây. Nhận biết được nhu cầu ấy, EFA Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn những lựa chọn về nhà ở dành cho sinh viên dưới 18 tuổi tại Úc. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Những sự lựa chọn về nhà ở dành cho sinh viên dưới 18 tuổi tại Úc

1. Ba lựa chọn để có thể được cấp thị thực du học dưới 18 tuổi tại Úc:

a. Đề cử một người giám hộ đi cùng với bạn: 

Người giám hộ được chọn của bạn phải trên 21 tuổi và ở với bạn trong suốt thời gian bạn ở Úc, hoặc cho đến khi bạn bước sang tuổi 18. Người giám hộ của bạn cũng cần phải xin thị thực để cho phép họ ở lại Úc.

b. Ở với người thân trên 21 tuổi ở Úc trong suốt thời gian bạn ở Úc hoặc cho đến khi bạn bước sang tuổi 18: 

Người thân của bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về mối quan hệ của họ với bạn, cảnh sát kiểm tra và xác nhận rằng họ hợp pháp. được quyền ở trong nước trong toàn bộ thời gian bạn sẽ ở Úc.

c. Yêu cầu cơ sở giáo dục của bạn sắp xếp chỗ ở để chính phủ phê duyệt trong thời gian bạn ở Úc hoặc cho đến khi bạn bước sang tuổi 18: 

Cơ sở giáo dục của bạn sẽ có danh sách các lựa chọn chỗ ở được Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) phê duyệt và có thể tổ chức chỗ ở phù hợp cho bạn, cùng với việc gửi Xác nhận Nơi ở và Phúc lợi (CAAW) cho Bộ Nội vụ Úc để họ biết về kế hoạch chỗ ở của bạn khi bạn nộp đơn xin thị thực sinh viên.

2. Một số lưu ý về nhà ở tại Úc:

Bất kể bạn chọn lựa chọn nào, bạn phải ở trong loại chỗ ở đã chọn hoặc quyền giám hộ cho đến khi bạn 18 tuổi. Nếu bạn muốn thay đổi hoàn cảnh của mình, bạn phải xin phép nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn, người sẽ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu của DIBP. Nếu không làm như vậy, thị thực của bạn có thể bị thu hồi.

Khi bạn đủ 18 tuổi, bạn được thoải mái lưu trú tại chỗ ở được chính phủ phê duyệt hoặc có sự giám hộ, hoặc bạn có thể chuyển sang chỗ ở thay thế như thuê nhà riêng, nhà chung hoặc chỗ ở sinh viên được quản lý.

Tham khảo thêm tại đây: Australian Department of Home Affairs website.

3. Các trường đại học của bạn sẽ sắp xếp cho bạn nơi ở phù hợp trong danh sách DIBP*- approved. 

DIBP*: Department of Immigration and Border Protection (Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới)

a. Nhà trọ sinh viên: 

Đây là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang muốn kết bạn. Các tòa nhà này thường được xây dựng theo mục đích, có nghĩa là chúng nằm ở vị trí thuận tiện trong thành phố hoặc thị trấn bạn đang học và có nhiều lựa chọn phòng khác nhau. Các loại này bao gồm từ căn hộ studio đơn đến căn hộ thông tầng 6 phòng ngủ nhiều tầng, để thu hút nhiều ngân sách và sở thích xã hội.

Nhưng lợi thế thực sự của nhà trọ sinh viên là sự hỗ trợ sinh viên được cung cấp liên tục. Nhiều trường được thiết kế để giúp sinh viên hòa nhập với đất nước và lối sống mới, điều này có thể khiến nhiều người choáng ngợp. Các công ty như The Student Housing Company luôn coi trọng lợi ích sinh viên và thực hiện các biện pháp an ninh bên trong, bên ngoài, đảm bảo sinh viên cùng giới ở chung phòng, tổ chức các lớp học kỹ năng sống và nấu ăn tại chỗ, tổ chức các sự kiện xã hội để giúp bạn xây dựng cộng đồng bạn bè, thậm chí mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên.

b. Chỗ ở trong khuôn viên trường:

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ giáo dục cung cấp chỗ ở trong khuôn viên trường và mang đến cho bạn một cộng đồng gồm các sinh viên quốc tế khác cũng sống tại nội trú. Tương tự như chỗ ở cho sinh viên được quản lý, nói chung có nhiều cấu hình phòng có sẵn để đáp ứng các ngân sách khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể sẽ sống rất gần khuôn viên trường. Tùy chọn này cho phép bạn tận dụng tối đa các hoạt động trong khuôn viên trường và các sự kiện xã hội, với nhiều nhà cung cấp dịch vụ giáo dục cung cấp một loạt các hoạt động tại chỗ và các kỳ nghỉ ngắn ngày đến các điểm tham quan địa phương để đảm bảo bạn làm quen với môi trường mới xung quanh.

c. Homestay: 

Homestay là một loại hình giao lưu văn hóa, nơi bạn được đưa vào nhà của một gia đình phù hợp trong suốt thời gian ở Úc. Gia đình bản xứ của bạn thường chịu trách nhiệm cung cấp các bữa ăn, và thậm chí có thể cung cấp các hoạt động và thậm chí cả các chuyến đi trong nước để bạn làm quen với nhiều đất nước hơn. Ngôi nhà gia đình bạn đang ở được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm vị trí của cơ sở giáo dục của bạn, giới tính bạn xác định và có lẽ là ngôn ngữ được sử dụng trong nhà. Lựa chọn này cung cấp một cơ hội duy nhất để thực sự trải nghiệm cuộc sống Úc!

 

Xem thêm: Văn hóa Úc | Làm thế nào để “nhập gia tùy tục” một cách dễ dàng?

Bỏ túi bí kíp sử dụng tất tần tật Slang (từ lóng) thông dụng nhất tại Úc

 

Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định về nhà ở danhc cho những học sinh chưa đủ 18 tuổi tại Úc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đừng ngần ngại liên hệ với EFA Việt Nam để được giải đáp kịp thời và nhanh chóng nhất nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công trong học tập và cuộc sống!