Australia từ trước đến nay luôn được coi là “miền đất hứa” cho giấc mơ du học của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, để đáp ứng được chi phí khi học tập tại Úc thì không phải ai cũng làm được. Do đó, nhiều sinh viên đã lựa chọn tìm kiếm một học bổng của Chính phủ hoặc các trường đại học ở Úc là lựa chọn tốt ưu nhất cho những bản thân. Có thể nói, con đường săn học bổng Úc là con đường rất gian nan và nhiều thách thức song đây cũng là  cơ hội học hỏi và đúc rút kinh nghiệm đáng giá cho bạn trong suốt quá trình chuẩn bị.

Sau đây, EFA Việt Nam xin đưa đến những kinh nghiệm săn học bổng Úc được tổng hợp được từ những học viên đã từng xin thành công các chương trình học bổng tại Úc cùng đội ngũ hơn 10 năm kinh nghiệm xin visa các nước phối hợp thực hiện. Mong rằng những điều EFA đã thu được dưới đây phần nào có thể giúp bạn thành công trong quá trình săn học bổng Úc của mình.

NHÌN LẠI NIỀM KHAO KHÁT VÀ ĐAM MÊ CỦA BẢN THÂN

“Đâu là lý do thực sự bạn chọn du học Úc ?”

Đam mê là động cơ tốt nhất giúp bạn tìm ra định hướng, quyết tâm học tập và khiến bạn làm việc cật lực để đạt được. Vậy nên, việc tự nhận thấy bản thân có khát vọng được học, được tiếp cận vốn kiến thức ở những nước phát triển để mở rộng tầm nhìn và trau dồi bản thân hay không, sẽ quyết định giá trị bạn sẽ nhận được khi du học. Chỉ khi có thái độ nghiêm túc, bạn mới không dễ dàng bỏ cuộc nếu gặp khó khăn và tìm ra được cách đối mặt với nó.

TÌM HIỂU THÔNG TIN HỌC BỔNG CÀNG SỚM CÀNG TỐT

“Thời gian là vàng bạc.”

Bạn nên tận dụng triệt để công cụ tìm kiếm Google và các trang mạng xã hội. Chỉ cần một vài từ khóa đơn giản như “du học Úc“, “săn học bổng Úc“, “Australia scholarship“… Và khi đó, bạn hoàn toàn có thể thoải mái thu thập được một lượng lớn thông tin hữu ích về du học Úc nói chung và cách thức học tập –  sinh hoạt nói riêng. Tuy nhiên những thông tin trên mạng như thế này cần phải được chọn lọc thật kỹ càng. Học hỏi được những người đã từng đi du học hoặc có quan hệ rộng ở nước ngoài vẫn là hiệu quả nhất.

CHUẨN BỊ KHẢ NĂNG NGOẠI NGỮ VÀ CHUYÊN MÔN RÕ RÀNG

Yêu cầu về tiếng Anh chắc chắn là bắt buộc đối với du học Úc. Tùy loại học bổng sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh của bạn sẽ khác nhau. Nhưng nói chung trình độ tiếng Anh của bạn ít nhất vẫn phải từ 6.0 trở lên.

Chuyên môn cũng là yếu tố quyết định thành công khi săn học bổng. Bạn phải chọn ngành học mà bản thân cảm thấy phù hợp và yêu thích. Đồng thời cũng cần có triển vọng để phát triển cho tương lai. Sau đó chuẩn bị kiến thức kỹ càng để chứng minh cho tổ chức cấp học bổng thấy được bạn là người có chuyên môn và nghiêm túc với việc học này. Yêu cầu cụ thể về mức độ chuyên môn sẽ tùy vào cấp bậc đại học, thạc sỹ hay tiến sỹ của trường cấp học bổng.

KẾT LUẬN

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, 3 yếu tố trên là những điều kiện tiên quyết trước khi muốn săn bất kỳ loại học bổng nào. Chỉ khi chuẩn bị tốt 3 điều này, bạn mới có đủ nền tảng để tiếp tục theo đuổi việc xin học bổng.

EFA Viet Nam hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hình dung phần nào “chặng đầu” của con đường săn học bổng Úc nói riêng, cũng như săn học bổng các nước khác nói chung. Chúc các bạn thành công theo đuổi ước mơ của mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.