Hàng năm, Bộ Ngoại giao Singapore đều dành cho Việt Nam khoảng 20 suất học bổng đại học tại các trường NUS, NTU và SMU. Các ứng viên sẽ nộp đơn và được xét chọn vào vòng phỏng vấn và thi tuyển. Năm nay, có 15 bạn trên cả nước giành được học bổng này, trong đó có 7 bạn ở TPHCM. Vào buổi lễ nhận học bổng mới đây, các bạn đã cho biết kinh nghiệm của mình. Cùng EFA Vietnam săn học bổng chính phủ đi du học Singapore nhé.

Đừng học “tủ”, phải biết săn tài liệu

Bí quyết tâm lý giúp giành học bổng

Mình nhận thông tin từ thông báo dán ở trường, Internet. Việc giành học bổng nước ngoài không quá khó. Bạn cần cập nhật thông tin học bổng và quan trọng bạn nghĩ rằng đây là kỳ thi thử sức, dù có đỗ hay không. Bình tĩnh và cẩn thận, bạn không cần làm bài thi hết nhưng bạn phải làm chắc chắn những câu đã chọn. Nắm vững kiến thức trong đề cương ôn thi bạn sẽ đạt kết quả tốt.

Lam-sao-de-san-hoc-bong-chinh-phu-du-hoc-Singapore

Nếu bạn chưa biết sách giáo khoa tiếng Anh, bạn có thể hỏi thông tin ở các anh chị học ở Singapore qua hai website: www.vnntu.com/forum (sinh viên NTU) và www.vncnus.net/forum (sinh viên NUS). Các bạn yên tâm, anh chị rất nhiệt tình, trong mỗi kỳ nghĩ hè anh chị sẽ gởi về cho bạn. Nếu có thắc mắc gì bạn cứ “go online” vào hai trang web đó, các anh chị sẽ trả lời cho bạn.

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn

Theo mình, Hóa là môn thi khó nhất, bạn mượn sách Hóa đại cương của năm nhất trường Y Dược hay Bách Khoa và sách tham khảo nâng cao của học sinh giỏi để ôn tập. Khi trả lời phỏng vấn bạn phải tự tin đừng run sợ trước họ. Trong phỏng vấn, không phải lúc nào khả năng tiếng Anh của bạn thuộc hàng “siêu” mới trả lời tốt. Đôi khi điểm yếu cũng sẽ trở thành điểm mạnh của bạn. Nếu bạn biết giải thích một cách nhiệt tình theo sự hiểu biết của mình, bạn sẽ dễ dàng lấy “cảm tình” của giáo sư phỏng vấn. (Theo Phạm Quang Đạt – Sinh viên đại học quốc tế).

Kỹ năng khai thác, tiếp nhận thông tin

Mình nhận được thông tin từ bạn bè trong trường, từ lãnh sự quán. Vào khoảng cuối tháng 3, mình bắt đầu làm hồ sơ, vì phải nộp cho Bộ giáo dục và đào tạo nên mình phải làm rất kỹ, bạn không được phép sai sót điều gì cả. Mình phải nghe ngóng thông tin từ tháng 9, khi mình vượt qua vòng một, mình nhận được tài liệu ôn thi, đó là phần giới hạn chương trình, mình cố gắng ôn tập trong đó, mình tìm tài liệu ở thư viện trường, và một phần từ bạn bè. Phần thi môn Anh Văn, bạn phải có một quá trình chuẩn bị từ 3 – 4 năm.

Chuẩn bị thật tốt để có học bổng chính phủ du học Singapore

Theo mình phần thi phỏng vấn là rất quan trọng, bạn phải chuẩn bị những câu hỏi trước ở nhà và tập nói trước mọi người. Từ trang phục đến tư thế ngồi bạn cũng phải chú trọng, hai người bạn thân đã giúp mình trong vấn đề này”. Theo (Vũ Quốc Phương Thảo – Sinh viên đại học Bách Khoa)

“Mình nhận được thông tin từ trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường và từ Internet. Bạn phải quyết tâm, thuộc nhiều từ vựng, bạn đọc sách và liệt kê những từ quan trọng. Tự tin, làm bài một cách thoải mái, không ràng buộc thì bạn dễ dàng đạt kết quả cao. Bạn nắm kiến thức một phần ở cấp 3 và một số ở chương trình đại học năm nhất, học kỹ và làm bài tập nhiều.

Lam-sao-de-san-hoc-bong-chinh-phu-du-hoc-Singapore-2

Khi phỏng vấn, bạn cần một tâm lý thoải mái và bạn nên hỏi kinh nghiệm những người đi trước, câu nào người ta thường hỏi. Ví dụ như khi bạn chọn ngành du học tại Singapore khác với ngành bạn đang học ở Việt Nam thì người ta thường hỏi bạn lý do, tại sao bạn lại chọn như thế, khi ấy bạn hãy bình tĩnh và trả lời một cách chân thật”.

Chúc các bạn săn học bổng thành công để thực hiện giấc mơ du học Singapore!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.