Cơ hội du học cho học sinh, sinh viên những năm gần đây ngày càng nhiều, vì thế các thông tin du học cũng tràn lan. Trước khối lượng thông tin nhiều và sẵn có, học sinh sinh viên đa số lựa chọn trường theo ngành, theo số lượng và chất lượng học bổng, và còn chọn theo tính cách và khả năng thích nghi của bản thân. EFA Việt Nam sẽ chỉ ra cho các bạn một số điểm khác biệt trong phong cách du học ở 4 khu vực được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn nhất: châu Âu và nhóm nước Mỹ, Úc, Canada. Sở dĩ xét Mỹ, Úc, Canada vào một nhóm vì các nước này có sự tương đồng nhất định.

  1. Khác biệt về các kì nghỉ khi đi du học châu Âu 

Từ Việt Nam qua châu Âu mất khoảng 12 – 15 tiếng bay, Úc mất 8 – 10 tiếng, còn Mỹ và Canada mất từ 24 – 28 tiếng bay. Giá vé từ Mỹ về VN từ 900 – 1200$ trong khi giá vé từ châu Âu về VN cũng tầm trên dưới 1000$. Xét trên điểm này, có lẽ châu Âu sẽ “gần” và “rẻ” hơn đến Mỹ, Canada. Nhưng bạn cũng nên biết, du học sinh châu Âu sẽ “bận rộn” hơn du học sinh Mỹ, Canada rất nhiều.

phong cách du học

Trên thực tế, một năm học ở Mỹ được nghỉ rất nhiều. Ngoài 3 tháng hè ra có thêm kì nghỉ đông 3-4 tuần, kì nghỉ xuân, nghỉ thu 1 tuần. Năm học ở Úc kéo dài từ tháng 1 đến tháng 12, mỗi mùa đều có kì nghỉ dài ngắn phụ thuộc vào từng bang và lãnh thổ. Trong khi đó ở châu Âu, kì nghỉ đông không dài, và kì nghỉ hè cũng chỉ trên dưới 2 tháng. Các thời gian nghỉ này đa số quá ngắn, và vé thì quá đắt để du học sinh về nước.

Trong khi các nước trong khu vực châu Âu rất gần nhau, đặc biệt giữa các nước khối EU đi lại rất thuận tiện nên du lịch châu Âu không quá tốn kém. Còn việc đi lại giữa các thành phố ở Mỹ khá đắt đỏ và mất thời gian nên du học sinh châu Âu vào kì nghỉ hè thường chọn đi du lịch; còn du học sinh Mỹ, Canada lại lựa chọn về nước.

  1. Khác biệt về văn hóa 

phong cách du học

Các nước châu Âu có lịch sử hàng nghìn năm với nền văn hóa lâu đời và cổ kính. Còn lịch sử Mỹ, Úc, Canada lại không quá 300 năm vì vậy về suy nghĩ và lối sống cũng khác nhau.

Ở Mỹ, lựa chọn cho giải trí cuối tuần thường là nằm nhà xem một trận bóng bầu dục, bóng rổ hay phim truyền hình qua TV, hoặc cùng lắm ra rạp xem một bộ phim hành động hay đi ăn tối. Còn người châu Âu thì lại lựa chọn đi dạo phố, thăm thú quảng trường hay triển lãm, ghé lại quán cafe hay quán ăn vắng người, đầu tư hơn nữa là đi nghe hòa nhạc hay xem kịch. Bar và night club lại phổ biến và đông đúc hơn tại Mỹ. Du học sinh Mỹ sẽ nhanh chóng hòa nhập với xã hội bên ngoài, còn du học sinh châu Âu lại gắn bó với cộng đồng hơn.

Một đặc điểm nữa, xã hội Mỹ (Úc và Canada) đề cao sự hòa nhập giữa nhiều dòng máu và màu da, còn châu Âu vẫn còn nạn phân biệt sắc tộc. Đặc biệt với các nước như ở Đức, bạn có thể bị phân biệt mà khó có thể nhận ra nếu không tinh ý. Như một người bạn từng du học ở Đức của tôi chia sẻ về việc bị nhại tiếng Trung và vỗ vai khi đi trên phố (người Việt thường bị nhầm thành người Trung). Vậy nên hãy chọn nhóm Mỹ nếu bạn là người dễ ức chế và ghét cay đắng nạn phân biệt sắc tộc.

  1. Khác biệt trong phong cách du học – chọn giáo dục toàn diện hay chuyên sâu? 

phong cách du học

Ở Mỹ đề cao sự giáo dục toàn diện, sinh viên du học Mỹ  trong hai năm đầu chỉ học chung khối kiến thức nền (giống như các môn đại cương ở Việt Nam). Quá trình chọn ngành chỉ chắc chắn vào cuối năm 1 hoặc năm 2. Còn ở Anh hay các trường châu Âu, sinh viên chọn ngành và thu nạp kiến thức theo chiều sâu về ngành ngay từ đầu giúp bản thân sinh viên có cái nhìn thấu đáo và có hướng đi đúng cho bản thân. Vì vậy mà giáo dục ở Mỹ dàn trải và kéo dài thời gian học trên trường hơn các nước châu Âu. Hãy chú ý về các điểm khác biệt trong phong cách du học Âu và Mỹ để lựa chọn đúng đắn. 

  1. Khác biệt trong phong cách sinh hoạt 

Ở Anh và các nước châu Âu, sinh viên thường lựa chọn ở kí túc xá trong trường nơi có dịch vụ vệ sinh dọn dẹp phòng ốc. Còn sinh viên nhóm nước Mỹ, Úc, Canada thường chọn ở ngoài trường. Các loại hình đa dạng từ Homestay, Host hoặc thuê phòng.

phong cách du học

Sinh viên ở Mỹ, Úc, Canada tự do, phóng khoáng, rất thoải mái với trang phục quần jean, soóc, áo phông cùng dép tông hay giày thể thao đến trường. Trong khi ở các nước châu Âu sinh viên thường ăn mặc lịch sự hơn, hầu như không có quần ngắn hay dép tông đến trường. Điều này có thể một phần do thời tiết châu Âu khắc nghiệt hơn.

Phương tiện công cộng ở châu Âu  rất thuận tiện và là lựa chọn tối ưu cho sinh viên. Trong khi đó ở Mỹ hệ thống phương tiện công cộng không tốt như ở châu Âu nên sinh viên thường sử dụng ô tô riêng hơn hoặc ghép nhóm đi với nhau. 

Trên đây chỉ là một số điểm khác biệt trong phong cách du học giữa hai nền giáo dục lớn. Mỗi nền giáo dục đều có ưu điểm riêng của mình. Bạn hãy xem xét từng ưu điểm phù hợp với bản thân để có thể lựa chọn điểm đến du học giúp phát huy tối đa khả năng của bản thân nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.