Làm sao để chi phí du học Canada hạn chế ở mức tối thiểu, nhưng vẫn có chỗ ở khi đi du học thật “ngon lành” luôn là quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên khi chuẩn bị đặt chân đến đất nước lá phong. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết ở nơi nào, EFA Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn những lựa chọn sau nhé!

1. Ký túc xá sinh viên – Lựa chọn lý tưởng khi du học Canada

Ngay từ những ngày đầu còn “chân ướt chân ráo” đặt chân đến Canada, bạn có thể chọn sống tại ký túc xá của trường. Đây cũng là địa điểm mà phần đông các bạn sinh viên năm đầu thường lựa chọn. Sau khi đã chọn trường học, bạn có thể ghé thăm website của trường và đăng ký cho mình một chỗ ở phù hợp tại ký túc xá. Hoặc bạn có thể liên hệ với bộ phận phụ trách nhà ở cho sinh viên để được tư vấn nhiều hơn.

Thông thường, khi sống tại ký túc xá, bạn sẽ chia phòng cùng với một người nữa. Các không gian chung như nhà bếp, phòng giặt ủi,… sẽ được sử dụng cùng những sinh viên khác. Một số tiện ích trong ký túc xá như internet sẽ được bao gồm trong chi phí thuê phòng và được trả theo từng học kỳ.

Trung bình, chi phí du học Canada của bạn sẽ phải cộng thêm từ 3000 đến 7000 đô la Canada một năm cho ngân sách thuê phòng ở ký túc xá.

2. Thuê nhà khi du học Canada

Sau khi đã vượt qua tình trạng bỡ ngỡ của sinh viên năm nhất, các bạn du học Canada thường sẽ chuyển ra ngoài thuê căn hộ hoặc thuê nhà rồi ở chung với những bạn khác để tiết kiệm tối đa chi phí du học Canada. Để tìm được chỗ ở ưng ý, bạn có thể tham khảo những nguồn trên internet như Easy Roommate hoặc Roomster, hay tìm qua báo, tạp chí.

Khi thuê nhà để ở, bạn sẽ có phòng riêng và thường chỉ sử dụng chung phòng bếp, phòng tắm và các không gian công cộng. Chi phí khi thuê nhà sẽ khác biệt tùy theo khu vực mà bạn ở. Những nơi đắt đỏ nhất là Calgary, Toronto và Vancouver.

Nếu chọn hình thức này, chi phí du học Canada của bạn sẽ cần thêm ngân sách từ 250 đến 700 đô la Canada mỗi tháng.

3. Du học sinh Canada cũng có thể chọn homestay

Một lựa chọn khác là homestay, sống với một gia đình Canada. Khi đó, ngoài chi phí dịch vụ tìm nhà ban đầu khoảng 200 đô la Canada, bạn có thể phải trả thêm khoảng 400 đến 800 đô la một tháng cho phòng ở và các bữa ăn trong gia đình.

Ưu điểm của hình thức homestay là các bạn du học Canada sẽ sinh hoạt chung với gia đình bản địa, không chỉ nâng cao ngoại ngữ mà còn học hỏi thêm về con người và văn hoá, truyền thống của đất nước lá phong. Tuy nhiên, ngoài phần chi phí du học Canada sẽ tốn kém hơn, môi trường sinh hoạt chung với gia đình người lạ có thể là điểm trừ khiến nhiều sinh viên không thích chọn ở homestay.

Tùy theo nhu cầu, sở thích và cả tài chính của mình mà trước khi du học Canada,EFA Việt Nam mong rằng bạn có thể cân nhắc để tìm ra một phương án chỗ ở phù hợp nhất nhé.