Du học Anh ngay từ bậc Trung học vốn là xu thế phổ biến được rất nhiều phụ huynh học sinh lựa chọn. Bởi học trung học ở Anh sẽ là bước đệm hoàn hảo, mở ra cho các bạn học sinh cơ hội được học tập tại các trường Đại học thuộc hệ thống Russell Group. Đây là một hệ thống bao gồm nhiều trường Đại học lâu đời và nổi tiếng thế giới, đào tạo các chương trình học theo chuẩn mực Châu Âu. Vậy lợi ích khi du học Anh ngay từ bậc trung học là gì? Hãy cùng EFA Việt khám phá ngay những “điểm cộng” thú vị khi học trung học tại cường quốc này nha!

 1. Lợi ích khi học Trung học tại Anh

Học THPT tại Anh – Cánh cổng vào các trường Đại TOP đầu.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại Anh, học sinh sẽ học tiếp khóa IB (Tú tài quốc tế) hoặc A level trước khi thi vào đại học. Điểm thi cuối kỳ trung học phổ thông sẽ là nền tảng để nâng cao cơ hội vào các trường Russell Group nói riêng và các trường TOP tại Anh nói chung như Cambridge, St Andrews, Durham, Warwick, Exeter, Lancaster, Imperial College London, University College London, London School of Economics… Chính vì vậy, du học Anh Quốc từ bậc trung học phổ thông được xem là chọn lựa “khôn ngoan” cho những ai muốn sớm phát triển bản thân, mở rộng cơ hội học tập và chủ động con đường nghề nghiệp trong tương lai.

Nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn du học tại Anh cũng như các quốc gia nói tiếng Anh khác. Chính vì vậy, sử dụng tiếng Anh thành thạo và lưu loát sẽ giúp bạn được cấp visa du học nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, có vốn tiếng Anh vững vàng còn giúp bạn hiểu bài giảng và làm các bài tập, bài luận. Thêm vào đó, học tập tại Anh là bạn có cơ hội rất tốt để nghiên cứu và học hỏi giọng Anh – Anh, biết thêm nhiều tiếng lóng hay biết cách giao tiếp thanh lịch “kiểu Anh”. Không có gì tuyệt vời bằng việc học tiếng Anh ngay tại chính cái nôi tiếng Anh của thế giới, phải không?

Định hướng nghề nghiệp tương lai.

Thay vì phải học từ 12 – 13 môn như ở Việt Nam thì du học Anh Quốc bậc trung học phổ thông chỉ cần học 8 môn. Trong đó có một số môn bắt buộc là Toán, tiếng Anh, Khoa học và Giáo dục thể chất. Bên cạnh đó, còn có hơn 40 môn học tự chọn được phân theo các ban như:

 • Nhóm Nhân văn: Văn học Anh và Lịch sử
 • Nhóm Khoa học: Vật lý, Hóa học
 •  Nhóm Khoa học xã hội: Kinh tế học, Xã hội, Chăm sóc y tế
 • Nhóm Công nghệ: Kỹ thuật, Công nghệ thông tin
 • Nhóm Sáng tạo: Âm nhạc, Nghệ thuật
 •  Nhóm Ngôn ngữ cổ và hiện đại: Latin, Urdu…

Ngoài ra, trong chương trình trung học phổ thông tại Anh còn có các môn học hướng nghiệp (hay còn gọi là ứng dụng) và được giảng dạy theo thiên hướng chú trọng thực hành như Nghệ thuật và Thiết kế, Kỹ thuật, Xây dựng, Du lịch và Giải trí, Sản xuất, Chăm sóc sức khỏe và Xã hội, Nghệ thuật biểu diễn và Khoa học, Xây dựng, Kinh doanh, Công nghệ thông tin và Truyền thông. Tùy thuộc từng vùng của nước Anh mà còn có các môn tự chọn khác là Địa lý, Thiết kế và Công nghệ, Kịch và Truyền thông, Kinh tế… Như vậy, theo học chương trình phổ thông tại Anh học sinh sẽ có cơ hội tìm hiểu sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có định hướng ngành nghề chính xác hơn.

Cải thiện kỹ năng mềm

Khác biệt cơ bản nhất giữa nền giáo dục Việt Nam và các nước phương Tây chính là phương pháp đào tạo. Học sinh Việt Nam thường thiếu hụt kỹ năng, kinh nghiệm sống khiến các em khá thụ động trước các khó khăn, thử thách.

Du học Anh ngay từ bậc THPT sẽ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng học thuật quan trọng như tư duy, phân tích, phản biện, teamwork, nghiên cứu, làm việc độc lập… Đó sẽ là nền tảng vững chắc để các em phát triển tốt hơn ở những bậc học cao hơn.

 1. Lộ trình Du học Anh bậc ngay từ THPT

Độ tuổi thích hợp để du học Anh bậc THPT là 15-18 tuổi.  Khác với hệ thống giáo dục ở Việt Nam, Bậc học THPT ở Anh bao gồm 3 chương trình học: IGCSE, A-level và Foundation. 

EFA Việt Nam gợi ý 1 số lộ trình học phụ huynh có thể tham khảo

 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 9: có thể bắt đầu tham gia khóa học GCSE 1
 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 10: GCSE
 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 11: A-level 1
 • Học sinh tốt nghiệp Lớp 12: bắt đầu khóa A-level hoặc Foundation

3. Điều kiện để du học Anh bậc THPT

Đối với chương trình IGCSE:

 • Học sinh hoàn tất chương trình lớp THCS lớp 8 hoặc tương đương.
 • Ngoài ra chương trình còn yêu cầu điểm IELTS 4.5 hoặc Toefl ibt tối thiểu 34 mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xin học

Đối với chương trình A level:

 • Học sinh hoàn tất lớp 11 và trên 16 tuổi
 • Tối thiểu đạt điểm C cho 5 bài thi GCSE (trong đó có môn Toán) hoặc tương đương
 • Có tối thiểu IELTS 4.5-5.0/ TOEFL ibt 71

Chương trình Foundation cho sinh viên quốc tế:

 • Học sinh trên 17 tuổi,
 • Học lực trung bình đạt từ 6.5
 • Có điểm IELTS 4.5-5.0 trở lên.

Hy vọng rằng những sẻ của EFA Việt Nam trên đây phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân về du học Anh. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì hay tìm hiểu thêm về du học, hãy đến với EFA Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn phù hợp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.