Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất ở Úc nhưng người Úc lại có cách nói tiếng Anh rất lạ. Dù bạn có bạn có “chém tiếng Anh như gió, thậm chí đã có IELTS, bạn vẫn có thể sẽ gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” khi nghe người Úc nói tiếng Anh đó! Vậy Tiếng Anh Úc có gì đặc biệt thế nhỉ? Hãy cùng EFA Việt Nam note lại những cách nói tiếng Anh đặc trưng của người Úc nhé!

Nguồn gốc tiếng Anh Úc

Vào thế kỷ XVIII, người Anh và Ireland là những người đầu tiên khai phá vùng đất New South Wales. Họ mang theo tiếng Anh của người Anh, của người Ireland và tiếng thổ ngữ của nhiều vùng khác thuộc Vương quốc Anh như xứ Wales, Scotland… Càng về sau, luồng người nhập cư vào Úc càng tăng lên. Trong số đó, bao gồm cả những người không đến từ các nước nói tiếng Anh. Tiếng Anh Úc còn chịu sự ảnh hưởng từ tiếng Anh Mỹ do quá trình “Mỹ hóa” . Những dạng ngôn ngữ khác nhau này đã tự nhiên pha trộn và thay đổi trở thành một dạng tiếng Anh có vốn từ vựng và ngữ điệu riêng. Đó chính là nguồn gốc của tiếng Anh Úc .

Cách người Úc nói tiếng Anh

Nói chậm

Người Úc phát âm tương đối chậm. Các nguyên âm thường được kéo dài ra. Khi bạn “bắt chước” cách nói này, giọng bạn sẽ “chuẩn như người Úc” đấy!

Bỏ qua những chữ cuối của các từ

Người Úc thường bỏ qua những chữ cái cuối cùng của nhiều từ. Ví dụ: “what” được nói như “wha”, các từ có đuôi “ing” như “meeting”, “going”, ” trying” được đổi thành “meetin”, “goin” và “tryin”.

Thay những chữ cái cuối cùng của các từ

Một số từ được thay các chữ cái cuối cùng. Ví dụ, các từ “super”, “after”, ‘dinner” và “order” thường được nói thành “supah”, “aftah”, “dinna” và “ordah”.

Đổi các âm “oo” thành “ew”

Những từ có âm “oo” thường được đổi thành “eư” như “pool”, “school” và “cool” được nói thành “pewl”, “skewl” and “kewl”.

Từ vựng thông dụng ở Úc

Từ  thông dụng Quốc tế Từ thông dụng tại Úc
French fries Chips
Pot pies Meat pies
Gas Petrol
Diapers Nappies
Sneakers Running shoes
Soda Soft drink
Candy Lolly


Tiếng lóng tại Úc

Từ thông thường Từ lóng
Wife Cheese and kisses
Telephone Dog and bone
Meat pie with sauce Dods eye with dead horse
Take a look Take a Captain Cook
A dollar An Oxford Scholar
A snag or sausage Mystery bag
Forgive and forget A cigarette

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.