Bạn muốn săn học bổng du học Mỹ nhưng lại không biết nên chuẩn bị từ đâu? Bạn thắc mắc không rõ thành tích của mình bao nhiêu là đủ? Hôm nay EFA Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn toàn bộ kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ. Nhớ theo dõi hết nhé.

I/ Lưu ý chung cho bạn khi xin bổng Mỹ

Khi săn học bổng du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị:

– Điểm trung bình học tập tại trường THPT hoặc ĐH (GPA) đạt mức xuất sắc.

– Điểm IELTS >7.0 và TOEFL iBT >90.

– Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của trường yêu cầu.

– Có thành tích hoạt động ngoại khóa tốt.

– Đầu tư thời gian, công sức để viết một bài luận chất lượng.

II/ Một vài lưu ý cụ thể như sau:

1. Thi TOEFL iBT

TOEFL iBT (http://www.toefl.org/) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của học sinh quốc tế do ETS ra đề. Điểm TOEFL iBT 75/120 sẽ được nhiều trường ĐH Mỹ chào đón. Còn từ 90 điểm trở lên sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng giá trị.

Bài thi TOEFL iBT khó không chỉ vì cách thức thi trên máy tính và yêu cầu học sinh phải thành thạo 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết ở mỗi phần thi, mà còn vì đề thi chứa nhiều kiến thức học thuật, đời sống sinh viên Mỹ vẫn xa lạ với học sinh Việt. Để đạt điểm cao, học sinh cần có chiến lược làm bài rõ ràng. Nắm rõ các dạng câu hỏi và cách chấm điểm, định dạng câu trả lời sai, luyện tập cấu trúc trả lời của phần viết và luyện nói thuần thục trước khi thi.

2. Thi SAT

SAT (http://www.sat.org/) là bài kiểm tra khả năng tư duy, viết, và toán dành cho cả học sinh Mỹ và quốc tế, do College Board ra đề. Điểm SAT 1700 – 1800/2400 sẽ đem lại nhiều cơ hội xin học bổng tại các trường đại học. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là Harvard, Stanford, hay các trường trong Top 50, SAT nên trên 2000 điểm.

Bài thi chủ yếu kiểm tra tư duy logic, nên câu hỏi thường đặt trong tình huống phải suy luận. Thí sinh cần rèn luyện kỹ năng skimming – đọc lướt trong thời gian ngắn nhất và ghi nhớ thông tin thật hiệu quả.

3. Hoạt động ngoại khóa

Đam mê và khả năng lãnh đạo là 2 yếu tố các trường đại học quan tâm khi xem xét thành tích hoạt động ngoại khóa của ứng viên. Vì vậy, học sinh không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động. Hãy chọn 2-3 lĩnh vực mình thực sự đam mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức vào đó.

4. Bài luận

Hầu hết các trường yêu cầu học sinh viết ít nhất 1 bài luận 500 chữ về bản thân, và 150 chữ về hoạt động ngoại khóa ý nghĩa nhất. Một số trường khác cần học sinh viết thêm về lý do chọn trường, hay kể về sở thích, tính cách khác.

Muốn bài tiểu luận thành công, nên kể những câu chuyện chi tiết về 1 sự việc, 1 hoạt động, hay 1 vấn đề trăn trở của học sinh. Bài luận không thành công thường ôm đồm quá nhiều ý tưởng, chỉ có tính bao quát, không có cốt truyện rõ ràng.

5. Chọn trường, điền đơn Financial Aid

Các học sinh thành công thường có cách chọn trường khá chiến lược: 2-3 trường hơi cao, 2-3 trường vừa sức, và 2-3 trường an toàn với hồ sơ của mình. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường trên các bảng xếp hạng như US News, Princeton Review.

Hầu hết các trường đều nhận đơn tuyển qua mạng hoặc qua website http://www.commonapp.org/. Ứng viên vẫn phải gửi bảng điểm tiếng Anh, thư giới thiệu, đơn xin hỗ trợ tài chính (financial aid) bằng đường bưu điện.

Sinh viên năm 1, 2 vẫn có cơ hội chuyển tiếp qua các trường ĐH Mỹ với điểm TOEFL iBT và SAT. Nhưng một số trường khắt khe sẽ bắt buộc sinh viên phải học lại năm 1. Với chương trình tiến sĩ, thạc sĩ, thay vì SAT, sinh viên phải thi GRE (cho chương trình thạc sĩ, tiến sĩ) hoặc GMAT (cho chương trình MBA).

Ngay từ bây giờ, hãy dành thời gian tìm hiểu mọi thông tin cần thiết. Và quan trọng nhất là đánh giá đúng khả năng bản thân để chọn đúng đường đi của mình. Chúc các bạn săn học bổng du học Mỹ thành công!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.