Văn hóa Úc – Khi cân nhắc trở thành một du học sinh, điều đầu tiên mà nhiều bạn băn khoăn đó là: liệu bản thân có thích nghi được ở một đất nước hoàn toàn mới, có hòa nhập được trong cộng đồng mới hay không? Đặc biệt, với một đất nước có nền văn hóa bản địa phong phú và đặc sắc như Australia, điều này có lẽ sẽ có đôi điều khó khăn cho các bạn sinh viên Việt Nam. Hiểu được lo lắng ấy, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ 5 chìa khóa để giúp bạn có định hướng nhanh chóng làm quen với nền văn hóa Úc nhé!

Văn hóa Úc
1. Cập nhật thông tin chính trị tại Úc. 

Khi đến Australia, việc xác định những chủ đề đang được phần đông người dân bản địa đồng ý có phần đơn khá đơn giản. Tuy nhiên, sẽ là điểm cộng rất lớn nếu bạn hiểu được cả những vấn đề mà người Úc hiện đại vẫn đang tranh luận và bàn tán sôi nổi với nhau. Làm được điều đó, bạn sẽ sẵn sàng cho mọi cuộc trò chuyện với bất kỳ ai.
Hãy đảm bảo rằng bạn đọc báo hoặc xem tin tức ít nhất một lần mỗi ngày, đặc biệt là các bản tin chính trị. Hoặc, bạn có thể theo dõi chương trình Q&A của đài ABC, một chương trình gameshow bàn về những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất tại Australia mỗi tuần.
Nếu cảm thấy việc tìm đọc tin tức có phần nhàm chán, bạn hoàn toàn có thể tiếp nhận thông tin qua các thể loại châm biếm chính trị, xem các bộ phim hoạt hình có yếu tố chính trị hoặc tham gia những câu lạc bộ hoạt động xã hội tại trường đại học.

2. Khám phá văn hóa Úc bản địa.

Những người dân Australia bản địa, còn được gọi là First Australians, có lịch sử sinh sống và sử hữu nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới – bắt nguồn từ 50.000 năm về trước (và có thể còn hơn thế nữa).
Văn hóa bản địa và các tạo tác cổ đại của họ được trưng bày tại nhiều bảo tàng và các phòng triển lãm trải khắp nước Úc. Thú vị hơn nữa, bạn còn có thể tham quan những bức tranh khắc trên đá, nếm thử loại thực phẩm truyền thống hay đọc những truyền thuyết của họ. Đây đều là những nét độc đáo số một tại Úc và không giống ở nơi nào khác trên thế giới.
Nếu chưa biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu, bạn có thể tham khảo trang website Creative Spirits. Đây là website tuyệt vời dành cho người muốn khám phá văn hóa bản địa Úc đó. 

3. Bước khỏi “giới hạn sinh viên”. 

Một điều cực kỳ quan trọng cần lưu ý đó là bạn nên cố gắng gặp gỡ, làm quen và nói chuyện với càng nhiều người Australia càng tốt chứ không chỉ giới hạn trong phạm vị trường học, với những sinh viên khác. Thử trở thành một tình nguyện viên hoặc tham gia các hội nhóm kết bạn xem sao. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều kiểu người để khám phá họ, hòa nhập với cuộc sống của họ dễ dàng hơn.
Cụ thể hơn nữa, những người lớn tuổi hơn luôn là những người có thể cho bạn rất nhiều lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm hữu ích. Bạn có thể chọn làm việc tình nguyện tại một viện dưỡng lão, hay tìm một người hướng dẫn lớn hơn mình. Hãy hỏi họ bất cứ câu hỏi gì bạn muốn hỏi với một thái độ lịch sự và lòng nhiệt thành, chắc chắn điều này sẽ giúp bạn học hỏi rất nhanh đó. 

4. Hòa mình với văn hóa Úc qua lối hài hước kiểu Úc. 

Ở Úc, có một câu nói đùa nổi tiếng: “The Dalai Lama walks into a pizza shop and says, ‘Can you make me one with everything?’”
Lí do mà câu nói nổi tiếng, tuy nhiên, lại không phải vì bản thân ý nghĩa của nó, mà là vì khi một phóng viên nói câu đùa này với chính Dalai Lama thì ông hoàn toàn… không hiểu gì. Chàng trai phóng viên trong trường hợp đó đã có phần bất kính – tuy nhiên đây là một trường hợp thường được dùng để miêu tả về lối hài hước kiểu Úc.
Khiếu hài hước là một loại thước đo văn hóa bởi nó có thể đem đến cho bạn nhiều bài học bổ ích hơn cả triệu quyển sách hướng dẫn. Xem hài kịch Úc là một cách học hỏi tuyệt vời về những rào cản xã hội, tầng lớp, giới tính, chính trị… tại đất nước này.
Bạn có thể tới xem các nghệ sĩ hài độc thoại biểu diễn (Will Anderson và Adam Hills là những nghệ sĩ nổi tiếng), hoặc xem một vài bộ phim hài kinh điển của Úc, ví dụ như: The Castle, Muriel’s Wedding, The Adventures of Priscilla, Queen of the Desert, Kath and Kim, Summer Heights High hoặc Please Like Me. 

5. Sở hữu một cuốn nhật ký về mọi trải nghiệm văn hóa Úc của bạn.

Thỉnh thoảng, có khi nào bạn quên mất những thứ bạn được thấy, những chuyện bạn được nghe khi đi du lịch hay không?
Có thể bạn sẽ tới thăm nhiều bảo tàng và phòng triển lãm khi tới đây, và tuyệt hơn là đọc ít nhất một cuốn tiểu thuyết kinh điển của Úc. Nhưng sẽ rất khó khăn để ghi nhớ toàn bộ những gì bạn đã học hỏi và trải nghiệm; nhất là khi tiếp xúc với quá nhiều điều mới mẻ trong thời gian ngắn.
Thử làm điều này: mỗi khi thấy hoặc nghe điều gì đó khiến bạn bất ngờ, bối rối, hoặc trả lời được cho một thắc mắc nào đó của bạn, hãy viết nó vào nhật ký. Bằng cách này, dần dần bạn sẽ sở hữu bản ghi chép riêng về vốn văn hóa của bản thân, để rồi sau đó nhìn thấy sự kết nối của mọi yếu tố văn hóa trong cuộc sống hàng ngày tại đất nước Úc thú vị này đó. 

 

Nguồn: How to Really Immerse Yourself in Australian Culture

 

Xem thêm: Bỏ túi bí kíp sử dụng tất tần tật Slang (từ lóng) thông dụng nhất tại Úc

Tìm hiểu về văn hóa chi tiêu tại Úc

 

Điều quan trọng nhất là luôn nhìn nhận mỗi ngày của chúng ta là một cơ hội quý giá để học được điều gì đó mới mẻ. Qua 5 chia sẻ vừa rồi, EFA Việt Nam hi vọng bạn đã có một tâm thế tự tin hơn để hòa nhập với văn hóa và con người Australia. Chúng mình chúc bạn có được trải nghiệm học tập vui vẻ và hiệu quả nhất. Cùng đón đọc những bài viết hay ho khác từ EFA Việt Nam trong thời gian tới nhé!