Ấn tượng của toàn thế giới về Singapore là một đất nước sạch đẹp, một trong “Bốn con hổ của châu Á”, nắm giữ nền kinh tế hùng mạnh. Quốc đảo xinh đẹp này luôn xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế thuộc các lĩnh vực giáo dục, môi trường đô thị, chăm sóc sức khỏe, sự minh bạch của chính phủ, và tính cạnh tranh kinh tế. Nhưng sự thật ít ai biết, để làm nên tất cả những điều đó, Singapore chỉ dựa vào một nguồn tài nguyên quý giá duy nhất: con người. 20% GDP – chính là con số mà hàng năm Chính phủ Singapore đầu tư cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Vậy thì du học Singapore sẽ như thế nào?

Tuy sở hữu một trong những môi trường sống có thể được coi là lý tưởng nhất thế giới, môi trường học tập ở Singapore lại rất áp lực. Không chỉ cạnh tranh với các sinh viên trong nước; bạn còn có những đối thủ “nặng kí” khác đến từ Trung Quốc, Ấn Độ… Nhưng có một điều mà Singapore hoàn toàn đảm bảo cho bạn khi học tập tại đây: bạn sẽ có kiến thức, kiến thức thật sự. Vậy du học Singapore có những điều gì cần lưu tâm? Để EFA chia sẻ kinh nghiệm với bạn nhé.

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-1

1. Du học Singapore – Tự túc hoặc học bổng

Du học tự túc có thể đi từ năm cấp 1, 2, 3 (cấp 3 hết sức hạn chế) hoặc đại học tư nhân. Các chi phí học tập, sinh hoạt… bạn hoàn toàn tự chi trả. Bạn cũng sẽ phải tham gia kì thi bạn sẽ phải tham gia một kỳ thi Qualifying test.

Du học Singapore với học bổng cũng lại có 2 loại, học bổng ASEAN và học bổng ASTAR. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cả hai loại học bổng đều không giới hạn số lượng, miễn là trong kỳ thi bạn chứng tỏ được trình độ của mình là ngang bằng với tiêu chuẩn của học sinh Singapore được nhận vào trường.

Săn học bổng du học Singapore: Liệu có khó?

Học bổng toàn phần ASEAN Singapore dành cho học sinh Việt Nam

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-2

2. Kinh nghiệm thi IELTS

Điều kiện để được thi học bổng trung học là bạn phải vượt qua được các bài thi Tiếng Anh, Toán, IQ và phỏng vấn.

Điều kiện hồ sơ ứng tuyển bậc Đại học là điểm trung bình trên 8.0 với Tiếng Anh trên 7.0; Toán, Vật lý, Hóa học trên 8.0 và đỗ kỳ thi tuyển sinh. Trong đó 2 môn Toán, Tiếng Anh là bắt buộc và Vật lý, Hoá học là môn tự chọn. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo khả năng Tiếng Anh đạt khoảng 6.5 IELTS (đối với học vị Thạc sĩ)

Bạn sẽ phải thi tất cả các môn trên bằng tiếng Anh, nên việc ôn tập và luyện thi IELTS  là điều khá chắc chắn. Ngoài việc lựa chọn cho mình một sơ sở luyện thi uy tín, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm nhỏ sau:

 • Writing IELTS: Bạn nên chú tâm vào cách quản lý và quy hoạch thời gian viết bài cũng như lên một bố cục logic thật nhanh.
 • Reading IELTS: Bạn cần luyện cách đưa ra quyết định xử lý linh hoạt các câu khó trong bài thi.
 • Listening IELTS: Thay vì tập thói quen nghe “hiểu ý chính” hoặc “bắt từ khóa”, bạn hãy tập thói quen nghe tập trung cao độ, nghe từng từ một.
 • Speaking IELTS: hãy tạo cho mình một tâm lý thật thoải mái khi nói tiếng Anh. Tập nói to nhiều lần- bạn không thể phát âm một cách tự nhiên nếu cứ nói lí nhí mãi!  
 • Và đừng ngại “trang trí” khắp phòng của mình bằng những tờ note màu mè ghi từ vựng và cấu trúc ngữ pháp!

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-3

3. Chuẩn bị hồ sơ

Du học tại Singapore cất giúp các bậc phụ huynh Việt Nam nỗi lo lắng về chứng minh tài chính. Một bộ hồ sơ du học Singapore cơ bản hoàn thiện cần một số giấy tờ cần thiết sau:

 • CV bằng tiếng Anh, kế hoạch học tập (cho khóa học thạc sĩ )
 • Giấy khai sinh
 • Ảnh 4 x 6
 • Bản sao bằng tốt nghiệp cấp cao nhất
 • Bản sao học bạ hoặc bảng điểm
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có)
 • Đơn xin nhập học
 • Đơn xin cấp Student Pass. Student Pass là Visa du học Singapore được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority – ICA). Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tham gia một khóa học ngắn hạn thì yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass) là đủ. Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn được 90 ngày)

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-4

Bạn nên nộp hồ sơ trước khi khoá học bắt đầu ít nhất là 2 tháng. Đừng nộp quá sớm vì phòng di trú chỉ chấp nhận đơn xin trong thời hạn 6 tháng trước khi khoá học bắt đầu. Mọi giấy tờ đều phải được công chứng và dịch sang bản tiếng Anh. Các bạn sinh viên có thể tự chuẩn bị bản tiếng Việt, tại EFA chúng tôi sẽ dịch và biên soạn sang tiếng Anh sao cho đúng quy chuẩn hơn.

4. Chi phí học tập

Du học Singapore theo diện đại học công phổ biến có 2 dạng: Cao đẳng (polytechnic) và Đại học (university). Đại học nghiêng về kiến thức hàn lâm, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận bằng Cử nhân (bachelor). Còn Cao đẳng thì nghiêng về nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn và khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận bằng Cao đẳng (diploma).

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-5

Chi phí học tập ở Singapore rơi vào khoảng 6,000 – 9,400 SGD/ năm, khá rẻ so với sinh viên học ở nước khác. Nhưng không phải vì giá rẻ đồng nghĩa với chất lượng học tập kém. Nguyên do là bất kể quốc tịch – chỉ cần đỗ một trong hai diện trên – bạn sẽ được chính phủ Singapore cấp 80% học phí với điều kiện bạn phải công tác trong 3 năm tại một công ty Singapore. Không có khoản tài trợ 80% này, một sinh viên thực chất sẽ phải chi trả khoảng 18,000 – 47,000 SGD/năm.

Nhưng nếu bạn không thể chi trả 20% học phí còn lại và tiền ăn ở, bạn có thể vay 80% từ MOE (Bộ giáo dục Singapore) và 20% còn lại từ trường bạn theo học và thêm tiền ăn ở 3,600 SGD. Khoản vay này không tính lãi trong 4 năm học nhưng sau khi bạn tốt nghiệp sẽ bắt đầu tính lãi. Thời hạn trả nợ là trong vòng 20 năm, mỗi tháng bạn phải trả ít nhất 100 SGD (lương khởi điểm trung bình tại Singapore là 2,500 SGD/tháng).

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-6

5. Chi phí sinh hoạt khi du học Singapore

Trong 2 năm đầu, các sinh viên quốc tế được đảm bảo ở trong ký túc xá của trường. Nhưng bạn cần tích cực hoạt động ngoại khóa nếu muốn ở lại kí túc xá trong những năm tiếp theo.

Chi phí ký túc xá: 50-60 SGD/tuần (tùy phòng khoảng 200-240 SGD/tháng)

Chi phí sinh hoạt: 3,600 – 6,000 SGD/ năm là khoản tiền đủ cho bạn sinh hoạt một cách tiết kiệm. Chi phí cho các hoạt động giải trí tại Singapore thường rất đắt đỏ. Nếu sự hỗ trợ từ phía gia đình bạn vẫn chưa đủ, bạn vẫn có thể đi làm thêm để tự trang trải.

Ngoài ra, còn có thêm một số khoản phí nữa như lệ phí thi, tiền bảo hiểm và chăm sóc y tế,…

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-7

6. Đi làm thêm

Bạn chỉ được phép đi làm thêm sau khi hoàn thành 1 học kỳ và không được làm quá 16 tiếng/tuần trong thời gian học. Tuy nhiên, vào kỳ nghỉ giữa hai học kỳ hoặc trong hè, bạn có thể đi làm fulltime hoặc tăng ca tuỳ ý mà không bị trường quản lý.

Công việc làm thêm ở Singapore không khó kiếm, chủ yếu là làm bồi bàn, phụ bếp hoặc làm bán thời gian ở văn phòng. Tuỳ vào công việc, bạn sẽ được trả 5-8 SGD/giờ, tại một số quán rượu thậm chí còn có thể trả bạn khoảng 10 SGD/giờ.

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-8

7. Một số loại học bổng phổ biến

Singapore không tiếc cho học bổng, nhưng bạn phải chứng tỏ rằng mình thật sự xứng đáng.

– Học bổng ASEAN và Học bổng ASTAR:

Cả hai loại học bổng này đều không giới hạn số lượng, miễn là trong các kỳ thi như O Level bạn chứng tỏ được trình độ của mình ngang bằng với tiêu chuẩn của sinh viên trong nước. Hai loại học bổng này rất giống nhau về mặt tài chính, sẽ chi trả cho bạn toàn bộ bao gồm tiền vé máy bay đi lại, tiền vé về thăm gia đình sau hai năm, tiền học, tiền ở và ăn ở ký túc xá (khoảng 10,000 – 14,000 SGD/năm), lệ phí thi, tiền bảo hiểm và chăm sóc y tế, tiền tiêu vặt 2,200 – 2,400 SGD/năm. Để duy trì học bổng, bạn cần có kết quả học tập và hạnh kiểm tốt. Nếu để mất học bổng, bạn sẽ phải vay tiền chi trả cho các học kỳ sau.

– Các học bổng của công ty:

Một số công ty cũng có những suất học bổng rất hấp dẫn thường bao gồm toàn bộ học phí và hỗ trợ thêm số tiền ăn ở khá lớn. Nhận học bổng của công ty đồng nghĩa với việc bạn phải làm cho họ 3, 4 năm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc “săn” học bổng công ty rất khó – bạn ít nắm bắt được công ty nào sẽ tổ chức trao học bổng, hạn chót đăng kí, và các công ty cũng ít trao học bổng cho sinh viên quốc tế.

Kinh-nghiem-du-hoc-Singapore-9

Tại sao Singapore vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du học sinh quốc tế, hẳn là bạn đã hiểu rồi. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về việc du học Singapore và đưa ra lựa chọn chính xác cho bản thân.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.