Có một công việc làm thêm (part-time) khi đi du học là một nguồn trợ giúp đắc lực giúp sinh viên có thể chi trả một phần chi phí sinh hoạt và phục vụ mục đích mua sắm cá nhân. Chính vì thế, du học sinh tại đất nước Úc luôn được tạo điều kiện tối đa để có thể có một công việc bán thời gian trong thời gian học tập tại đây, giúp cuộc sống của các sinh viên quốc tế trở nên đa dạng và tốc độ thích nghi của sinh viên cũng được tăng lên. Qua bài viết này, EFA Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn một số lưu ý quan trọng nhất trong việc tìm kiếm công việc part-time tại Adelaide cho sinh viên quốc tế.

Tại Úc, mỗi sinh viên quốc tế đều có quyền được có một công việc part-time. Để làm việc tại Úc với tư cách là du học sinh, bạn bắt buộc phải có visa sinh viên và chỉ được phép bắt đầu làm việc khi khóa học của bạn bắt đầu. Hầu hết visa sinh viên đều cho phép bạn làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian của chương trình học và trong thời gian nghỉ lễ thì thời gian làm thêm là không giới hạn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ trang website:

http://www.homeaffairs.gov.au/Trav/Stud/More/Work-conditions-for-Student-visa-holders

  • Sinh viên được bảo vệ quyền lợi khi đi làm

Tại Úc, vấn đề về bảo vệ quyền lợi của người lao động là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tất cả những người lao động tại đây, bao gồm cả sinh viên quốc tế, đều được hưởng những quyền lợi cơ bản tại nơi làm việc, trong đó bao gồm quyền được nhận mức lương tối thiểu và điều kiện làm việc phù hợp. Nếu sinh viên quốc tế khi tham gia một công việc làm thêm bất kì nhưng cảm thấy mức lương được trả là thấp hơn so với quy định, hoặc chịu sự ngược đãi từ nơi làm việc, họ đều có thể liên hệ với Tổ chức giám sát về công bằng lao động (Fair Work Ombudsman) để khiếu nại và được giải quyết thỏa đáng.

Trang web của Tổ chức: http://www.fairwork.gov.au/

  • Làm thế nào để apply một công việc part – time?

Hầu hết các công việc tại Úc đều yêu cầu sinh viên nộp sơ yếu lý lịch và thư giới thiệu bản thân. Một bản sơ yếu lý lịch được viết rõ ràng, chính xác và dễ đọc là bước quan trọng để nhận được công việc. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết trình bày hồ sơ xin việc của mình như thế nào thì đừng lo, tổ chức nghề nghiệp tại các trường đại học ở Adelaide sẽ giúp đỡ bạn tận tình trong việc này.

  • Các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

StudyAdelaide hỗ trợ sinh viên quốc tế để tìm việc làm part-time bằng rất nhiều chương trình, nổi bật trong số đó là:

  • Bàn tư vấn cá nhân:

StudyAdelaide cung cấp cho sinh viên quốc tế dịch vụ tư vấn cá nhân (1-1) và hơn hết đây là dịch vụ miễn phí. Tại buổi trò chuyện này, sinh viên có thể có được danh sách những công việc phù hợp cũng như được hướng dẫn để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn xin việc.

  • Các buổi hội thảo về kĩ năng nghề nghiệp:

Hàng năm, StudyAdelaide đều tổ chức hội thảo về các kĩ năng nghề nghiệp mà tại đó, các nhà tuyển dụng đến để cung cấp cho sinh viên về những cơ hội việc làm mà họ đang có. Để có được một công việc tốt, sinh viên không chỉ cần 1 hồ sơ xin việc hoàn hảo mà còn cần chứng minh được những kĩ năng mềm phù hợp với công việc – và hội thảo này sẽ giúp sinh viên trau dồi được các kĩ năng này.

  • Tìm kiếm các công việc bằng cách nào?

Có rất nhiều các website trong đó có danh sách các công việc tại Adelaide và Úc, trong đó trang web uy tín nhất là Seek (https://www.seek.com.au/), bên cạnh đó cũng có Indeed (http://au.indeed.com/).

  • Networking:

Xây dựng các mối quan hệ cũng là một cách rất tốt để nắm bắt được các cơ hội việc làm. Sinh viên quốc tế hãy mở rộng các mối quan hệ của mình bằng cách tham gia các hội sinh viên hoặc các tổ chức cộng đồng, các câu lạc bộ hoặc các hoạt động tình nguyện, từ đó vừa có thêm các mối quan hệ, vừa tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân.

Các thông tin chi tiết hơn về tất cả các vấn đề của du học sinh khi đến Adelaide, các bạn có thể liên hệ EFA Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.