Không riêng một kỳ thi nào, muốn có được một kết quả tốt thì bên cạnh sự thông minh có sẵn của mỗi người thì quá trình ôn luyện trước thi là cực kỳ quan trọng. Với kỳ thi tiếng anh quốc tế không chỉ là IELTS, TOEIC – mà với ôn thi TOEFL cũng vậy. Nhưng ôn thế nào cho hiệu quả?  Dưới đây là những kinh nghiệm từ các học viên xuất sắc của EFA Việt Nam.

1. Đặt mục tiêu cụ thể

Chúng ta phải lấy TOEFL trên bao nhiêu điểm (tùy theo khả năng từng người). Sau khi có mục tiêu thì chúng ta cần phải làm nhiều đề để rèn luyện kĩ năng làm bài. Đặt mục tiêu là bước quan trọng để bản thân nỗ lực đạt được.

Kinh-nghiem-on-thi-TOEFL-1

2. Nghiêm túc

Nên bắt đầu làm y như mình đi thi, không xem bài giải, không tra chỗ này chỗ kia. Làm từng phần một để tránh mệt mỏi vì bài quá dài. Không nên đoán đại, câu nào chọn cũng phải có lý do của nó.

Sau khi làm xong bắt đầu tra lại đáp án. Lúc này hãy lưu ý thật kỹ những câu bạn làm sai và những câu bạn đoán. Hãy phân tích tại sao mình làm sai, ghi chép lại cẩn thận những lỗi này và đánh dấu lại. Khi ôn lại nên ôn những câu đã từng làm sai để nhắc nhớ.

Kinh-nghiem-on-thi-TOEFL-2

3. Những sai lầm khi làm đề

Làm một lần không ngó lại đề đó nữa. Suy nghĩ lần sau gặp những đề tương tự thì bạn chỉ có được kết quả bằng lần trước, không thể hơn là sai. Làm lại đề vừa giúp ôn lại kiến thức vừa là thói quen để tránh sai câu đơn giản.

Làm chỉ để đếm số câu đúng và không quan tâm đến các câu sai. Nhưng thực ra các lỗi gài trong TOEFL hay IELTS không nhiều. Trong khi làm bài tại nhà đừng ngán khi mình mắc lỗi sai. Vì mình sai càng nhiều thì mình sẽ càng ghi nhớ được nhiều lỗi sai. Tuy thế thì không thể dung túng cho việc làm sai quá nhiều được. Trước khi chọn đáp án bạn nên cân nhắc thật kĩ, đưa ra đáp án chắc chắn nhất.

Kinh-nghiem-on-thi-TOEFL-3

4. Thực hành giao tiếp thường xuyên

Rất nhiều du học sinh khi mới đi du học thậm chí không mở miệng nói được câu nào vì thực tế ở Việt Nam chúng ta có ít cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy có một cách để thực hành đó là giao tiếp tiếng Anh một mình. Hãy đứng trước gương và tập nói khoảng 10-15 phút mỗi ngày (đừng quên ghi âm những lời của mình nói nhé), hiệu quả lắm đấy!

Mua những cuốn về English conversations, những bài đàm thoại hằng ngày của người Anh, Mỹ. Học hết những cách họ dùng trong lối nói hằng ngày, học càng nhiều càng tốt. Ngoài ra cố gắng chú trọng âm cuối của mỗi từ, có âm cuối thì trong phát âm của mình cũng phải có. Chúng ta thường nói lướt những âm cuối câu, làm cho người đối diện rất khó nghe và khó hiểu. Cố gắng nói chậm, phát âm rõ từng âm một. Dùng câu chữ đơn giản, càng đơn giản thì càng dễ nói dễ hiểu.

5. Học viết qua sách báo tiếng Anh

Bạn hãy đọc những sách ngay trong chuyên ngành của bạn, tập soạn và thuyết trình. Nếu không hiểu thì tra từ, tra xong bạn nên ghi lại những từ mới bạn học được vào một cuốn sổ, mỗi từ nên ghi thêm ví dụ một câu có sử dụng từ đó. Sau một thời gian bạn lấy ra ôn lại những từ mới đã học được, dần dần khả năng đọc của bạn sẽ tốt hơn.

Kinh-nghiem-on-thi-TOEFL-5

Nếu bạn quyết tâm học anh văn để gia nhập vào môi trường học tập bằng tiếng Anh, kỹ năng viết SOP (Statement of Purpose ) là không thể thiếu, riêng cái này bạn hoàn toàn có thể học tốt được. Bạn lến mạng tra từ khóa “Statement of Purpose” hoặc “Essays” trên Google và lấy về những đoạn mà người ta đã viết post lên trên mạng. Chọn đoạn nào bạn thấy hay (bạn đọc thấy dễ hiều và trôi chảy mạch lạc) thì giữ lại.

Sau đó “bắt chước” cách thành văn của họ, áp vào bài riêng của bạn. Sau đó có thể nhờ những người có kinh nghiệm sửa cho bạn.

6. Reading phải làm nhiều đề để lấy “cảm giác” làm bài

Vốn từ học dùng trong phần Reading đều liên quan đến môi trường học đại học, ví dụ như một báo cáo… Đương nhiên bạn phải làm nhiều đề để lấy cảm giác làm bài. Bên cạnh đó phải tra từ mới nhưng đừng tra những từ quá sâu vào chuyên ngành. Nếu trong bài xuất hiện một từ “khủng khiếp”, đừng lo lắng làm gì hãy nhìn những từ xung quanh để hình dung nó là vật gì, con gì.

Kinh-nghiem-on-thi-TOEFL-4

Sau khoảng 10, 15 lần làm bài bạn sẽ thấy, những từ mới nhưng không phải từ chuyên môn sẽ lặp lại rất nhiều và bạn đọc nhanh hơn rất nhiều. Cách hỏi của phần Reading cũng lặp lại rất nhiều, làm nhiều lần bạn sẽ hiểu ngay.

EFA Vietnam chúc các bạn đạt kết quả thật cao trong kì thi TOEFL!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.