Bạn có dự định xin học bổng du học nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Hãy cùng EFA điểm qua một số kinh nghiệm săn học bổng hữu ích nhé !

Một năm chuẩn bị

scholarship_header

Nguyễn Xuân Hải ( tốt nghiệp cử nhân Kinh tế tại ĐH Tennessee – Mỹ, chuẩn bị CT nghiên cứu sinh tại ĐH Johns Hopkins tại Mỹ với gói học bổng 38.000 USD/năm) chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng sau hai lần thành công trong săn lùng học bổng:
“Du học cần quá trình chuẩn bị, không chỉ du học tự túc mà cả với du học bằng học bổng. Đó là khoảng thời gian cần thiết quyết định chọn lựa ngành học, trường học, đất nước sẽ đến để du học, cũng như là về học lực, ngoại ngữ và những yếu tố, thủ tục khác cần thiết cho việc xin học bổng du học. Do vậy, ngay khi có ý định du học bạn cần phải bắt tay ngay vào chuẩn bị”.

du-hoc-my-hoc-bong

Hải “bật mí”: Bạn cần đồng đều tất cả các môn, trội hơn một số môn càng tốt. Bởi đó có thể sẽ là phao cứu sinh với một số trường hợp nếu trường quan tâm tới khả năng đặc biệt của học sinh.
Tuy nhiên, đối với học bổng sau ĐH thì các kiến thức chuyên sâu rất rất quan trọng. Cộng thêm là những kinh nghiệm làm việc cùng các công trình nghiên cứu được công nhận.
Ngoại ngữ chính là một chìa khóa không thể thiếu, dùng để phỏng vấn, khi viết bài luận hoặc tìm hiểu thông tin cũng như trong quá trình học tập, sinh sống tại nước ngoài.

Các kỹ năng :

duhocmy-ef2

Bạn phải thành thạo thực sự tất cả kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nhưng nếu chỉ học rồi để đó sẽ chưa đủ, mà cần có sự thể hiện trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Việc học, ôn thi các chứng chỉ này nhất thiết cần thời gian, nên chuẩn bị càng sớm càng tốt.

Học bổng du học có nhiều loại, ví dụ như: financial aid (gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí và sinh hoạt phí), scholarship (hỗ trợ học phí và học bổng bán phần), loan (khoản cho vay có thế chấp cùng lãi suất thấp), grant (tài trợ không hoàn lại nhưng phụ thuộc vào điều kiện tổ chức đặt ra)…

Do đó, tùy loại học bổng sẽ liên quan đến vấn đề chuẩn bị tài chính. Ví dụ, với học bổng cấp học phí thì bạn cần chứng minh được tài chính về sinh hoạt, vé máy bay trong quá trình đi du học.

Những kinh nghiệm săn học bổng khác

Những chuẩn bị chiến lược cho vấn đề học lực, ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa là cần thiết. Nhưng nó có thể chưa được chấp nhận nếu bạn không thể hiện mình bằng bộ hồ sơ ấn tượng.

Nếu là học bổng du học Mỹ, một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ gồm có: đơn xin nhập học, bảng điểm từ lớp 9 đến lớp 12, bảng tự thuật cá nhân về những điểm mạnh, điểm yếu của mình, ít nhất 2 thư giới thiệu và không thể thiếu bài luận (essays). Trong đó, bài luận cần phải được đầu tư nhiều nhất.

Viết bài luận :

Mỗi chủ đề của bài luận sẽ có nhiều cách diễn đạt, có thể ngắn gọn và súc tích. Tuy vậy, các bài luận mang dấu ấn của  sáng tạo cá nhân sẽ được đánh giá cao hơn. Chúng ta có thể lồng vào đó câu chuyện bản thân mình, người thân hoặc quê hương. Hoặc cũng có thể kèm theo file powerpoint với  hình ảnh minh họa sống động. Nhưng trước đó thì bài luận phải đảm bảo chính xác về chính tả, câu từ, cách diễn đạt.

“Bài luận là nơi mà bản thân bạn dùng giấy bút, giọng văn của chính mình để nói cho người ở cách nửa vòng trái đất hiểu về con người bạn, hiểu về khát vọng được học của bản thân bạn. Theo tôi, đó là điều quan trọng nhất đưa bạn đến với ngôi trường bạn mơ ước”- Vũ Xuân Quỳnh Hương ( theo học ngành Hóa tại ĐH St Olaf  tại Minnesota, Mỹ với gói học bổng trị gía 36.000 USD/năm) chia sẻ.

du-hoc-my-efa

Kinh nghiệm của những người đi trước chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn khi săn học bổng. Nhưng kinh nghiệm của chính bạn cũng rất quan trọng đấy nhé! Thế nên, nếu muốn trở thành một thợ săn học bổng thành công, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Để được tư vấn săn học bổng, hãy liên hệ với EFA Việt Nam nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.